Có rất nhiều cách chế biến món chay với đậu phụ (đậu hũ) - nguyên liệu quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các cách làm món chay từ đậu hũ thơm ngon như món kho, món canh… để bạn có thể thêm vào sổ tay nấu ăn chay của mình.
Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách làm đậu hũ tại nhà. Nếu bạn muốn món ăn hoàn hảo và đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân thì nhớ thử làm qua nhé.
Top 35+ công thức món chay từ đậu hũ
Cách làm đậu hũ chay tại nhà
Các món chay từ đậu hũ càng ngon khi được chế biến từ đậu nguyên chất. Nếu bạn chưa an tâm với các loại đậu hũ mua tại cửa hàng, bạn có thể thử áp dụng cách làm tại nhà với công thức dưới đây. Rất đơn giản và chỉ tốn ít công phu.
Nguyên liệu
- Đậu nành: 250 - 300g (khoảng 3 cốc hạt đậu nành)
- Nước lọc: 2 lít
- Giấm ăn: 3 thìa (20ml)
- Muối: 1 thìa cà phê
Dụng cụ
- Khuôn đậu
- Máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố
- 2 nồi lớn
- 1 chảo
- 1 rây lọc và 1 túi lớn (Thay vì túi lưới, bạn cũng có thể sử dụng một vài lớp vải thưa)
Cách làm đậu hũ đơn giản nhất
Bước 1: Ngâm đậu
Ngâm 3 cốc đậu nành khô đã vo sạch qua đêm trong tủ lạnh. Sau đó rửa sạch và loại bỏ những hạt bị hỏng, đổi màu và không nở trong lúc ngâm. Đậu sau khi ngâm sẽ mềm và dễ xay nhuyễn hơn.
Bước 2: Xay đậu
Đậu nành ta nên vo sạch thêm một lần nữa. Sau đó cho vào máy xay. Để nước ngập mặt đậu. Xay nhuyễn.
Bước 3: Đun sôi đậu
- Lấy nồi lớn đã chuẩn bị sẵn. Cho đậu đã xay nhuyễn vào cùng với 12 cốc nước.
- Đun nhỏ lửa và khuấy liên tục trong vòng 20 phút. Đừng để nồi quá sôi nhé.
Bước 4: Lọc đậu nành
Lấy nồi lớn còn lại. Để rây lọc lên trên. Hoặc chuẩn bị túi lọc cũng được nhưng cẩn thận để không bỏng.
- Dùng rây lọc: Lấy muỗng ép mạnh. Phần nước đậu nành để riêng. Phần xác để riêng.
- Dùng túi lọc: Đổ đậu nành đã xay nhuyễn ra túi rồi dùng nước lọc còn lại để lọc lấy phần nước đậu. Bạn có thể lọc thêm 1 lượt nữa để chắc chắn lấy đủ nước cốt đậu nành mà không bị lãng phí.
Bước 5: Làm nước chua
Làm theo tỉ lệ 1 thìa cafe muối với 300ml nước lọc và 3 thìa giấm ăn.
Bước 6: Đun sữa đậu nành
Đặt nồi lớn lên bếp với lửa vừa (khoảng 180 độ F). Đổ vào phần nước đậu nành đã vắt. Đun trong 20 đến 30 phút. Trong lúc đun vớt bọt nổi lên.
Bước 7: Đổ nước chua
Khi nước đậu sôi, bạn đổ từ từ từng chút một nước chua đã pha ở trên và khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp tục vớt bỏ bọt nổi lên.
Bước 8: Tắt bếp
Khi thấy nước đậu kết tủa lại thành từng mảng nhỏ và nước trở nên trong hơn, tắt bếp. Vớt lấy phần kết tủa cho vào khuôn có lót sẵn một tấm vải lọc.
Bước 9: Ép đậu
Dùng muỗng ép chặt dàn đều phần kết tủa này khắp khuôn. Sau đó, bạn gập miếng vải lọc lại rồi đặt một vật nặng vừa phải đè lên trên khuôn để ép đậu hũ trong khoảng 45 phút - 1 tiếng.
Bước 10: Thưởng thức
Sau thời gian ép đậu, khi đậu hũ đã nguội thì bạn lấy ra để sử dụng, tránh lấy ra khi đậu hũ còn nóng để tránh làm vỡ kết cấu mới ép. Phần nước đậu còn thừa ra sau khi ép được dùng để làm sữa đậu nành.