Đậu hũ xốt cà chua chay
Nguyên liệu chuẩn bị
- 3 miếng đậu hũ trắng
- 2 trái cà chua chín
- Hành tím, hành boaro
- 5g bột bắp
- ¼ quả thơm chín
- Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, tiêu, đường
Đậu hũ xốt cà chua chay hấp dẫn (Ảnh: Daubepaau)
Cách làm đậu hũ xốt cà chua chay
Bước 1: Làm nóng chảo với 1 muỗng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua thái hạt lựu vào xào để làm nước sốt. Khi cà chua bắt đầu nhuyễn, cho thêm 50ml nước bột bắp vào và đảo đều để nước sốt có độ sệt sánh quyện. Nêm hạt nêm chay, muối và đường vào, sao cho nước sốt có vị chua chua, ngọt ngọt.
Bước 2: Khi nước sốt bắt đầu sôi, thả tiếp đậu hũ chiên và thơm vào sốt, đậy kín vung trong vòng 5 phút.
Bước 3: Khi đậu ngấm đều gia vị, mở nắp vung, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa miệng, cho hành boaro vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Múc đậu hũ ra dĩa, rưới nước sốt cà chua phủ đều đậu hũ. Rắc hành boaro tươi và tiêu xay lên bề mặt.
Đậu hũ xào cà tím và nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cà tím non 400g
- Tía tô, hành hoa 100g
- Nấm rơm tươi 200g
- Hành khô 0,30g
- Đậu phụ 2 bìa
- Cà chua 0,50g
- Muối, mì chính vừa đủ
Đậu hũ xào cà tím và nấm (Ảnh: Webtretho)
Cách làm đậu hũ xào cà tím và nấm
Cà tím gọt vỏ dọc theo chiều quả cà (gọt một hàng, bỏ một hàng), bổ làm 8 miếng, ngâm vào nước muối. Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Đậu phụ thái miếng vuông rán vàng. Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào mềm cùng muối. Cho tiếp cà tím, một ít nước dùng, đun cho cà chín mềm, cho nấm rơm và đậu phụ vào đảo đều cho ngấm. Nêm lại một lần nữa cho vừa muối, mì chính. Cho tía tô hành hoa thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm. Món ăn này có tác dụng giảm cholesterol trong máu rất tốt, hợp với người ăn chay hay người bị mỡ máu.
Đậu hũ nhồi nấm
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5 bìa đậu phụ
- 3 củ năng, 1 quả ớt sừng
- 10 tai nấm hương
- 1 khúc baoro
- Hạt nêm chay, muối, nước tương
Đậu hũ nhồi nấm (Ảnh: Cooky)
Cách làm đậu hũ nhồi nấm
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, củ năng gọt bỏ vỏ, ớt bỏ hột, baoro rửa sạch, thái nhỏ các nguyên liệu trên. Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho 1/2 baoro vào phi thơm, cho củ năng, nấm, nêm 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng hạt nêm chay, chút bột ngọt, đảo khoảng 2 phút, cho ớt và phần baoro còn lại vào, đảo đều, tắt bếp. Đậu hũ cắt khoảng 3x5cm. Chiên vàng đều miếng đậu. Khi đậu hũ đã vàng đều, gắp từng miếng ra ngâm vào tô nước đá lạnh. Đợi đậu nguội, vớt đậu ra, rạch bên hông miếng đậu, dùng muỗng nhỏ lấy bớt ruột của miếng đậu ra (lấy nhiều ở phần giữa của miếng đậu để lát ta cột nơ cho dễ) lần lượt làm tất cả những miếng đậu ta có. Phần ruột đậu đã lấy ra, bỏ bớt đi 1/4. Phần còn lại ướp 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 thìa nước tương, nghiền cho phần ruột đậu nhuyễn ra. Trộn đều phần ruột đậu đã nghiền và phần nấm đã xào. Bông hẹ trụng qua nước sôi cho mềm để dễ cột. Lấy miếng đậu đã mở ruột ra khi nãy, nhét phần nhân nấm vào lại miếng đậu. Dùng cọng bông hẹ cột ngang miếng đậu tạo hình những chiếc nơ xinh xinh. Cho những miếng đậu đã được tạo hình vào lại chảo dầu chiên cho phần vỏ đậu giòn trở lại. Đậu đã được chiên giòn, dọn cùng chén nước tương có vài lát ớt.