Hương vị của vịt quay chay làm từ các nguyên liệu chay đem lại sự ngon miệng khó cưỡng, với lớp da giòn ngon kết hợp với thịt chay dai dai béo ngậy. Đây là một món ăn độc đáo và thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng tìm hiểu cách làm vịt quay chay qua 2 phương pháp dưới đây!
1. Cách làm vịt quay chay da giòn
1.1. Nguyên liệu
- Đậu hũ: 150g
- Nấm đùi gà: 70g
- Miếng đậu hũ khô: 1 lá
- Ngò rí: 20g
- Rượu mai quế lộ: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Cà phê nêm chay: 1.5 hạt
- Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Hành: 1 củ
- Mè rang: 10g
- Mật ong: 1 muỗng cà phê
- Nước ướp xá xíu: 1 muỗng cà phê
- Dầu hào chay: 1 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng canh
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
1.2. Các bước làm vịt quay chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ khô sau khi mua về, ngâm nước trong 10 phút cho mềm ra.
- Đậu hũ chiên sau khi ngâm nước, đem chần qua nước sôi khoảng 3-5 phút, rồi vớt ra, chẻ đôi theo chiều ngang.
- Nấm đùi gà cắt dọc thành các miếng dày 1cm.
Bước 2. Pha sốt ướp
- Trộn hành tỏi băm nhuyễn, đường, mè rang, bột ngũ vị hương, rượu mai quế lộ, mật ong, nước ướp xá xíu, dầu hào trong bát tô cho đều.
Bước 3: Ướp nguyên liệu
- Múc nước sốt đã trộn rưới đều lên 2 mặt miếng đậu hũ.
- Nấm đùi gà áp chảo trên lửa vừa trong vòng 5 phút cho nấm rút nước.
- Đặt nấm lên trên miếng đậu hũ, rưới nước sốt và ướp trong 30 phút để nguyên liệu thấm gia vị.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Bước 4. Gói vịt chay
- Trải miếng tàu hũ khô xuống mặt phẳng, rắc lên bột năng, sau đó xếp lần lượt 2 miếng đậu hũ sao cho mặt chiên áp xuống dưới và xếp nấm lên trên. Gói thịt vịt lại cho chắc, đảm bảo lớp đậu hũ khít.
Bước 5: Chiên vịt
- Đổ dầu vào chảo sao cho ngập khoảng 1cm. Đun tới khi dầu nóng, cho miếng vịt vào chiên giòn trên lửa nhỏ.
Bước 6: Pha sốt chấm và trình bày
- Phi thơm hành tỏi, sau đó thêm tương ớt và phần nước sốt đã ướp nấm và đậu hũ vào đảo đều. Đun trên lửa nhỏ cho sốt hơi sệt lại, sau đó cho đường và hạt nêm chay vào trộn đều là hoàn tất.
- Trình bày vịt quay chay bằng cách cắt thành các miếng vừa ăn, đặt lên đĩa cùng ngò rí, cà rốt. Rưới sốt chấm lên miếng vịt, cuối cùng rắc mè rang lên là hoàn tất.
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
2. Cách làm vịt quay chay bằng tàu hũ và sườn chay
2.1. Nguyên liệu
- Tàu hũ khô tươi: 4 lá
- Sườn non chay: 5 miếng
- Nấm mèo: 2 tai
- Hoa kim châm khô: 1 nhúm nhỏ
- Nước cốt dừa ép: 1.5 bát
- Bột năng: 4 muỗng cà phê
- Bột gạo: 50g
- Hành tím: 2 củ to
- Hoa hồi: 4 tai
- Dầu tỏi phi: 2 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương: 2 muỗng
- Nước tương: 7 muỗng canh
- Nước lọc
- Mật ong: 1 muỗng lớn
- Xì dầu: 2 muỗng canh
- Sốt ướp thịt nướng: 1 muỗng cà phê
- Rượu mai quế lộ: 1.5 muỗng lớn
- Dầu màu điều: 1 muỗng lớn
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa
2.2. Các bước làm vịt quay chay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tàu hũ khô tươi và sườn non chay, để ráo nước.
- Rửa sạch hoa kim châm khô, ngâm 10 phút cho hoa nở ra và cắt bỏ phần đầu cứng, rửa lại 2-3 lần nước.
- Ngâm nấm mèo trong nước sôi cho nở, sau đó rửa sạch và thái sợi.
- Hòa bột năng vào 4 muỗng nước lọc.
- Hòa bột gạo vào toàn bộ nước dừa.
Bước 2: Pha sốt và ướp vịt
- Khuấy đều hành tỏi băm nhuyễn, dầu tỏi phi, hành tím băm, nước tương, xì dầu, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, rượu mai quế lộ trong 1 chiếc chén to cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
- Ướp 5 miếng sườn non chay trong hỗn hợp nước sốt, bóp nhẹ nhàng cho sườn thấm gia vị. Tiếp theo, trộn đều 4 lá tàu hũ khô và 4 muỗng nước sốt, ướp trong 5 phút.
Bước 3: Hấp vịt chay
- Lấy một chiếc khuôn inox đế bằng, quét lên một lớp dầu ăn dày. Sau đó, trải 2 lá tàu hũ khô ra và đổ toàn bộ hỗn hợp bột gạo lên, rải đều 5 miếng sườn non chay lên và đặt vào nồi hấp trong 15 phút cho bột trong lại.
- Pha hỗn hợp sốt kim châm gồm dầu tỏi phi, nước tương, nước, hành tím, hoa hồi. Nêm gia vị gồm ngũ vị hương, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường và đảo đều. Đun nước bột năng còn lại cho sốt sền sệt là hoàn tất.
- Khi hấp xong, lấy thịt chay ra và quết lên một lớp sốt kim châm. Cắt thịt thành các miếng to dài, đặt lên giấy bạc và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Sau đó, quết sốt lên và nướng thêm 10 phút. Cuối cùng, lật mặt vịt chay, quết lên sốt và nướng thêm 15 phút cho chín tới.
Bước 5: Làm nước chấm
- Phi thơm hành tím, sau đó cho mộc nhĩ và hoa kim châm vào xào. Nêm gia vị gồm ngũ vị hương, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường và đảo đều. Cho thêm nước bột năng còn lại và đun cho sốt sền sệt lại là hoàn tất.
Bước 6: Hoàn thành
- Cắt món vịt quay chay thành miếng vừa ăn và bày lên đĩa, rưới sốt chấm lên. Khi ăn, bạn có thể thưởng thức cùng bánh bao chay chiên giòn, vô cùng hấp dẫn.
Hai cách làm vịt quay chay này phù hợp cho những người ăn chay hoặc để làm cơm cúng vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch. Đừng quên lưu lại công thức để thực hiện nhé!