Xem thêm

2 cách làm nem nướng chay tại nhà cực ngon: Món ăn chay thuần chay thơm ngon và bổ dưỡng

Phap Ngo Thich
Nem nướng chay là một món ăn chay thơm ngon và bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Để thực đơn chay trong gia đình bạn trở nên phong phú hơn, hãy không bỏ qua...

Nem nướng chay là một món ăn chay thơm ngon và bổ dưỡng mà nhiều người yêu thích. Để thực đơn chay trong gia đình bạn trở nên phong phú hơn, hãy không bỏ qua hai cách chế biến nem nướng chay dưới đây.

Lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe

Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, người ăn chay có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ thấp hơn. Họ cũng có mức cholesterol lipoprotein thấp, huyết áp thấp, tỷ lệ mắc chứng tăng huyết áp và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn người ăn thịt. Người ăn chay cũng có xu hướng sở hữu chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn, giảm tỷ lệ mắc bệnh mãn tính và giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung.

Đối với người ăn chay, việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, axit béo, sắt, kẽm, iốt, canxi và vitamin D và B-12 là vô cùng quan trọng. Protein là yếu tố quan trọng cho việc xây dựng cơ thể, chức năng của amino, chống lại bệnh tật và chữa bệnh.

Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được đủ lượng protein trong mỗi bữa ăn hàng ngày để tối ưu hóa sự hấp thụ của cơ thể. Đối với người ăn chay, protein đậu nành là tốt nhất vì nó chứa đầy đủ các amino cần thiết và là một nguồn protein thực vật hoàn chỉnh.

2 cách làm nem nướng chay tại nhà cực ngon

Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn có rất nhiều công thức chế biến món ăn chay thú vị và ngon miệng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ học cách làm nem nướng chay từ bột mì và chuối xanh.

Cách làm không quá khó hay cầu kỳ đâu.

1. Làm nem nướng chay từ bột mì

Nguyên liệu làm nem nướng chay từ bột mì:

  • Heo lát chay: 20 gr
  • Bột khoai: 15 cọng
  • Bột mì: 50 gr
  • Gia vị: Đường, hạt nêm chay, dầu ăn, muối, bột quế (hoặc bột ngũ vị hương), mè rang, sốt ướp đồ nướng.
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, que tre để xâu nem nướng

Nguyên liệu làm nem nướng chay từ bột mì Nguyên liệu làm nem nướng chay từ bột mì

Cách làm nem nướng chay từ bột mì:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đặt chảo trên bếp và cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Đun nóng dầu, sau đó cho cọng bột khoai vào và chiên trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút cho bột nở ra.
  • Sau đó, bạn bỏ cọng bột khoai đã chiên vào một tô nước lạnh rồi rửa sạch để bột khoai mềm lại. Tiếp theo, bạn vớt bột khoai ra và cắt nhỏ thành những đoạn khoảng 1 đốt ngón tay, rồi cho vào một cái rổ để bột khoai ráo nước.
  • Làm sạch và ngâm mềm lát heo chay, sau đó vắt cho khô nước.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

  • Cho tất cả lát heo chay vào máy xay sinh tố với 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột quế.
  • Xay cho lát heo chay thật nhuyễn và gia vị được thấm đều. Sau đó, cho phần lát heo chay đã xay nhuyễn ra tô, rồi cho cọng bột khoai đã cắt nhỏ vào và trộn đều.
  • Tiếp theo, bạn cho 50 gr bột mì vào và tiếp tục trộn đều. Sau đó, dùng tay để nhào hỗn hợp này khoảng 5 phút cho đến khi dẻo và có sự kết dính lại.
  • Cuối cùng, dùng muỗng để tán đều khoảng 3 phút nữa để hỗn hợp thật dẻo lại. Khi các nguyên liệu đã được trộn kỹ, bạn tiến hành xâu nem nướng vào que tre.

Bước 3: Làm sốt quết nem nướng

  • Chuẩn bị 1 cái chén, rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê mè rang. Khuấy đều.

Bước 4: Nướng nem

  • Đặt chảo chống dính lên bếp với lửa nhỏ, sau đó cho các cây nem lên chảo. Liên tục trở đều các cây nem để không bị cháy.
  • Khi bên ngoài bắt đầu hơi ngả vàng, bắt đầu quết phần sốt lên các cây nem và tiếp tục nướng thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

  • Khi nướng xong, bạn sẽ có những cây nem nướng chay vàng ươm trông rất đẹp mắt và thơm ngon. Phần thịt bên trong dai dai thấm gia vị hấp dẫn. Nem này bạn có thể cuốn với bánh tráng, thêm một ít rau và chấm nước mắm chay từ thơm chua ngọt thì còn gì bằng.
  • Với cách làm này, bạn cũng có thể bảo quản nem nướng chay trong hộp kín có nắp đậy và để trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tháng.

Nem nướng chay từ bột mì Nem nướng chay từ bột mì

2. Làm nem nướng chay bằng chuối xanh

Nguyên liệu làm nem nướng chay từ chuối xanh:

  • Chuối xanh: 5 trái
  • Sườn non chay: 10 gr
  • Củ sắn: 50 gr
  • Thơm: 20 gr
  • Cháo gạo nếp: 1 chén nhỏ
  • Đậu phộng rang: 20 gr
  • Tương hột: 1 chén
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Tỏi phi: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước ướp xá xíu: 1 muỗng canh
  • Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh

Nguyên liệu làm nem nướng chay từ chuối xanh Nguyên liệu làm nem nướng chay từ chuối xanh

Cách chế biến nem nướng chay từ chuối xanh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sườn chay và ngâm trong nước lạnh trong 30 phút - 1 tiếng để sườn chay nở ra.
  • Luộc sơ qua chuối xanh trong nước sôi trong 3 - 5 phút rồi bóc vỏ.
  • Gọt vỏ củ sắn và cắt sợi. Băm nhỏ thơm.
  • Giã dập đậu phộng rang.

Bước 2: Cắt vụn sườn chay và nghiền nhuyễn chuối xanh

  • Sau khi ngâm nở, vớt sườn chay ra để ráo rồi dùng dao hoặc kéo cắt nhỏ thành sợi nhỏ. Cho chuối xanh vào một tô rồi nghiền nhuyễn.
  • Lưu ý sử dụng sườn non chay làm từ lúa mạch, có màu trắng, giòn và dai hơn. Bạn có thể mua sườn non chay tại siêu thị hoặc quán tạp hóa.

Bước 3: Trộn hỗn hợp sườn chay và chuối xanh

  • Cho sườn chay và củ cải cắt sợi vào tô chứa chuối nghiền rồi trộn đều.
  • Tiếp theo, cho vào hỗn hợp 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh tỏi phi, 20gr đậu phộng rang giã dập, 1/2 chén tương hột, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước ướp xá xíu và 2 muỗng canh đường.
  • Trộn thật đều cho phần nem chay trở nên sánh và quyện chặt các nguyên liệu vào nhau.

Bước 4: Tạo hình và nướng nem

  • Lấy một lượng nem vừa đủ, nắm nhẹ rồi bọc bên ngoài xiên que tre và tạo hình chiếc nem theo ý muốn. Làm lần lượt cho đến khi hết phần nem chay.
  • Đem nem nướng trên bếp nướng than trong 10 - 15 phút cho đến khi nem chay chuyển màu đẹp vàng sậm hơi cháy xém và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.

Cách chế biến nem nướng chay từ chuối xanh Cách chế biến nem nướng chay từ chuối xanh

Bước 5: Làm tương chấm

  • Cho 1 chén cháo gạo nếp vào máy xay sinh tố cùng với 1/2 chén tương hột, 20 gr thơm đã băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và 1/2 chén nước lọc. Nhấn nút xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Đun sôi 1 cái chảo, rồi cho hỗn hợp đã tương đã xay nhỏ vào và nấu cho hỗn hợp sệt lại.

Tương hột có thể tìm mua tại các tiệm bán đồ chay hay mua tại các chợ truyền thống hoặc siêu thị. Tương hột có thể tìm mua tại các tiệm bán đồ chay hay mua tại các chợ truyền thống hoặc siêu thị.

Bước 6: Hoàn thành món ăn

  • Nem nướng chay thơm lừng, có màu vàng đẹp mắt, ăn vào dẻo dẻo dai dai, chấm cùng phần nước tương sệt đậm đà và cay cay khiến bạn sẽ mê mẩn.
  • Bạn có thể ăn nem nướng chay kèm cơm, bún, bánh hỏi, hoặc cuộn cùng bánh tráng và rau sống. Mọi cách đều thật ngon miệng!

Nem nướng chay từ chuối xanh Nem nướng chay từ chuối xanh

Như vậy, chúng ta đã chia sẻ hai công thức làm nem nướng chay thơm ngon và hấp dẫn cho mọi người. Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện món ăn này!

1