Các bà nội trợ đang tìm kiếm những công thức món chay thông dụng để đổi món cho gia đình? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để tìm hiểu về những cách làm các món chay ngon miệng và đơn giản.
1. Đậu phụ chiên sốt cà chua chay
Đậu phụ chiên sốt cà chua chay là một món ăn chay phổ biến, đơn giản và rất ngon miệng. Với vị chua ngọt từ sốt cà chua kết hợp với mùi thơm của đậu phụ chiên, món ăn này sẽ làm hài lòng cả những ai ưa thích ẩm thực chay.
Cách nấu các món chay thông dụng phổ đơn giản dể làm tại nhà
Nguyên liệu chế biến:
- 400g đậu phụ
- 2 củ hành tím, băm nhỏ
- 3 củ tỏi, băm nhỏ
- 3 quả cà chua, băm nhỏ
- 2 thìa cà phê dầu ô liu
- 2 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê đường
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- Rau thơm (tùy chọn): ngò rí, rau mùi, húng quế
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa và ngâm đậu phụ trong nước khoảng 15 phút để giảm độ béo của đậu. Sau đó, vớt ra và để ráo.
- Đậu cắt miếng vừa ăn sau đó đem đi chiên vàng giòn.
- Cà chua, rửa và cắt lát mỏng.
- Hành lá cắt thái nhỏ.
- Hành củ thái và băm nhỏ.
Cách làm món đậu hủ sốt cà chua:
- Phi hành tím và tỏi cho thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào chung với hành tím và tỏi trong khoảng 5 phút.
- Cho đậu phụ vào chiên giòn trong dầu ô liu và vớt ra để ráo dầu.
- Cho đậu phụ đã chiên vào chảo với sốt cà chua đã xào trước đó. Tiếp tục xào đến khi đậu phụ thấm hết nước sốt cà chua.
- Cho nước tương, đường, muối và tiêu vào chảo. Khuấy đều và nấu khoảng 5 phút cho đến khi sốt thấm đều vào đậu phụ.
- Cho rau thơm (tùy chọn) vào chảo và khuấy đều.
- Chuyển đậu phụ chiên sốt cà chua chay ra đĩa và thưởng thức.
2. Món chay thông dụng đậu phụ xào rau củ quả
Đậu phụ xào rau củ quả là một món chay thanh đạm, đẹp mắt và thơm ngon. Đặc biệt, nó rất phù hợp với thời tiết nóng bức trong những ngày hè.
Món chay thông dụng đậu phụ xào rau củ quả
Nguyên liệu:
- Đậu phụ
- Ớt chuông xanh, vàng, đỏ
- Nấm đông cô
- Hành tây
- Mè rang
- Gia vị chay: Nước tương, dầu ăn, đường ngô, muối.
Cách sơ chế:
- Nấm đông cô ngâm nước ấm trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo. Tiếp đó cắt bỏ chân và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc với kích thước bằng với ớt chuông.
- Đậu phụ cắt lát mỏng hình chữ nhật, rồi đem rán giòn. Sau khi rán xong, cắt thành những miếng bé như ngón tay.
Cách chế biến đậu phụ xào rau củ quả:
- Bắc bếp cho chút dầu ăn và rau củ quả đã sơ chế vào đảo đều và cho gia vị vừa ăn.
- Khi rau củ quả gần chín, cho đậu hũ rán vào đẩu cùng. Đến khi gần chín, cho thêm nước tương chay và đường ngô. Chờ thêm 2 - 3 phút để gia vị ngấm vào thức ăn rồi tắt bếp.
- Cho thành phần ra đĩa và rắc một chút mè rang lên trên cho thơm và trông đẹp mắt hơn.
...