Xem thêm

13 Cách Làm Món Chay Từ Chuối Thơm Ngon Cho Bữa Cơm Gia Đình

Phap Ngo Thich
Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng như kali, chất xơ, vitamin C và B6. Ngoài việc là một loại trái cây tráng miệng tiện lợi, chuối cũng có thể được chế biến...

Chuối là một loại quả giàu chất dinh dưỡng như kali, chất xơ, vitamin C và B6. Ngoài việc là một loại trái cây tráng miệng tiện lợi, chuối cũng có thể được chế biến thành những món chay đặc sắc. Vậy bạn đã từng thử món chay từ chuối chưa? Amthucdochay.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món chay từ chuối ngon lành ngay bây giờ nhé!

Công Thức Các Món Chay Từ Chuối

Hướng dẫn làm các món chay từ chuối đơn giản Hướng dẫn làm các món chay từ chuối đơn giản tại nhà

  • Cách làm món bánh chiên chuối ăn sáng chay ngon tại nhà
  • Cách nấu món chuối kho chay đậm đà và đưa cơm
  • Công thức món chuối om đậu chay đãi tiệc ngon nhậu tuyệt vời
  • Hướng dẫn nấu món canh chay với chuối đậu thơm ngon bổ dưỡng
  • Công thức độc đáo với các món chuối nướng lạ miệng
  • Khai vị bữa tiệc chay ngon với món chả giò chuối chiên
  • Giải nhiệt mùa hè với các công thức món kem chuối ngon

Món Chay Từ Hoa Chuối

Ngoài ra, còn có các món chay từ hoa chuối cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng.

Hàm Lượng Dinh Dưỡng Của Chuối Chay

Hình ảnh các loại bánh làm từ chuối Giá trị dinh dưỡng trong 100g món chay từ chuối:

  • Calo: 88 kcal
  • Lipid: 0,3g
  • Cholesterol: 0mg
  • Natri: 1mg
  • Kali: 356mg
  • Carbohydrat: 23g
  • Chất xơ: 2,6g
  • Đường: 12g
  • Protein: 1,1g
  • Canxi: 5mg
  • Sắt: 0,3mg
  • Magie: 27mg
  • Vitamin A: 64 IU
  • Vitamin C: 8,7mg
  • Vitamin D: 0 IU
  • Vitamin B6: 0,42mg
  • Vitamin B12: 0 µg

Cách Chọn Chuối Để Chế Biến Món Chay

Cách chọn chuối để chế biến món chay ngon tại nhà

Cách Chọn Chuối Chín Cây

  • Tránh những quả chuối chay dập nát, nhũn.
  • Chọn chuối trái vừa tay, không quá lớn.
  • Chọn nải chuối có quả xanh, quả vàng. Chuối chín bằng thuốc sẽ chín đều cả nải.
  • Chọn các quả chuối có chấm màu đen, vỏ nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ có các vạch màu đen.
  • Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt quả chín ép.
  • Chuối xiêm chín cây có vỏ màu vàng, hơi khô, mỏng, da thâm kim là chuối ngon, dẻo. Trên vỏ có những đốm thâm đen.
  • Chuối có thể chín nhanh trong vòng 1-2 ngày. Nếu mua chuối để làm món chay từ chuối trong vài ngày, bạn nên chọn nải chuối đã chín hoặc nải có quả xanh ngả vàng, để dành ăn trong 1-3 ngày là ngon nhất.
  • Lúc mua chuối về, quan tâm đến trái chuối dần teo lại, vỏ chuối ngày càng mỏng, bám sát thân chuối. Chuối lúc này ăn ngon. Nếu chuối chín cây, quá trình này kéo dài từ 4-6 ngày, sau đấy chuối sẽ hư dần.
  • Không chọn: Chuối chín đều cả nải vì được ủ thuốc. Chuối có quả vàng ruộm đẹp mắt mà cuống và đầu ngọn còn xanh là chuối chín ép.
  • Không chọn: Chuối có vỏ dày, vàng, cuống sống, hơi cứng. Chuối vẫn sẽ hư mặc dù ngoại hình còn tươi. Chuối tậu về không có dấu hiệu teo tóp, mất nước do đã được áo hóa chất.

Cách Chọn Chuối Chay Xanh

Hình ảnh nải chuối chay đẹp

  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều. Nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon.
  • Vỏ chuối càng xanh nhạt thì chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín và chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên khô cũng chín.

Cách Phân Biệt Chuối Chín Cây và Chuối Chín Nhờ Hóa Chất

Hóa chất được dùng để thúc đẩy chuối chay chín là một loại hóa chất cực kỳ độc, màu trắng đục, được chứa trong các lọ nhỏ không ghi thành phần hay cách dùng và có xuất xứ từ Trung Quốc. Thuốc này được hòa lẫn với nước thành hỗn hợp màu trắng đục, sau đó nhúng cả nải hoặc buồng chuối vào, chỉ sau một đêm chuối đã chín vàng ươm.

Chuối chín nhờ hóa chất từ đầu tới cuống đều có màu vàng ươm vô cùng bắt mắt.

Trong thành phần của những loại thuốc này đều chứa asen và tạp chất phốt pho. Những chất này khi đã ngấm vào chuối sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng, gây nguy hiểm và có thể khiến người ăn chuối thấy nôn nao, khó chịu, ngộ độc và gây sẩy thai, nhiễm độc gan, thương tổn thượng thận. Vì vậy, không nên chế biến các món chay từ chuối với những loại nguyên liệu này.

Dưới đây là cách phân biệt chuối chín cây và chuối chín nhờ hóa chất:

  • Chuối được tắm qua hóa chất để chín là loại chuối 10 trái chín vàng đều. Vỏ chuối chín vàng, ít nám tàn nhang.
  • Chuối chín nhờ hóa chất cả trái lẫn cuống đều một màu vàng ươm. Tuy nhiên, nếu bạn dùng tay bóp trái chuối thì vẫn thấy nó rất cứng.
  • Chuối chín nhờ hóa chất, khi lột vỏ thấy vỏ vẫn rất dày, ăn sượng, có lúc cảm nhận rõ vị chát. Nguyên nhân là do chuối chưa già, chưa đầy ruột đã bị ép chín ngoài vỏ bằng hóa chất.

Cách Bảo Quản Chuối Chay

Hướng dẫn cách chế biến chuối

Thời Gian Bảo Quản

Chuối xanh chín cây

  • Nhiệt độ phòng: 2-5 ngày
  • Tủ lạnh: 5-7 ngày (chỉ bảo quản lạnh sau khi chuối đã chín ở nhiệt độ phòng)
  • Tủ đông: 2-3 tháng (lột vỏ trước khi bảo quản)

Cách Bảo Quản

Chuối là món ăn già trẻ đều mê

  • Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín cuống nải chuối. Màng bọc thực phẩm có tác dụng ngăn chặn hợp chất ethylene thâm nhập vào quả chuối, giúp chuối tươi lâu và ít bị hỏng hơn.
  • Sử dụng một sợi dây buộc chặt vào đầu nải chuối. Nếu có chiếc móc sắt thì móc trực tiếp vào nải chuối cũng được.
  • Treo chuối lên nơi thoáng khí, không đặt chuối lên sàn hoặc bàn.
  • Tránh ánh sáng mặt trời và khu vực có nhiệt độ cao.
  • Chọn nơi không đóng kín cửa.

Vào những ngày rảnh rỗi, bạn hãy vào bếp trổ tài làm món chay từ chuối cho cả nhà thưởng thức. Chúc bạn có những thành quả như ý!

1