Bánh chưng chay - món ăn tuyệt vời cho những người không thịt nhưng vẫn muốn thưởng thức bánh chưng. Cách làm bánh chưng chay đơn giản và dễ dàng, hãy tham khảo 02 cách làm dưới đây để Tết này cả nhà đều có thể thưởng thức.
Cách làm bánh chưng chay đậu xanh
Nguyên liệu gói bánh chưng chay
- Gạo nếp cái hoa vàng: 4 kg
- Nước cốt dừa: nửa lon
- Hạt dẻ: 0,2 kg
- Đậu xanh: 2 kg
- Rong biển trắng: 1 kg
- Nấm đông cô: 0,5 - 0,6 kg
- Hạt sen: 0,2 kg
- Gừng: 1 củ
- Lá dong gói bánh (hoặc lá sen, lá chuối khô) và lạt
- Gia vị: muối, hạt tiêu xay, gói ngũ vị hương, nước tương, dầu mè, dầu hào chay, ...
Bánh tét chuối chay thêm hương vị, thêm màu sắc cho gia đình
Các bước làm bánh chưng chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó vo sạch, vớt bỏ những tạp chất, hạt mốc, ... tráng lại lần nữa rồi đổ ra giá để ráo bớt nước.
- Cho hạt sen vào chậu nước ấm ngâm qua đêm. Tương tự với hạt dẻ và đậu xanh, cho ra các chậu riêng. Khi ngâm xong, rửa lại một lần nữa rồi hấp hạt dẻ, hạt sen khoảng 15 phút, sau đó mới phủ đậu xanh lên trên. Hấp tiếp đến khi đậu chín mềm.
- Rong biển trắng cắt bỏ phần gốc và thân gỡ ra để nhỏ.
- Nấm đông cô cắt sợi rồi luộc chín.
- Lá dong rửa sạch, có thể cho vào nước sôi chần sơ để giữ màu xanh và làm lá mềm hơn khi gói bánh. Sau đó để nguội hoàn toàn.
Bước 2. Xào nhân bánh
- Cho chảo lên bếp đun nóng, rồi đổ ít dầu ăn vào, tiếp đó cho gừng vào phi thơm. Rắc nửa gói ngũ vị hương vào và đảo đều. Cho nấm vào xào trước một lúc, sau đó đến hạt dẻ, hạt sen, rong biển trắng và đậu xanh. Nêm gia vị hạt tiêu xay, nước tương, dầu hào, dầu mè mỗi thứ một thìa vào, đảo đều rồi nếm thử và điều chỉnh vị theo khẩu vị. Nên cho hơi mặn một chút.
- Gạo trộn với nửa gói ngũ vị hương còn lại, thêm một chút dầu, muối và nửa lon nước cốt dừa vào.
Bước 3. Gói bánh chưng chay
Nên sử dụng khuôn bánh để gói bánh chưng chay đẹp hơn và vuông hơn. Nếu đã có kinh nghiệm, có thể không cần sử dụng khuôn.
- Đặt lá lên mặt phẳng sạch (mặt bàn, mâm, ...), mặt đậm phía dưới, mặt nhạt phía trên. Phết một lớp dầu mỏng lên toàn bộ mặt lá.
- Đặt khuôn bánh lên lá dong, sau đó cho một lớp lá nữa vào bên trong khuôn.
- Đầu tiên là lớp gạo nếp, cho một phần bên dưới, san đều. Tiếp theo là lớp nhân đậu xanh. Cuối cùng, cho thêm một lớp gạo nếp nữa lên trên, phủ kín khuôn.
- Gập chặt lại phần lá dong dư thừa bên ngoài, định hình khuôn bánh vuông và chắc chắn. Sau đó từ từ nhấc khuôn ra, giữ nếp bằng tay để lá không bung ra.
- Gập nốt lớp lá dong bên dưới vào để bánh kín và dùng lạt buộc chặt. Nên dùng hai lạt để bánh chắc chắn hơn.
Bước 4. Nấu bánh chưng chay
- Đun bánh chưng trong nồi lớn. Xếp bánh vào nồi, đổ nước đến mặt bánh, sau đó đặt nồi lên bếp củi để nấu.
- Trong quá trình nấu, cần duy trì lượng nước như ban đầu vì khi nấu, nước sẽ cạn đi. Nấu trong khoảng 8 tiếng cho bánh chín.
- Vớt bánh ra, rửa sạch nhớt trên bánh và dùng vật nặng đặt lên bánh để bánh có hình dáng vuông vắn.
- Để bánh nguội hoàn toàn rồi thưởng thức từ từ. Có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh để sử dụng trong thời gian dài hơn.
Cách làm bánh chưng sườn chay
Nguyên liệu làm bánh chưng sườn chay
- Gạo nếp: 4 kg
- Đậu xanh: 1 kg
- Nấm khô: 0.3 kg (tùy chọn)
- Sườn chay: 10 miếng
- Lá riềng
- Lá dong: 1 bó (khoảng 50 cái)
- Lạt
- Gia vị: hạt tiêu xay, muối, mì chính (bột ngọt)
Cách làm bánh chưng đen đặc sản miền núi phía Bắc đầy hấp dẫn
Tiến hành làm bánh chưng sườn chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo nếp qua đêm, sau đó vo sạch và để ráo hết nước.
- Đậu xanh cũng ngâm trong nước, vớt bỏ phần vỏ còn lại rồi rửa sạch, để ráo và hấp chín. Dùng muôi nghiền đậu thành nhuyễn.
- Nấm cho vào bát nước nóng để ngâm cho nở, sau đó rửa sạch và xay nhuyễn.
- Sườn chay cũng ngâm cho nở rồi xé nhỏ.
- Lá riềng rửa sạch, xay nhuyễn và chắt lấy nước để ngâm gạo. Thời gian ngâm khoảng 20 phút. Sau khi ngâm, cho một ít muối vào.
Bước 2. Làm nhân bánh
- Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn và đun nóng. Sau đó, cho sườn chay vào xào với nấm trước, sau đó mới cho đậu xanh vào và đảo chung. Nêm gia vị muối, bột ngọt, hạt tiêu xay, ... vào cho vừa khẩu vị.
- Đeo găng tay nilon vào và vo nhân thành từng phần nhỏ.
Bước 3. Gói bánh chưng sườn chay
Cũng dùng khuôn vuông như cách làm bánh chưng đậu xanh. Gói bánh thật kỹ và chắc chắn để khi nấu giữ nguyên được hình dáng bánh.
Bước 4. Luộc bánh chưng sườn chay
- Xếp bánh lần lượt vào nồi lớn, đổ nước đến mặt bánh.
- Luộc bánh trên bếp củi trong khoảng 12 tiếng, sau khi nước sôi có thể giảm lửa. Duy trì lượng nước xấp xỉ mặt bánh để đảm bảo bánh chín đều.
- Khi bánh đã chín, vớt ra và rửa sạch nhớt trên bánh. Dùng vật nặng đặt lên bánh để giữ trạng thái vuông vắn.
Bước 5. Thưởng thức bánh
- Để bánh nguội hoàn toàn rồi mới bóc vỏ và thưởng thức hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Cách làm bánh chưng chay siêu đơn giản cho ngày Tết trọn vẹn!
Trên đây là hai cách làm bánh chưng chay để chuẩn bị cho ngày Tết sắp tới. Cả nhà có thể thưởng thức mà không lo ngấy và đảm bảo vệ sinh, chất lượng. Làm bánh chưng chay cũng là một cách ý nghĩa để tặng quà. Chúc các bạn thành công trong việc làm bánh chưng chay!
Bánh chưng chay nhân đậu xanh
Nguyên liệu chính cho bánh chưng chay đậu xanh
Gói bánh chưng đẹp mắt
Bánh chưng sườn chay thêm hương vị
Sườn chay không thể thiếu cho món này nhé
Cho lần lượt các nguyên liệu vào và gói
Chuẩn bị thưởng thức bánh thôi nào
Article source: Yummyday.vn