Xem thêm

Y phục của Phật giáo Việt Nam

Phap Ngo Thich
Nhìn vào y phục của người xuất gia Phật giáo tại Việt Nam, ta có thể nhận ra sự phong phú và đa dạng của trang phục này. Điều này rõ ràng nhất trong những...

Nhìn vào y phục của người xuất gia Phật giáo tại Việt Nam, ta có thể nhận ra sự phong phú và đa dạng của trang phục này. Điều này rõ ràng nhất trong những buổi thực hiện các nghi lễ và thường nhật trong tôn giáo này. Y phục không chỉ thể hiện sự trang nghiêm mà còn gợi nhớ đến cuộc sống bình dị, giản dị của những người tu hành.

Trang phục của Phật giáo Việt Nam bao gồm nhiều loại, phản ánh các hệ phái trong tôn giáo này. Hai hệ phái chính là Bắc tông và Nam tông, có sự khác biệt về hình dáng và màu sắc của y phục. Những người xuất gia không muốn thay đổi y phục đặc trưng riêng của hệ phái mình.

Áo màu nâu, màu vàng, màu lam và chàm là những màu sắc chủ đạo trong y phục Phật giáo. Những màu sắc này gợi nhớ đến đời sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên. Dù trong thời đại công nghiệp và hiện đại như hiện nay, màu sắc này vẫn cho ta cảm giác yên bình khi đặt chân đến chốn tu hành.

Y phục của Phật giáo Bắc tông gồm y phục thường nhật và y phục nghi lễ. Y phục thường nhật chia thành hai loại: y phục trong chùa và y phục tiếp khách. Theo truyền thống, y phục mặc trong chùa là áo màu vàng, màu nâu, màu lam và quần dài. Người mới xuất gia thường mặc áo màu lam.

Khi tiếp khách hoặc ra ngoài, chư tăng mặc áo dài màu nâu và chư ni mặc áo dài màu lam. Một số nhà sư cũng hay mặc áo màu vàng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc mặc áo màu vàng hay màu nâu không phản ánh chức danh cao hay thấp của nhà sư đó.

Y phục nghi lễ khác biệt với y phục thường nhật ở ống tay áo. Ống tay áo nghi lễ rộng hơn, tạo ra vẻ trang nghiêm hơn trong các nghi lễ Phật giáo. Áo phụ, áo hậu cũng là phần không thể thiếu trong y phục nghi lễ của chư tăng và chư ni Bắc tông.

Phật giáo Nam tông thì trang phục của tu sĩ mô phỏng lại y phục của chư tăng thời Đức Phật. Tu sĩ Nam tông không may thành quần áo như tu sĩ Bắc tông, mà thường quấn y. Màu vàng vắt trên người tu sĩ Nam tông thể hiện sự đơn giản và trang nghiêm.

Cùng nhìn ngắm những hình ảnh của những người xuất gia trong y phục thường nhật và y phục nghi lễ, ta luôn tự hào về nét đặc trưng của tu sĩ Phật giáo Việt Nam.

Dù là Phật giáo Bắc tông hay Nam tông, y phục không hoàn toàn giống nhau, điều này tạo nên nét đặc biệt cho từng phái trong tôn giáo này.

Pháp phục Phật giáo Việt Nam. pháp phục phật giáo việt nam .

Y phục trong chùa của tu sĩ Phật giáo Bắc tông. Y phục trong chùa của tu sĩ Phật giáo Bắc tông.

Y phục khi tiếp khách hoặc ra ngoài của chư Tăng Phật giáo Bắc tông. Y phục khi tiếp khách hoặc ra ngoài của chư Tăng Phật giáo Bắc tông.

Y phục khi tiếp khách hoặc ra ngoài của chư Ni Phật giáo Bắc tông. Y phục khi tiếp khách hoặc ra ngoài của chư Ni Phật giáo Bắc tông.

Lễ phục của chư Tăng Phật giáo Bắc tông. Lễ phục của chư Tăng Phật giáo Bắc tông.

Lễ phục của chư Ni Phật giáo Bắc tông. Lễ phục của chư Ni Phật giáo Bắc tông.

Áo cà sa của Phật giáo Bắc tông. Áo cà sa của Phật giáo Bắc tông.

Y phục của tu sĩ Phật giáo Nam tông. Y phục của tu sĩ Phật giáo Nam tông.

Chư Tăng Phật giáo Nam tông. Chư Tăng Phật giáo Nam tông.

Với những y phục đặc trưng này, Phật giáo Việt Nam vẫn giữ được nét đặc sắc riêng biệt cho tôn giáo này.

1