Xem thêm

Ý nghĩa biểu tượng Bát Bửu Cát Tường

Phap Ngo Thich
Biểu tượng cát tường - 8 thánh cát tường Hình ảnh biểu tượng cát tường rất quen thuộc ở vùng xung quanh dãy núi Himalaya, bao gồm các quốc gia Tây Tạng, Ấn Độ, Nepal,...

Biểu tượng cát tường - 8 thánh cát tường

Hình ảnh biểu tượng cát tường rất quen thuộc ở vùng xung quanh dãy núi Himalaya, bao gồm các quốc gia Tây Tạng, Ấn Độ, Nepal, Bhutan. Trong tiếng Phạn, 'Bát Bửu Cát tường' được viết là 'Ashtamangala', với 'ashta' có nghĩa là 8, và 'mangala' có nghĩa là cát tường, may mắn.

Tám biểu tượng này tượng trưng cho những vật phẩm cúng dường chư thiên trong khi chúng đang cúng dường lên Đức Phật Thích Ca tại thời điểm Ngài đạt giác ngộ.

Ô báu

Ô báu là biểu tượng tượng trưng cho những hoạt động toàn diện trong việc bảo vệ chúng sinh khỏi bệnh tật, thế lực tà ác, và những khó khăn trong cuộc sống này, cũng như tất cả những nỗi đau khổ tại ba cõi dưới, cũng như trên cõi người và cõi thiên trong các đời tương lai. Ô báu còn tượng trưng cho sự thoải mái thưởng thức những buổi tiệc dưới bóng mát của ô báu.

Ô báu Hình ảnh Ô báu

Vỏ ốc trắng

Vỏ ốc trắng tượng trưng cho sự lan tỏa toàn diện của những âm thanh giáo lý Phật đà, và âm thanh này sẽ đánh thức hành giả khỏi sự vô minh và thúc đẩy hành giả hoàn thành sở nguyện vì lợi ích của bản thân và chúng hữu tình. Ý nghĩa của âm thanh này phụ thuộc vào bản chất, cơ duyên và ý chí của hành giả.

Vỏ ốc trắng Hình ảnh Vỏ ốc trắng

Bảo Bình

Bảo bình tượng trưng cho cơn mưa vĩnh cửu của sự trường thọ, tài lộc và thịnh vượng, cũng như tất cả sự hạnh phúc, phát triển của cõi giới này và giải thoát tối cao.

Bảo Bình Hình ảnh Bảo Bình

Ngọn cờ - cây phướn thắng lợi

Cây phướn thắng lợi tượng trưng cho sự chiến thắng của những hoạt động Thân - Khẩu - Ý của ta và chúng hữu tình trước những tiêu cực và chướng ngại. Hình ảnh này cũng thể hiện sự chiến thắng tuyệt đối của giáo lý Phật Đà trước những thế lực tà ác và đánh bại những âm mưu xấu xa.

Ngọn cờ - cây phướn thắng lợi Hình ảnh Ngọn cờ - cây phướn thắng lợi

Bánh xe Pháp Luân

Bánh xe vàng tượng trưng cho sự cát tường trong việc chuyển bánh xe Pháp Luân, việc truyền đạt cả giáo lý và sự giác ngộ, khắp cõi giới và mọi thời điểm, giúp chúng hữu tình đạt được trạng thái an lạc và toàn thiện của sự giác ngộ.

Bánh xe Pháp Luân Hình ảnh Bánh xe Pháp Luân

Đôi cá Vàng

Đôi cá vàng tượng trưng cho sự cát tường khi mọi chúng hữu tình đều ở trạng thái không gian, không bị hiểm nguy khỏi cái chết trong đại dương luân hồi đau thương, và tự do di chuyển khắp mọi nơi, giống như con cá có thể thoải mái bơi lội mà không lo sợ về đại dương xa xôi.

Đôi cá Vàng Hình ảnh Đôi cá Vàng

Nút thắt cát tường

Nét vẽ này tượng trưng cho sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các giáo lý tôn giáo và các sự việc đời thường. Hình ảnh này cũng tượng trưng cho sự hòa hợp, kết hợp của Trí tuệ và phương tiện, sự không thể tách rời giữa tính Không và nhân duyên tại bất kỳ thời điểm nào trên hành trình, và cuối cùng, tại thời điểm đạt giác ngộ, là sự kết hợp tuyệt đối của trí tuệ và lòng từ bi.

Nút thắt cát tường Hình ảnh Nút thắt cát tường

1