Món gà xào sả ớt ngon miệng và thơm mát

Phap Ngo Thich
Gà xào sả ớt là một món ăn thơm ngon hòa quyện giữa nước mắm, sả, gừng cay cùng với thịt gà mềm mịn và các loại rau. Đặc biệt, món này còn là một...

Gà xào sả ớt là một món ăn thơm ngon hòa quyện giữa nước mắm, sả, gừng cay cùng với thịt gà mềm mịn và các loại rau. Đặc biệt, món này còn là một món ăn nhanh chóng và dễ dàng, phù hợp để chuẩn bị trong tuần.

Sả - Một loại gia vị đặc biệt

Sả, hay còn được gọi là cỏ sả, là một loại gia vị có vị tương tự và hương thơm đặc trưng. Sả rất phổ biến ở miền Nam Việt Nam và được sử dụng trong nhiều món ăn. Vị thơm đặc trưng của sả kết hợp tuyệt vời với hành tỏi và hành tây để tạo sự cân bằng cho món ăn.

Khi chọn mua sả, bạn nên chọn những cây sả có đọt màu xanh tươi sáng và phần cuối cây có màu vàng. Trước khi sử dụng, bạn cần tẩy cơ sở cây và bóc lớp vỏ bên ngoài để lộ các lá màu vàng ở phần dưới cây. Phần cây màu vàng này ít sợi hơn và được sử dụng trong món gà xào sả ớt. Những phần lá trên cây có thể được dùng cho các món ăn như bò kho hoặc cà ri gà. Nếu không tìm thấy sả tươi, bạn có thể mua sả đã băm sẵn, đông lạnh hoặc bán trong hũ nhựa. Mặc dù sả tươi thơm ngon hơn, nhưng lựa chọn đông lạnh cũng không kém phần tiện lợi.

Một số gợi ý chuẩn bị

Để thực hiện món ăn này, chúng ta cần thêm các loại gia vị để tạo hương thơm đặc trưng. Hãy xào từng thành phần một trong chảo, bắt đầu từ những thành phần mà cần nhiều thời gian để chín màu (có nhiều nước). Khi mùi thơm của sả lan tỏa trong nhà bếp, hãy thêm gà vào chảo và chiên cho đến khi chín, sau đó thêm nước sốt và ninh nhừ cho gà mềm. Bạn có thể điều chỉnh độ cay của món ăn này theo khẩu vị của riêng mình.

Sốt ớt - Thêm đậm đà hương vị

Sốt ớt là một loại gia vị được sử dụng trong nhiều món ăn Việt Nam, bởi vì nó đã được chuẩn bị sẵn và có hương vị tuyệt vời. Sốt ớt thường được sử dụng để tăng hương vị cay nhanh chóng cho nước mắm, cháo và một số loại súp. Trong công thức này, nó mang lại màu đỏ sậm đẹp mắt cho gia vị.

Gà - Lựa chọn linh hoạt cho món ăn

Ở Việt Nam, món gà xào sả ớt thường được làm từ thịt gà có xương, bởi vì đó là hình thức tự nhiên và dễ dàng nhất để chế biến thịt. Tuy nhiên, tại nhà hàng của mẹ tôi ở Thung lũng Silicon, món này là món ăn phổ biến nhất vì nó dễ tiếp cận. Trong công thức này, tôi khuyến nghị sử dụng cả đùi và ức gà để thưởng thức hương vị tốt nhất. Nếu bạn là người ăn chay, bạn cũng có thể thử sử dụng đậu hũ chiên giòn thay vì thịt gà.

Thưởng thức

Tôi thích thêm hành lá vào chảo vào những thời điểm cuối cùng để làm mềm hành và tạo điểm nhấn màu xanh. Nếu không, bạn sẽ chỉ có một màu duy nhất của thịt gà và nước sốt (thường rất ngon, nếu bạn không quan tâm đến mặt hình thức). Món gà xào sả ớt ngon nhất khi được phục vụ kèm với món salad xoài ngọt chua và một bát cơm trắng đơn giản.

1