Xem thêm

Tượng Dược sư - Vị Phật bác ái chữa lành và mang lại bình an

Phap Ngo Thich
Được biết đến như một trong những tượng phật phổ biến được nhiều gia đình Phật tử lựa chọn để thờ cúng, tượng Phật Dược Sư kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật tạo hình...

Được biết đến như một trong những tượng phật phổ biến được nhiều gia đình Phật tử lựa chọn để thờ cúng, tượng Phật Dược Sư kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật tạo hình và ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vị Phật này.

Phật Dược sư là ai?

Phật Dược Sư, hay còn được gọi là Dược Sư Như Lai, là vị Phật thuộc thời kỳ Phật giáo Nguyên thủy ở Ấn Độ. Theo truyền thuyết, Phật Dược Sư có nhiều tiền thân là những vị thầy thuốc giỏi chữa bệnh cứu người. Cho đến khi đắc đạo thành Phật, ngài được xem là vị Phật bác ái, đem lại sức khỏe cho chúng sinh.

Tượng Dược sư Hình ảnh của Tượng Dược sư

Phật Dược Sư được coi là biểu tượng của sự trường thọ và bình an. Ngài cũng được xem là vị Phật có thể chữa lành bệnh tật, xua tan tà ma và mang lại phúc lành cho con người. Chính vì vậy, hình tượng Phật Dược Sư được rất nhiều Phật tử tôn sùng và thờ phụng.

Tượng Phật Dược sư là gì?

Tượng Phật Dược Sư bằng đá là tác phẩm điêu khắc hình ảnh của Phật Dược sư. Ngài mặc áo cà sa, tay cầm bình bát chứa đầy thuốc tiên và ngồi trên tòa hoa sen thanh thoát. Tượng Phật bằng đá được đánh giá cao vì tính thẩm mỹ, độ bền và khả năng giữ nguyên vẹn dáng tượng sau nhiều năm thờ phụng.

Ý nghĩa của việc thờ Tượng Dược Sư

Thờ tượng Phật mang lại nhiều tác dụng tốt cho thân tâm của người thờ phụng vì Ngài có nhiều ý nghĩa quan trọng:

  • Chữa trị bệnh khổ: Phật Dược Sư dùng thuốc của chân lý và từ bi để chữa trị hết mọi bệnh khổ cho chúng sanh.
  • Tiêu trừ tội lỗi và nghiệp chướng: Thờ tượng Phật Dược Sư giúp giảm bớt tội lỗi, nghiệp chướng và mê vọng, hướng người thờ đến giải thoát và vãng sinh Tịnh Độ.
  • Chiếu rọi ánh sáng trí tuệ trong sáng: Tượng Phật Dược Sư như một ngọc lưu ly tỏa sáng trí tuệ, giúp người thờ mở rộng tấm lòng, không còn tham sân si và phát khởi lòng từ bi.
  • Ban phước báo vô lượng: Tượng Phật Dược Sư ban cho người thờ những phước báo vô lượng như thân hình đầy đủ các căn, thọ mạng dài lâu, không bệnh tật, giàu có, xinh đẹp và sinh vào thiện đạo.
  • Xua đuổi tà ma và mang lại bình an: Ngoài ra, tượng Phật Dược Sư còn mang một ý nghĩa tâm linh sâu xa khác, đó là có khả năng xua đuổi tà ma và mang lại bình an cho gia chủ.

Tượng Dược sư Hình ảnh của Tượng Dược sư

Lưu ý khi đặt Tượng dược sư

Khi đặt tượng Phật Dược Sư, chúng ta cần chú ý những điểm sau:

  • Vì tượng Phật linh thiêng, nên nơi đặt cần trang nghiêm và trang trọng. Thường thì gia đình sẽ trưng tượng phật ở phòng thờ, ban thờ, phòng khách hoặc phòng làm việc.
  • Bài trí tượng cần ở nơi cao, sạch sẽ, thoáng mát và trang nghiêm. Tránh để tượng ở nơi bị ẩm ướt, mốc meo, bụi bẩn hoặc bị che khuất.
  • Nếu đặt trong ô tô hoặc trên bàn làm việc, cần chọn nơi thoáng đãng, có ánh sáng, cao ráo và sạch sẽ.
  • Tượng Phật cần được giữ sạch sẽ. Khi bị bụi bẩn, bạn có thể dùng khăn sạch lau từ trên xuống dưới. Việc làm này còn được gọi là “tắm tượng”.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về tượng Phật Dược Sư và ý nghĩa của việc thờ cúng với tượng này. Hãy thử trưng bày tượng Phật Dược Sư trong ngôi nhà của bạn để nhận được sự trường thọ và bình an từ vị Phật này.

1