Không chỉ người theo đạo Phật mới ăn đồ chay, ngày nay các món chay đã trở nên phổ biến và được rất nhiều gia đình ưa chuộng. Bởi ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật, và giữ tâm thanh tịnh mà còn là món ăn ngon lạ miệng, hấp dẫn. Thực đơn món chay cũng rất phong phú để bạn có thể đổi món thường xuyên. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn món chay, dưới đây là một số món chay ngon, dễ làm, đơn giản tại nhà không tốn nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng và ngon miệng.
Giò lụa chay
Nguyên liệu làm giò lụa chay
- Váng đậu khô (tàu hũ ky): 400 gram.
- Khuôn giò: 1 cái
- Lá chuối tươi.
- Lạt dẻo để buộc.
- Gia vị: bột ngọt, hạt tiêu, nước tương, muối ăn.
Cách làm giò lụa chay ngon
- Cho váng đậu vào bát nước ấm ngâm khoảng 20 phút để váng đậu mềm ra, vớt ra và rửa sạch. Cho váng đậu và một chút muối vào nồi luộc 3-5 phút, vớt ra và để ráo nước.
- Vắt khô váng đậu bằng cách dùng tay hoặc lấy vật nặng để đè lên trên và để nước trong váng đậu ra hết. Lau khô váng đậu, thái thật nhỏ, ướp cùng 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 thìa đường, và 1/3 thìa muối.
- Lá chuối rửa sạch, nhúng qua nước sôi để chuối dai. Trải lá chuối ra và cho váng đậu đã thái nhỏ lên trên bó chặt, bó với nhiều lớp lá như bó giò.
- Đem giò chay vào nồi luộc từ 30-40 phút, tắt bếp, vớt ra và để nguội. Bạn đã hoàn thành món giò chay làm từ đậu tương rồi đấy.
Khi ăn giò lụa chay, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai, béo bùi cực ngon và hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể chấm giò lụa chay cùng với nước mắm chay hoặc nước tương đều rất ngon.
Miến xào chay thập cẩm
Nguyên liệu làm miến xào chay thập cẩm
- Miến dong: 100-200 gram (tùy số lượng người ăn).
- Cà rốt: 1/2 củ.
- Xu hào: 1/2 củ.
- Mộc nhĩ: 3 cái.
- Nấm hương khô: 5 cái.
- Hành khô đã phi thơm.
- Lạc rang.
- Rau thơm: rau mùi, hành lá.
- Gia vị: hạt tiêu, xì dầu chay, bột nêm chay.
Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm miến dong vào nước lạnh 10-15 phút để miến mềm. Vớt miến ra, rửa sạch, cắt miến thành đoạn dài 10 cm.
- Để miến tơi, không bị dính, nát khi xào, cần cho miến vào nồi nước sôi trần qua 1-2 phút, vớt ra thả vào bát nước đá, vớt miến ra, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào và đảo đều.
- Trộn miến cùng 1 thìa bột nêm chay, 1 thìa xì dầu chay, và ướp 10 phút để miến thấm gia vị.
- Xu hào, cà rốt: gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
- Nấm hương: cho vào nước lạnh ngâm 10 phút, vớt ra, cắt chân nấm và thái sợi.
- Hành lá: nhặt sạch, rửa sạch, thái khúc 3cm.
- Rau mùi: nhặt bỏ rễ, lá hỏng, rửa sạch và thái nhỏ.
- Mục nhĩ: cho vào nước sôi ngâm 10 phút cho nở, vớt ra, rửa sạch và thái sợi.
Cách xào miến xào chay ngon
- Cho hành củ vào phi thơm, trút nấm hương thái sợi vào xào cùng để thơm, tiếp theo cho cà rốt, xu hào, và mộc nhĩ vào đảo cùng. Khi thấy các nguyên liệu hơi sán lại thì trút miến đã ướp gia vị vào xào. Nếu thấy miến khô thì thêm chút nước lọc, nêm gia vị vừa miệng, cho hành hoa cắt khúc, rau mùi, hạt tiêu vào nồi và đảo đều, tắt bếp.
- Múc miến xào chay ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
Súp bí đỏ chay
Nguyên liệu nấu súp bí đỏ
- Bí đỏ: 1 quả.
- Khoai tây: 1 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Kem tươi: 1 thìa cà phê.
- Gừng, tỏi.
- Gia vị: muối, tiêu, bơ, hạt nêm chay…
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: nạo vỏ, rửa sạch, thái thành miếng nhỏ.
- Khoai tây: nạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tây: bóc bỏ vỏ già màu nâu bên ngoài, cắt gốc, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
- Gừng: rửa sạch, đập dập, băm thật nhỏ.
Cách nấu súp bí đỏ ngon
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào nồi đun tới khi tan chảy hết. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào nồi và phi vàng. Cho khoai tây, bí đỏ, hành tây vào nồi và đảo đều. Khi thấy các nguyên liệu hơi sàn lại thì trút súp vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn, mịn hỗn hợp. Cho hỗn hợp vào nồi và đun sôi một lúc, nêm hạt tiêu, muối vừa miệng ăn. Trường hợp súp bí đỏ quá đặc, bạn có thể đổ thêm ít nước vào và đảo đều, đun sôi lại.
- Cho kem tươi vào nồi, khuấy đều và tắt bếp.
- Múc súp bí đỏ ra bát, rắc thêm chút tiêu đen xay, rau húng quế, rau ngò lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Khi ăn, bạn sẽ có vị béo ngậy, ngọt dịu hài hòa cùng mùi hương thơm lôi cuốn.
Canh nấm hạt sen thập cẩm
Nguyên liệu nấu canh nấm hạt sen thập cẩm
- Hạt sen tươi: 100 gram.
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Nấm rơm: 100 gram.
- Cà rốt: 1 củ.
- Nấm đông cô (nấm hương): 4-5 cái.
- Đậu hũ (phụ) non: 1 bìa.
- Rau mùi.
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm chay.
Sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen: nếu chưa thông tâm thì nhớ thông tâm sen để sen không bị đắng nhằng nhặng khi ăn. Hạt sen, rửa sạch và để ráo nước.
- Cà rốt: rửa sạch, tỉa hoa và thái khúc 1cm.
- Nấm đông cô: cho vào nước ngâm 30 phút để nở đều, rửa sạch và thái làm đôi.
- Nấm rơm: nhặt sạch, rửa sạch, cho vào nước muối loãng ngâm 1 tiếng, lấy dao cạo nhẹ nhàng xung quanh chân nấm, rửa sạch và cắt đôi nấm để ráo nước.
- Đậu hũ: thái miếng vừa ăn.
- Rau mùi: nhặt bỏ rễ, lá hỏng, rửa sạch và thái nhỏ.
Cách nấu canh nấm hạt sen thập cẩm
- Cho hạt sen vào nồi, đổ nước lạnh vào nồi và đun sôi. Khi thấy nồi hạt sen sôi, hạ lửa liu riu để hạt sen nhanh chín và chín mềm. Nêm chút muối hoặc hạt nêm chay vào nồi hầm hạt sen. Cho ngô ngọt, cà rốt, nấm rơm, và nấm đông cô vào nồi và nấu chín. Rồi thả đậu hũ vào nồi, nêm gia vị vừa miệng và đun sôi trở lại 1-2 phút, sau đó cho hạt tiêu vào và tắt bếp.
- Múc canh nấm hạt sen thập cẩm ra bát, trang trí thêm vài cọng rau mùi cho thơm và thưởng thức ngay.
Canh nấm hạt sen không chỉ giúp ăn ngon mà còn giúp ngủ tốt, dưỡng thần và tăng cường khí huyết, nhanh hồi phục sức khỏe.
Chè sắn chay
Chè sắn dây là món chay tráng miệng ngon tuyệt. Chè sắn có vị bùi bùi của sắn, quyện cùng mùi thơm nức mũi của nước cốt dừa, ăn rất mát, ngon, ngừa lão hóa và trị ho siêu hiệu quả.
Nguyên liệu nấu chè sắn
- Củ sắn tươi: 600 gram.
- Dừa bào sợi
- Gừng: 5 gram.
- Bột năng: 1 thìa cà phê.
- Nước cốt dừa,
- Mè (vừng) rang
- Gia vị: đường, muối.
Sơ chế nguyên liệu
- Sắn: bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Gừng: rửa sạch và băm nhỏ.
Cách nấu chè sắn ngon
- Lấy một chiếc nồi khác đặt lên bếp, cho lượng nước vừa đủ, cho gừng thái sợi, đường vào và đun sôi, khuấy đều. Cho sắn vào nồi nấu cùng hỗn hợp, bật lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm vào từng miếng sắn.
- Cho 2-3 muỗng bột năng vào 1000ml nước, khuấy đều cho tan bột. Đổ từ từ bột năng vào nồi sắn đang sôi, nấu tới khi thấy sánh lại và tắt bếp.
- Lấy muỗng múc chè sắn ra bát, rắc thêm chút dừa tươi bào sợi, mè rang lên trên và thưởng thức ngay thôi.
Tôm chay xào thập cẩm
Nguyên liệu làm tôm chay xào thập cẩm
- Tôm chay: 100-200 gram.
- Nấm hương: 3-4 cái.
- Mộc nhĩ: 3-4 tai.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hành tây: 1 củ.
- Rau mùi, hành hoa.
- Gia vị: bột nêm chay, bột canh, xì dầu, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Mộc nhĩ, nấm hương: cho ngâm vào nước ấm cho nở. Lấy dao cắt bỏ chân nấm, rửa thật sạch sẽ và thái chỉ mộc nhĩ, nấm hương.
- Cà rốt: rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp và thái mỏng.
- Hành tây: bóc bỏ vỏ ngoài, cắt gốc, rửa sạch sẽ và thái múi cau.
- Hành hoa: nhặt sạch, rửa sạch và thái nhỏ.
- Tôm chay: rửa sạch, ướp cùng thìa cà phê mắm, gừng tỏi đập dập cho thấm gia vị. Tiếp đó, cho tôm vào chảo xào với dầu ăn, khi thấy tôm săn lại là được.
Cách làm tôm chay xào thập cẩm ngon tuyệt
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho hành tây vào phi thơm, tiếp theo cho cà rốt vào chảo và đảo đều. Cho mộc nhĩ, nấm hương vào và nêm thêm 2 thìa cà phê xì dầu vào chảo và đảo đều. Cuối cùng là cho tôm chay vào xào cùng, để lửa nhỏ và nêm nếm gia vị vừa miệng, tắt bếp.
- Múc tôm chay xào thập cẩm ra đĩa, trang trí thêm rau mùi lên trên cho thơm ngon và hấp dẫn.
Nấm rơm kho tiêu xanh
Nguyên liệu nấu nấm rơm kho tiêu
- Nấm rơm búp: 300 gram.
- Ớt đỏ: 2-3 quả.
- Tỏi tây (Cây boa rô): 1-2 cây.
- Tiêu đen xay.
- Tiêu xanh: 15 gram.
- Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, dầu đậu phộng, muối…
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm: bóc bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt đôi.
- Ớt: cắt bỏ cuống, rửa sạch, chẻ đôi, bỏ hạt.
- Tỏi: bóc vỏ, rửa sạch.
- Chuẩn bị cối, cho tỏi và ớt vào giã nhuyễn hai nguyên liệu quyện vào nhau.
- Hành: bóc vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng.
Cách kho nấm tiêu xanh
- Để nấm kho ngon nhất nên dùng nồi đất nung. Bắc nồi đất lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi và đun nóng. Cho nấm rơm vào nồi và xào chín.
- Chuẩn bị một bát sạch, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột nấm hương, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước màu. Lấy đũa khuấy đều hỗn hợp lên.
- Đổ hết hỗn hợp này vào tô trộn chung với hỗn hợp tỏi ớt vừa được giã nhuyễn. Khuấy đều để gia vị hoàn toàn tan vào nhau.
Cách rán nấm tiêu xanh
- Đặt chảo lên bếp, dùng lửa nhỏ và cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, thả nấm vào chảo và rán cho đến khi chín vàng và giòn. Vớt nấm ra và để ráo trên giấy thấm dầu.
Cà tím xào chay với đậu phụ
Nguyên liệu làm cà tím xào chay với đậu phụ
- Cà tím: 2 quả.
- Nấm đùi gà: 100 gram.
- Đậu phụ (đậu hũ): 1 bìa.
- Hành tím: 1 thìa cà phê băm nhỏ.
- Gia vị: dầu ăn, xì dầu chay, hạt nêm chay, hạt tiêu xay, muối.
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím: cắt bỏ đầu, rửa sạch, và thái khúc dài 2 cm.
- Nấm đùi gà: cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, và cắt đôi.
- Đậu phụ: cắt miếng vừa ăn. Cho đậu phụ vào chảo và chiên vàng đều hai mặt. Gắp đậu ra, để ráo trên giấy thấm dầu.
Cách làm cà tím xào chay với đậu phụ
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ăn. Cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, trút hết cà tím vào xào cùng đảo đều tay. Cho tiếp đậu phụ chiên và nấm vào chảo xào, đảo đều, xào khoảng 3 phút, nêm gia vị vừa miệng, tắt bếp.
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ăn món chay này cùng cơm nóng ngon hết nấc bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của miếng cà tím chín mềm, cùng vị beo béo, giòn giòn của đậu phụ chiên ăn rất đã.
Đậu phụ cuốn lá lốt
Nguyên liệu làm đậu phụ cuốn lá lốt
- Đậu phụ (đậu hũ): 2 biá.
- Lá lốt: 200 gram.
- Nấm đông cô (nấm hương): 30 gram.
- Nấm mèo: 20 gram.
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, tương chay,…
Sơ chế nguyên liệu
- Cho nấm đông cô và