Xem thêm

Top 10 món chay ngon miệng, dễ làm và đủ dinh dưỡng cho ngày Tết

Phap Ngo Thich
Hiện nay, việc ăn chay ngày càng được nhiều người đón nhận và đưa vào thực đơn trong những ngày lễ quan trọng. Đây là những món ăn thanh đạm, bổ dưỡng nhưng vẫn ngon...

Hiện nay, việc ăn chay ngày càng được nhiều người đón nhận và đưa vào thực đơn trong những ngày lễ quan trọng. Đây là những món ăn thanh đạm, bổ dưỡng nhưng vẫn ngon miệng, dễ làm và mang ý nghĩa đặc biệt. Vì vậy, hãy cùng điểm qua danh sách các món chay ngày Tết để làm cho gia đình thưởng thức nhé!

Chả giò nem chay

Một trong những món không thể thiếu trong ngày chay là chả giò chay. Với lớp vỏ ngoài giòn rụm và nhân rau củ đầy dinh dưỡng như củ sắn, cà rốt, khoai môn, đậu xanh... chả giò chay tạo nên hương vị đặc biệt. Bạn có thể tham khảo cách làm chả giò nem chay dưới đây.

Chả giò nem chay Hình ảnh: Chả giò nem chay

Nguyên liệu làm Chả giò nem chay:

  • 100g Khoai môn
  • 100g Cà rốt
  • 100g Củ sắn
  • 100g Đậu xanh không vỏ
  • 4 cái Nấm mèo khô
  • 30g Tàu hũ ky chiên giòn
  • 1 muỗng canh Bột mì
  • 300ml Dầu ăn
  • 1 gói Bánh tráng bía
  • 1/3 muỗng cà phê Muối
  • 1/2 muỗng cà phê Đường trắng

Cách làm Chả giò nem chay:

  1. Sơ chế các nguyên liệu: Khoai môn, cà rốt, củ sắn nạo sợi và vắt bớt nước. Nấm mèo ngâm nở và cắt nhuyễn, tàu hũ ky chiên giòn và đậu xanh hấp chín. Cho các nguyên liệu làm nhân vào một lớn, thêm ít bột mì để tạo sự kết dính. Nêm muối và đường rồi trộn đều lên.
  2. Sau khi sơ chế và nêm nếm gia vị, bạn cho miếng bánh tráng bia ra mặt phẳng, múc nhân vào, cuốn lại thành từng cuốn chả giò thon và gọn. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu. Đun nóng dầu ăn, cho chả vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là có thể dùng.

Đậu hũ cuốn lá lốt

Đậu hũ cuốn lá lốt là món ăn quen thuộc trong thực đơn của những ngày ăn chay. Bạn có thể biến tấu đậu hũ để có một hương vị mới mẻ bằng cách đi kèm với lá lốt. Đậu hũ cuốn lá lốt thơm phức lại béo ngậy và đầy đủ chất dinh dưỡng cho các tín đồ ăn chay. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng, bún và nước tương chống ngán, hoặc kết hợp với bánh tráng và rau sống.

Đậu hũ cuốn lá lốt Hình ảnh: Đậu hũ cuốn lá lốt

Nguyên liệu làm Đậu hũ cuốn lá lốt:

  • 2 miếng Đậu hũ non
  • 150g Lá lốt
  • 15g Nấm hương
  • 15g Nấm mèo
  • 2 muỗng cà phê Hạt nêm chay
  • 1 muỗng cà phê Đường trắng
  • 1 muỗng cà phê Tiêu
  • 50ml Dầu ăn

Cách làm Đậu hũ cuốn lá lốt:

  1. Ngâm nấm hương và nấm mèo cho nở mềm, sau đó thái sợi. Bắc chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho nấm hương và nấm mèo vào xào vàng thơm. Tiếp theo, cho đậu hũ và nấm xào vào tô, thêm vào 3 lá lốt cắt sợi, nêm nếm tùy khẩu vị. Với 2 miếng đậu hũ non thì nêm cùng hạt nêm chay, đường và tiêu. Sau đó, bóp nát đậu hũ và trộn đều với các nguyên liệu.
  2. Cho nhân đậu hũ vào lá lốt rồi cuốn chặt tay. Cho vào chảo chống dính với dầu ăn còn lại (không cần chiên quá ngập dầu sẽ gây ngấy), từ từ cho chả lá lốt vào chiên đến khi lá lốt dính vào nhân đậu hũ, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Thịt đông chay

Thịt đông là một món ăn ngon trong ngày Tết với hương vị ngọt mát và ăn mãi không ngán. Bạn có thể thay thế thịt bằng các loại rau củ và nấm để làm món ăn tương tự như thịt đông với hương vị ngon không kém. Đây là món ăn giúp đa dạng thực đơn trong bữa cơm ngày Tết.

Thịt đông chay Hình ảnh: Thịt đông chay

Nguyên liệu làm Thịt đông chay:

  • 200g nấm hương
  • 150g bột gạo lứt rang
  • Bí đỏ
  • 2 tai nấm mộc nhĩ
  • Bột tảo
  • Gia vị: dầu ăn, muối, bột nêm chay

Cách làm Thịt đông chay:

  1. Ngâm nấm hương và nấm mộc nhĩ cho nở mềm, sau đó rửa sạch lại với nước và thái sợi. Bí đỏ thái hạt lựu. Cho 100ml nước ngâm nấm hòa chung với 1 thìa cà phê bột tảo rồi khuấy đều để riêng. Cho dầu vào chảo nóng, xào sơ nấm hương, nấm mộc nhĩ, bí đỏ và nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi các thành phần đã chín thì cho nước tảo vào nấu với lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, đun thêm một lát cho tan. Khi bí chín thì cho nấm tươi vào, nấu sôi lại lần nữa rồi bắc xuống và đổ vào khuôn. Chờ khuôn nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng để thịt đông hoàn toàn.

Canh nấm ngũ sắc

Canh nấm ngũ sắc là món canh nghe tưởng khó nhưng thật ra rất dễ làm và ngon miệng. Bạn có thể dễ dàng tìm các nguyên liệu để làm món ăn này ở chợ hoặc siêu thị. Chắc chắn đây sẽ là món ngon trong mâm ngày Tết cho bạn và gia đình thưởng thức.

Canh nấm ngũ sắc Hình ảnh: Canh nấm ngũ sắc

Nguyên liệu làm Canh nấm ngũ sắc:

  • Nấm rơm
  • Nấm đông cô
  • Bạch quả
  • Đậu hà lan
  • Tàu hủ
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Hành, ngò để trang trí
  • Gia vị: đường, bột ngọt, muối, hạt nêm chay, tiêu xay

Cách làm Canh nấm ngũ sắc:

  1. Sơ chế các nguyên liệu: Cà rốt và củ cải gọt sạch vỏ, rửa thật sạch với nước, thái khoanh tròn hoặc tỉa thành hình hoa tuỳ thích, sau đó ngâm qua nước lạnh. Đậu Hà Lan nhặt tước hết xơ, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước. Sơ chế nấm đông cô và nấm rơm bằng cách cắt hết chân, rửa sạch rồi để ráo nước. Tàu hủ rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bạch quả để nguyên hạt, rửa sạch rồi để ráo nước.
  2. Sau khi sơ chế xong, bạn phi thơm hành tím trên chảo nóng sau đó cho cà rốt, bạch quả, củ cải vào xào cùng. Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi tùy theo ước lượng phù hợp với gia đình. Đợi canh sôi lên thì cho lần lượt tàu hủ, đậu Hà Lan và nấm đông cô vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau khi đã nêm nếm vừa ăn, cho nấm rơm vào đun trong khoảng 2 phút. Khi vừa tắt bếp, cho hành lá, rau ngò, tiêu xay vào và hoàn thành.

Rau củ xào thập cẩm

Món rau củ xào thập cẩm là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày Tết. Với món xào này, bữa ăn của bạn sẽ trở nên đẹp mắt và ngon miệng hơn. Thưởng thức món rau củ xào thập cẩm này nhé!

Rau củ xào thập cẩm Hình ảnh: Rau củ xào thập cẩm

Nguyên liệu làm Rau củ xào thập cẩm:

  • Cà rốt
  • Đậu Hà Lan
  • Súp lơ xanh
  • Súp lơ trắng
  • Bắp non
  • Nấm hương
  • Ớt chuông
  • Hành tây
  • Hành tím
  • Hành lá
  • Dầu ăn
  • Nước tương, hạt nêm chay

Cách làm Rau củ xào thập cẩm:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu: Cà rốt, đậu Hà Lan, súp lơ xanh, súp lơ trắng, bắp non, nấm hương, ớt chuông, hành tây, hành tím, hành lá. Dầu ăn, nước tương, hạt nêm chay.
  2. Sơ chế nguyên liệu: Bắp rửa sạch và chẻ đôi theo chiều dọc. Đậu Hà Lan tước vỏ, cắt làm đôi. Súp lơ xanh và súp lơ trắng rửa sạch, bỏ phần cuống, cắt rời từng nhánh bông cải, luộc sơ qua rồi để ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, bổ đôi rồi thái thành lát mỏng. Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra, rửa lại với nước sạch rồi chẻ đôi nấm. Ớt chuông bỏ ruột, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm trên chảo nóng.
  3. Xào rau củ: Cho cà rốt và bắp non, súp lơ xanh, súp lơ trắng vào chảo, xào đều lên. Khi gần chín, cho nấm hương, ớt chuông và đậu Hà Lan, hành tây vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Trong quá trình xào, cho một chút nước để rau củ không bị khô và bén chảo. Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Gỏi chay

Gỏi chay là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm chay ngày Tết để thêm phong phú và đẹp mắt. Ăn chay không chỉ giúp cơ thể thanh lọc dưỡng chất mà còn khiến tâm hồn bình an hơn. Bên cạnh đó, nguyên liệu làm gỏi chay cũng khá đơn giản và dễ kiếm, công thức lại dễ làm. Lưu ngay công thức làm món gỏi chay này nhé!

Gỏi chay Hình ảnh: Gỏi chay

Nguyên liệu làm Gỏi chay:

  • 200g Bắp cải tím
  • 1 miếng Đậu hũ chiên
  • 200g Chả lụa chay
  • 50g Bắp chuối
  • 10g Húng quế
  • 100g Giá đỗ
  • 1 củ Cà rốt
  • 10g Đậu phộng
  • 1/2 muỗng canh Đường trắng
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1/2 muỗng cà phê Ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê Tỏi băm
  • 2 muỗng canh Coca cola
  • 2 trái Dưa leo
  • 1/2 trái Chanh

Cách làm Gỏi chay:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Bắp cải tím cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo, chả lụa chay và đậu hũ chiên, rau thơm cắt vừa phải.
  2. Công thức pha nước mắm chay: Pha chế nước sốt theo tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường. Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các chả lụa chay đã làm ở trên vào chảo rồi chiên chín vàng. Cho nước sốt đã pha vào rồi rim nhỏ lửa đến khi sốt cạn và chả lụa lên màu đều. Cuối cùng, cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và ăn cùng với cơm nóng.

Chả lụa rim nước tương

Món chả lụa rim nước tương là món ăn chay ngon với hương vị đậm đà và cực kỳ bắt cơm. Nếu bạn đang đắn đo không biết thực đơn chay cho gia đình nên thêm món gì, hãy thử làm món này.

Chả lụa rim nước tương Hình ảnh: Chả lụa rim nước tương

Nguyên liệu làm Chả lụa rim nước tương:

  • Chả lụa chay
  • Củ sen
  • Hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, đường, nước tương, giấm

Cách làm Chả lụa rim nước tương:

  1. Chế biến: Rửa sạch và gọt vỏ củ sen rồi thái thành que nhỏ. Rửa sạch chả lụa chay, để ráo nước và cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Dùng đũa tạo một lỗ nhỏ trên khúc chả lụa rồi nhét sen qua để có hình giống đùi gà.
  2. Pha chế nước sốt: Tỷ lệ 2 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm, 1 muỗng đường. Đun nóng 25ml dầu ăn, xếp các chả lụa chay đã làm ở trên vào chảo rồi chiên chín vàng. Cho nước sốt đã pha vào rồi rim nhỏ lửa đến khi sốt cạn và chả lụa lên màu đều. Cuối cùng, cho chả lụa ra đĩa, rắc thêm hành lá và ăn cùng với cơm nóng.

Trên đây là danh sách các món chay ngon miệng, dễ làm và đủ dinh dưỡng cho ngày Tết. Chắc chắn sẽ làm mâm cơm Tết nhà bạn thêm phần phong phú và đẹp mắt để bạn và người thân có thể quây quần bên nhau thưởng thức. Chúc bạn thành công!

1