Xem thêm

Tổng hợp 3 cách làm món miến trộn chay tại nhà vừa đơn giản lại thơm ngon và dinh dưỡng

Phap Ngo Thich
Trong thế giới ẩm thực chay, món miến trộn không chỉ là sự kết hợp thơm ngon và dinh dưỡng mà còn góp phần cho bữa ăn chay của bạn trở nên phong phú hơn....

Trong thế giới ẩm thực chay, món miến trộn không chỉ là sự kết hợp thơm ngon và dinh dưỡng mà còn góp phần cho bữa ăn chay của bạn trở nên phong phú hơn. Với những bí quyết chọn nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài làm món miến trộn chay hấp dẫn cho gia đình thưởng thức. Hãy bắt đầu tìm hiểu về 3 cách làm miến trộn chay đơn giản tại nhà cùng FPT Shop nhé!

1. Miến trộn chay công thức 1

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram miến dong
  • 100 gram rau cải bó xôi
  • 100 gram nấm bào ngư
  • 500 gram cà rốt
  • 2 cái nấm mèo khô
  • 10 gram gia vị thông dụng (nước tương, dầu hào, đường, hạt nêm, hắc xì dầu, mè rang)

Cách chọn nguyên liệu

  • Bạn nên chọn mua loại miến dong có màu xám, vì đây là loại dai nhất giúp món miến trộn chuẩn vị hơn.
  • Nên chọn loại nấm mèo khô, vì loại này sẽ giòn hơn, khi ăn không bị nhớt và có vị ngọt nhẹ.
  • Chọn mua rau cải bó xôi có lá nhỏ và thân ngắn thì món miến trộn mới thơm ngon.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi làm sạch cải bó xôi thì cắt thành 3 khúc. Bạn nên bỏ phần lá ở bên trên và chỉ giữ lại phần cọng, phần giữa.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sẽ và cắt thành sợi dài.
  • Rửa sạch nấm bào ngư, cắt gốc, nấm bé thì giữ nguyên còn nấm lớn bạn nên chẻ làm đôi.
  • Ngâm nở nấm mèo rồi cắt thành sợi.

Mẹo nhỏ: Khi mua cải bó xôi về bạn không nên bỏ cuống vội mà nên ngâm toàn bộ vào trong nước. Bởi vì cải bó xôi thường được trồng ở vùng đất đỏ nên cọng và lá sẽ bị đất bám vào. Do đó, bạn nên ngâm nước trước rồi xả lại cho đến khi rửa sạch đất bám trên cải bó xôi, sau đó mới cắt bỏ gốc và rửa lại lần nữa.

Bước 2: Trụng miến Trụng miến để sợi miến được dai giòn hơn

  • Miến sau khi mua về thì không cần rửa mà chỉ cần đem ngâm với nước lạnh khoảng chừng 10 phút là có thể vớt ra. Nếu bạn muốn miến ngắn thì hãy cắt làm đôi hoặc để nguyên.
  • Đun nước sôi và cho thêm một ít muối để sợi miến được dai hơn. Khi nước nôi, cho miến vào trụng rồi tắt bếp ngay.
  • Sau khi đã trụng xong bạn cho miến vào 1 cái rổ và rưới vào một ít dầu ăn rồi trộn đều lên.

Lưu ý: Để sợi miến được dai hơn và không bị dính, khi trụng bạn cần phải tắt bếp ngay vì nếu để lửa lớn thì miến sẽ bị nhão.

Bước 3: Xào rau củ Xào rau củ với mức lửa lớn để đảm bảo rau được chín tới

  • Trước tiên, bạn đun nóng dầu ăn trên chảo rồi bỏ nấm bào ngư vào xào. Cho thêm một ít hạt nêm và đảo đều tay đến khi chín thì đổ ra chén.
  • Tiếp theo, bạn cho dầu vào xào nấm mèo. Thêm một ít hạt nêm và xào với mức lửa lớn đến khi chín thì đổ ra chén.
  • Tiếp tục xào cà rốt nhưng không cho thêm gia vị mà chỉ cần đảo cho đến khi chín và múc ra chén.
  • Cuối cùng, cho một ít hạt nêm xào chung với cải bó xôi và đảo đều tay đến khi cải vừa chín tới là đạt.

Lưu ý:

  • Khi xào nấm mèo, nấm bào ngư hoặc các loại nấm khác, bạn nên xào trên lửa lớn bởi vì xào lửa nhỏ nấm sẽ bị ra nước và bị khô.
  • Bạn phải xào cà rốt chín, nếu để sống thì mùi của cà rốt sẽ làm món miến trộn không còn thơm ngon nữa.
  • Nếu không thích xào cải bó xôi thì bạn có thể đun nước và trụng qua. Tuy nhiên, khi xào sẽ giúp cải bó xôi được ráo nước, vì vậy món miến trộn sẽ hấp dẫn hơn.

Bước 4: Trộn miến Xếp tất cả các nguyên liệu đã chế biến và tiến hành trộn

  • Cho vào chảo lượng gia vị như sau: ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước lọc. Sau đó, trộn đều tất cả hỗn hợp trên.
  • Tiếp đến, cho vào chảo một ít lượng dầu ăn và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho miến vào trộn đều để miến được thấm gia vị rồi tắt bếp và múc ra đĩa.
  • Cuối cùng, cho cải bó xôi, nấm mèo, nấm bào ngư, cà rốt lên phía bên trên và xếp cho đẹp mắt rồi rắc một ít mè rang vào giữa đĩa miến.

Bước 5: Cho ra thành phẩm Miến trộn chay sẽ có vị thanh của rau củ

  • Khi ăn bạn nên dùng đũa trộn đều và thưởng thức. Từ đây, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của nấm, rau củ và vị thơm béo của mè rang. Hãy thực hiện ngay để cả nhà được thưởng thức món miến chay hấp dẫn này nhé!

2. Miến trộn chay công thức 2

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram miến dong
  • ½ cây chả chay
  • 150 gram đậu hũ trắng
  • 20 gram nấm mèo
  • 100 gram rau muống
  • 50 gram giá
  • 2 cây hành Boaro
  • 40 gram đậu phụ
  • 10 gram gia vị (nước tương, tiêu xay, đường, hạt nêm, ớt xay)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua đậu hũ về, bạn rửa sạch.
  • Cắt chả chay thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Lặt bỏ phần già, sâu của rau muống và rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
  • Ngâm nấm mèo với nước lạnh từ 1 đến 2 tiếng cho nở và cắt bỏ phần gốc rồi băm nhỏ.
  • Rửa sạch hành Boaro và băm nhỏ.
  • Rang đậu phộng cho đến khi chín rồi tách vỏ.

Bước 2: Xào nhân Xào nấm mèo cùng đậu hũ với các gia vị và đổ ra đĩa

  • Để chảo lên bếp và bật lửa vừa. Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 150 gram đậu hũ rồi đảo đều.
  • Tiếp theo, nêm 1 muống canh nước tương với 1 muỗng cà phê muối vào xào.
  • Kế tiếp, cho 20 gram nấm mèo cùng ½ muỗng cà phê tiêu vào chảo rồi đổ ra đĩa.

Bước 3: Làm nước sốt trộn miến Nấu nước sốt trộn miến chay

  • Đầu tiên, phi thơm 4 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 đầu trắng hành Boaro.
  • Sau đó, đổ hỗn hợp trên vào chén và lần lượt thêm 2 muỗng canh giấm, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt xay và trộn đều cho đến khi đường tan.

Bước 4: Trụng rau và miến

  • Đun nước sôi và thêm một ít muối vào để sợi miến được dai hơn. Đợi cho đến khi nước sôi thì cho miến vào trụng chín rồi vớt ra ngay.
  • Bạn cũng trụng giá và rau muống tương tự như trên.

Bước 5: Hoàn thành Trộn đều các nguyên liệu và nước sốt là có ngay món miến trộn chay hấp dẫn

  • Cho rau và miến đã trụng vào tô. Sau đó, xếp nhân xào, chả chay, rắc đậu phộng rang lên tô và chan nước sốt lên.

Bước 6: Cho ra thành phẩm Món miến trộn chay nấm đông cô có màu sắc hấp dẫn

  • Bạn có thể rưới nước sốt thêm lần nữa, tuỳ vào khẩu vị của bản thân để thưởng thức.
  • Món ăn này không chỉ có hương thơm, màu sắc bắt mắt mà còn chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khoẻ. Sợi miến chín mềm khi kết hợp cùng vị giòn ngọt của rau củ hoà quyện với nước sốt đậm đà sẽ rất kích thích vị giác của bạn.

3. Miến trộn chay công thức 3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100 gram miến
  • 50 gram nấm đông cô
  • 30 gram nấm mèo
  • 50 gram chả lụa chay
  • 50 gram cà rốt
  • 50 gram cải thìa
  • 30 gram đậu hũ chiên
  • 3 cây hành Boaro
  • 1 ít gia vị (nước tương, dầu hào chay, đường, hạt nêm chay, tương ớt)

Cách chọn nguyên liệu

Cách chọn nấm đông cô ngon:

  • Đối với loại nấm khô:
    • Nên chọn mua loại nấm đông cô không bị gãy, màu sáng và không mốc.
    • Chọn mua nấm ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để có thể đảm bảo an toàn sử dụng.
  • Đối với loại nấm tươi:
    • Nên ưu tiên chọn nấm có mùi thơm đặc trưng, cuống nấm chắc chắn, màu sắc tươi sáng và đồng đều.
    • Nấm đông cô khi nở thường có lá tia ở trên mũ nấm, chuỗi đẹp và đều.
    • Chọn mua loại nấm có cánh to vừa phải, không quá nhỏ, có màu hơi vàng nâu, cúp chặt, đặc biệt là có một lớp tơ mỏng phía trên.
    • Không nên mua nấm có màu nâu đậm, nhớt, bị dập nát, có mùi ôi.

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành Boaro sau khi mua về thì rửa sạch và băm nhỏ.
  • Dùng dao cạo sạch phần chân nấm đông cô tươi rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt nấm, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ngâm nấm mèo với nước lạnh khoảng chừng 20 phút rồi đem thái thành sợi nhỏ vừa ăn. Xào phần nấm rơm, nấm đông cô cùng với 1 thìa canh dầu ăn cho đến khi nấm chín tới.
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành sợi vừa ăn.
  • Rửa sạch cải thìa rồi để ráo. Tiếp đó, đem cà rốt và cải thìa trụng sơ.
  • Đậu hũ chiên và chả lụa chay cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đem ngâm miến khô trong nước lạnh khoảng từ 5 đến 10 phút.

Bước 2: Nấu nước sốt Trộn các hỗn hợp gia vị và tiến hành nấu nước sốt

  • Cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh tương ớt, 50 ml nước vào trong tô và trộn đều.
  • Bật bếp rồi cho 3 muỗng canh hành lá cùng nước sốt đã trộn đều vào chảo và nấu sôi.

Bước 3: Trộn miến

  • Cho 100 gram miến đã được ngâm mềm vào trong tô rồi thêm 7 muỗng canh nước sốt và 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó trộn cho miến được thấm đều.

Bước 4: Hấp miến

  • Sau khi đã trộn miến xong, cho miến ra đĩa rồi đặt lần lượt cải thìa, cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo, đậu hũ chiên, chả lụa chay với lượng tuỳ thích lên bên trên.
  • Tiếp theo, rưới nước sốt lên rau củ và miến rồi đem đĩa bỏ vào trong xửng hấp tầm 7 phút đến khi miến chín mềm thì tắt bếp.

Bước 5: Cho ra thành phẩm Món miến trộn chay nấm đông cô có màu sắc hấp dẫn

  • Bạn có thể rưới nước sốt thêm lần nữa, tuỳ vào khẩu vị của bản thân để thưởng thức.
  • Món ăn này không chỉ có hương thơm, màu sắc bắt mắt mà còn chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khoẻ. Sợi miến chín mềm khi kết hợp cùng vị giòn ngọt của rau củ hoà quyện với nước sốt đậm đà sẽ rất kích thích vị giác của bạn.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được một món ăn chay thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm những món ăn thay đổi cho thực đơn chay thì 3 công thức làm miến trộn chay này chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị kể cả những người có gu ăn uống khó nhất. Hãy dành thời gian thực hiện những công thức này để gia đình bạn có thêm thật nhiều những bữa ăn chay ngon miệng nhé!

1