Xem thêm

Tìm hiểu về nghi thức thờ tượng Phật trong Tam Bảo

Phap Ngo Thich
Như đã biết, Tam Bảo đại diện cho Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Trong đời sống, chúng ta thường coi lụa là gấm vóc, châu báu những thứ có giá trị, trong khi...

Như đã biết, Tam Bảo đại diện cho Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Trong đời sống, chúng ta thường coi lụa là gấm vóc, châu báu những thứ có giá trị, trong khi Phật giáo lại coi những thứ đó là tầm thường. Vậy với Phật giáo, báu vật thật sự là Tam Bảo của nhân gian.

Tam Bảo gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo. Chúng được coi là ánh sáng soi lối, niềm tin và dẫn lối chúng sinh đến bến bờ hạnh phúc nhân gian. Phật bảo là báu vật đầu tiên, vì Ngài tiên phong tìm ra Đạo giải thoát, cứu khổ cứu nạn. Pháp bảo là chân lý đạo Phật giúp chúng sinh hiểu, giác ngộ và giải thoát qua khổ ải. Tăng bảo là những người lòng hướng Phật, có công đức và sẵn lòng truyền đạt chánh pháp.

Ý nghĩa của Ban Tam Bảo

Tam Bảo có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo. Chúng giúp chúng ta vượt qua khổ ải và dẫn đến bến bờ hạnh phúc nhân gian. Trong cuộc sống, chúng ta thường tìm kiếm sự thỏa mãn dục vọng và lợi ít từ châu báu lụa, nhưng đối với Phật giáo, những thứ đó không thể giúp chúng ta thoát khỏi sự sinh, lão, bệnh, tử. Chỉ có Tam Bảo mới thực sự là ánh sáng soi lối cho chúng ta.

Cách bố trí thờ tượng Phật trong Ban Tam Bảo

Ban Tam Bảo, còn được gọi là Phật điện, là nơi thờ tượng Phật. Bố trí trong đó là tam thân Phật, gồm có "Pháp thân", "Báo thân" và "Ứng thân". Hàng thứ nhất là tượng "Pháp thân Phật", thể hiện ba nghìn vị Phật từ quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hàng thứ hai là tượng "Báo thân Phật", đại diện cho tám tính và hiện thân của Quan thế âm Bồ tát và Đại thế chí Bồ tát. Ngồi chánh điện thế tọa thiền, Phật A Di Đà mang bình tịnh thủy và hoa sen màu xanh. Bồ Tát Quán Thế Âm mang bình tịnh thủy và nhánh dương liễu.

Hàng thứ ba là tượng "Ứng thân Phật", đại diện cho Đức Thích Ca và hai vị Phật khác là A Nan Đà và Ma Ha Ca Diếp. Đức Thích Ca ngồi kiết già và cầm đóa sen, A Nan Đà phía phải và Ma Ha Ca Diếp phía trái.

Hàng thứ tư là tượng Tuyết Sơn, thể hiện sự khắc khổ và thanh thản của Ngài. Hàng thứ năm là bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh, với Phật Di lặc ngồi chánh điện và hai tượng Bồ tát khác. Hàng thứ sáu là Tòa Cửu Long, thiết kế và xây dựng theo hình dáng cậu bé Thích Ca trong vòng tay của chín con rồng.

Lưu ý khi đặt tượng thờ Tam Bảo

Khi đặt tượng thờ Tam Bảo, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Bàn thờ Phật luôn nên đặt phía hướng ra cửa chính, không được đặt hướng về nhà vệ sinh, căn bếp hoặc những nơi xú uế, góc cầu thang.
  • Không đặt bàn thờ Phật chung với các vị thần thánh khác. Vì các vị thần thánh thường còn nằm trong lục đạo luân hồi và chưa đạt giác ngộ của Phật.
  • Bàn thờ Tam Thế Phật nên được đặt ở vị trí cao nhất trong các bàn thờ, không đặt phía sau có cửa sổ. Với ngôi nhà cao tầng, nên đặt không gian riêng ở tầng cao nhất.
  • Nơi đặt bàn thờ cần kiên cố, chắc chắn, không đặt tạm nơi chưa vững.
  • Bàn thờ Tam Thế Phật chỉ nên cúng hoa quả và các đồ chay, không nên đặt đồ cúng mặn lên bàn thờ.
  • Nếu bạn thờ gia tiên chung với bàn thờ Phật, hãy đặt bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật.
  • Hãy chọn ngày tốt để đưa Phật về nhà, ví dụ như ngày rằm, mùng 1 hoặc xin vía các chư Phật. Cần chuẩn bị đầy đủ trước khi thỉnh Phật về nhà.

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về Tam Bảo và cách thờ tượng Phật trong Tam Bảo. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nghi thức thờ tượng Phật và thực hiện thờ phụng đúng cách.

Nếu bạn có nhu cầu chế tác đồ thờ, hãy liên hệ với đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn và hỗ trợ.

1