Xem thêm

Thực đơn chay đãi tiệc ngon như nhà hàng chỉ với 4 món đơn giản

Phap Ngo Thich
Bạn có tiệc mà muốn làm món chay thanh đạm để dành cho khách nhà mình? Bạn đang lo lắng không biết nên chọn những món gì để vừa ngon miệng, vừa sang trọng? Đừng...

Bạn có tiệc mà muốn làm món chay thanh đạm để dành cho khách nhà mình? Bạn đang lo lắng không biết nên chọn những món gì để vừa ngon miệng, vừa sang trọng? Đừng lo, bởi vì Món Ngon Mỗi Ngày đã sẵn sàng giới thiệu thực đơn chay đặc biệt chỉ gồm 4 món đơn giản dưới đây, để bạn luôn tự tin mỗi khi "bí món" như vậy!

1. Tàu hũ ky cuốn ngũ sắc

Tàu hũ ky cuốn ngũ sắc Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ ky lá tươi: 200g (gỡ mỏng, cắt miếng chữ nhật cỡ 5x10cm)
  • Măng tây nhỏ: 50g (cắt khúc 6cm)
  • Nấm kim châm: 100g (cắt đôi)
  • Cà rốt: 1/3 củ (cắt sợi)
  • Nấm mèo ngâm nở: 2 tai (cắt sợi)
  • Ớt sừng: 1 trái (cắt sợi)
  • Nước cốt thơm: 3M
  • Rau nêm: Ngò rí cắt nhỏ
  • Gia vị: Boaro phi, đường, dầu ăn, bột năng, ngũ vị hương, dầu hào chay, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, Nước tương “Phú Sĩ”

Cách làm:

  1. Lá tàu hũ ky ướp với 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/5m bột ngũ vị hương. Ướp nấm mèo với 1 ít tiêu.
  2. Phi thơm hành boaro, cho măng tây, cà rốt vào xào, nêm 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1m dầu hào chay, thêm 2 loại nấm, ớt sừng cắt sợi và 1m ngò rí cắt nhỏ vào, rắc chút tiêu, tắt lửa.
  3. Trải từng miếng tàu hũ ky ra, rắc lên một lớp mỏng bột năng khô, múc nhân cho lên, cuốn lại đường kính 2,5cm. Chiên: Cho vào chảo ít dầu, chiên các cuốn tàu hũ cho vàng bên ngoài. Khi vàng giòn bên ngoài thì vớt nước ra để ráo dầu. Cắt cuốn tàu hũ ky dài khoảng 3cm. Cho xốt vào dĩa rồi bày cuốn tàu hũ lên trên. Trang trí thêm ngò rí, ớt xoăn.
  4. Phi thơm 3M boaro băm, thêm 2M Nước tương “Phú Sĩ”, 3M nước ép thơm, 1m đường, 1M tương ớt, 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/4m bột ngũ vị hương, đun đến khi nước xốt hơi sánh lại là được.

2. Gỏi hoa chuối thịt gà chay

Gỏi hoa chuối thịt gà chay Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Hoa chuối hột: 1 cái (luộc sẵn)
  • Mì căn lớn: 2 miếng
  • Cà rốt: 30g (cắt sợi)
  • Húng lủi: 10g (cắt nhỏ)
  • Boaro băm: 1M
  • Mè rang: 1M
  • Rau nêm: Húng lủi
  • Ăn kèm: Bánh đa nướng
  • Gia vị: Đậu phộng, chanh, ớt sừng, muối, đường, dầu ăn, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”, Giấm gạo lên men Ajinomoto

Cách làm:

  1. Hoa chuối lột bỏ phần già, chẻ dọc làm 2, luộc chín với nước có pha 1/2m muối, Giấm gạo lên men Ajinomoto 1M, sau đó vớt ra ngâm trong nước chanh rồi ép ráo nước. Cắt hoa chuối thành khúc 5-6cm, tách bỏ cọng cứng và trái non, xé sợi dày 2cm.
  2. Mì căn ép ráo nước, xé sợi theo chiều dài. Phi thơm boaro, cho mì căn vào xào, nêm 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, trút ra để nguội. Trộn đều hoa chuối, mì căn, cà rốt với nước trộn gỏi cho thấm. Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm húng lủi, đậu phộng, mè rang và ớt sợi lên mặt.
  3. Pha nước trộn gỏi: trộn đều 2M đường, 2M Giấm gạo lên men Ajinomoto, 1M Nước tương “Phú Sĩ”, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m muối và 1/2m ớt băm.

3. Đậu hũ non xốt cay

Đậu hũ non xốt cay Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 2 cây (cắt khoanh 1cm)
  • Nấm đông cô: 4 tai (ngâm mềm, cắt lát mỏng)
  • Cà chua: 1 trái (bỏ hạt cắt hạt lựu)
  • Cà rốt: 1/3 củ (cắt hạt lựu)
  • Sườn chay: 20g (ngâm mềm, xé sợi, vắt ráo, chiên vàng)
  • Hành tây: 1/2 củ (cắt hạt lựu)
  • Boa-rô: 1 cây (phần cọng cắt lát mỏng, phần lá cắt nhỏ)
  • Nấm mèo xắt nhuyễn: 2 tai (ngâm mềm, băm nhỏ)
  • Nước dừa: 1 chén
  • Sa tế: 2M
  • Gia vị: Dầu hào chay, dầu mè, tương cà, bột năng, đường, dầu ăn, Hạt nêm Aji-ngon® Nấm

Cách làm:

  1. Pha nước xốt: Hòa tan 1M dầu hào, 1m dầu mè, 1M tương cà, 2M sa tế, 1m Hạt nêm Aji-ngon® Nấm, 1/2m đường, thêm 1/2 chén nước dừa vào khuấy đều.
  2. Phi thơm cọng boa-rô và hành tây với 2M dầu ăn, xào sơ cà chua, nấm mèo, nấm đông cô và cà rốt, tiếp tục cho hỗn hợp xốt vào đảo đều, cho nước bột năng để tạo độ sánh, thêm lá boa-rô, tiếp tục xếp đậu hũ vào chảo, nấu sôi trở lại, cho 2/3 lượng sườn chay vào. Tắt lửa.
  3. Múc đậu hũ ra dĩa, rắc phần sườn chay còn lại lên trên. Dùng nóng với cơm.

4. Lẩu nấm chay

Lẩu nấm chay Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Nguyên liệu:

  • Mía lau nướng: 2 khúc
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Hành boaro: 1 cây (cắt mỏng phi vàng)
  • Cà rốt: 1/2 củ (tỉa bông, cắt lát)
  • Khoai môn: 1/2 củ (cắt thành miếng vuông, chiên rám mặt)
  • Bông cải xanh: 100g (cắt thành từng búp nhỏ)
  • Các loại nấm: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm chân gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ, nấm rơm: 300g (cắt bỏ chân, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo)
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng (cắt miếng nhỏ)
  • Ăn kèm: Mì vàng, tàu hũ ki (chiên vàng)
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn, hạt nêm chay, Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, Nước tương “Phú Sĩ”

Cách làm:

  1. Bắp Mỹ cắt khúc, cho vào nồi nấu với mía lau và 3 lít nước cho ra nước ngọt. Mì trứng trụng nhanh qua nước sôi, vớt ra xả nước lạnh, để ráo, trộn với dầu phi hành boaro.
  2. Vớt bỏ mía, khoai môn, cà rốt vào, nêm 2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1m muối, 1m đường, 1/2M Nước tương “Phú Sĩ”, 1M hạt nêm chay, nếm vị ngọt mặn vừa ăn. Cho bông cải xanh, hành boaro và 2M dầu phi hành boaro vào.
  3. Bày tất cả ra bàn, khi ăn cho đậu hũ non, tàu hũ ki và các loại nấm vào. Dùng chung với mì, chấm thêm Nước tương “Phú Sĩ” tùy khẩu vị.

Nhanh chóng và dễ dàng, bạn đã có ngay một mâm cơm chay thơm ngon để đãi khách quý chỉ với 4 món đơn giản từ công thức gợi ý trên. Chúc mọi người ăn ngon miệng và có những khoảng thời gian thú vị khi thưởng thức các món chay tuyệt vời này!

1