Xem thêm

Thiền Buông Thư: Cách để Nghỉ Ngơi và Hồi Phục

Phap Ngo Thich
Chúng ta sống trong một thế giới đầy căng thẳng và stress. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc ăn, uống, sinh hoạt, đã tích tụ những căng thẳng trong cơ thể. Dần...

Chúng ta sống trong một thế giới đầy căng thẳng và stress. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ việc ăn, uống, sinh hoạt, đã tích tụ những căng thẳng trong cơ thể. Dần dần, sức khỏe của chúng ta bị ảnh hưởng. Thiền buông thư là cách để thân tâm được nghỉ ngơi, được chữa trị và hồi phục. Chúng ta để cho toàn thân được buông lỏng, đưa sự chú ý và tình thương đến từng tế bào, từng bộ phận trong cơ thể.

Tập Buông Thư để Lấy Lại Sức

Khi chúng ta không thể ngủ được, tập buông thư có thể giúp chúng ta lấy lại giấc ngủ dễ dàng. Nằm trên giường, chúng ta buông lỏng toàn thân và theo dõi hơi thở. Thực hiện tập buông thư như vậy có thể giúp chúng ta thư giãn và cảm thấy khỏe khoắn, dù không có giấc ngủ tốt.

Chúng ta có thể sử dụng hai bài tập sau để thực hiện buông thư cho từng bộ phận cơ thể như tóc, da đầu, não, tai, cổ, phổi, các cơ quan nội tạng và hệ tiêu hóa. Chỉ cần theo dõi hơi thở và gởi tình thương đến từng phần của cơ thể, chúng ta có thể ôm ấp từng bộ phận và chăm sóc chúng.

Bài Tập 1: Ý Thức về Các Bộ Phận

Nếu chúng ta có vài phút để thực hiện buông thư trong tư thế ngồi hoặc nằm, chúng ta có thể sử dụng các câu thiền ngữ sau:

 • Thở vào, tôi ý thức về mắt tôi
 • Thở ra, tôi mỉm cười với mắt tôi

Đó là việc chúng ta ý thức về đôi mắt của mình. Chế tác năng lượng chánh niệm, chúng ta đang tiếp xúc với một trong những điều kiện hạnh phúc mà chúng ta đang có. Có đôi mắt còn sáng là một điều đáng quý. Chỉ cần mở mắt ra là chúng ta thấy một thiên đường sắc màu trước mắt.

 • Thở vào, tôi ý thức về trái tim tôi
 • Thở ra, tôi mỉm cười với trái tim tôi

Dùng năng lượng chánh niệm để ôm ấp trái tim và mỉm cười với nó, chúng ta sẽ nhìn thấy rằng trái tim của chúng ta vẫn hoạt động bình thường. Đây là một điều đáng quý, một điều kiện hạnh phúc. Rất nhiều người ao ước có một trái tim khỏe mạnh nhưng không được. Khi chúng ta ôm ấp trái tim bằng năng lượng chánh niệm, trái tim sẽ được an ủi và yên tĩnh. Rất nhiều lúc chúng ta đã quên chăm sóc và bảo vệ trái tim của mình. Hãy biết trân trọng và biết ơn những điều kiện hạnh phúc trong chính mình.

Chúng ta tiếp tục thực hiện buông thư cho từng bộ phận khác trong cơ thể như gan, phổi, dạ dày, ruột, thận v.v. Hãy gởi năng lượng chánh niệm và tình thương đến từng bộ phận của cơ thể. Khi chúng ta hướng năng lượng chánh niệm đến từng bộ phận, gởi theo hơi thở tình thương và sự dịu dàng, chúng ta đang làm đúng những gì cơ thể cần.

Nếu có bộ phận nào trong cơ thể đang đau nhức, chúng ta hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc. Gởi năng lượng chánh niệm và mỉm cười với nó. Nếu không có đủ thời gian để buông thư cho toàn bộ cơ thể, chúng ta có thể chọn một hoặc hai bộ phận để thực hiện buông thư mỗi ngày. Nếu có thời gian nhiều hơn, chúng ta có thể thực hiện bài tập thứ hai.

Bài Tập 2: Buông Thư Toàn Thân

thiền buông thư

Chúng ta nên thực hiện buông thư toàn thân ít nhất hai mươi phút mỗi ngày, bất kể ở đâu, miễn là chúng ta có một nơi để nằm thoải mái. Chúng ta có thể thực hiện buông thư cùng với gia đình và tuân theo các hướng dẫn sau đây hoặc điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng của cơ thể. Chúng ta cũng có thể ghi âm để lắng nghe khi thực hiện buông thư một mình.

 • Nằm trong tư thế thoải mái, để cánh tay buông xuống theo thân thể. Để cho toàn thân nghỉ ngơi và thư giãn. Ý thức rõ ràng rằng chúng ta nằm trên nền nhà, toàn thân tiếp xúc với nền nhà. (Dừng vài giây). Ta như có cảm giác toàn thân mềm ra và lún dần xuống mặt đất. (Dừng vài giây).

 • Ý thức về hơi thở đi vào và ra. Thở vào, biết mình đang thở vào; thở ra, biết mình đang thở ra. Thở vào, thấy bụng phình lên; thở ra, thấy bụng xẹp xuống. (Dừng) Phình lên... xẹp xuống... phình lên... xẹp xuống. (Dừng).

 • Thở vào, tập trung vào đôi mắt. Thở ra, để cho đôi mắt thư giãn. Buông thư tất cả những cơ bắp xung quanh mắt... Đôi mắt là một phần tuyệt vời của chúng ta... hãy để đôi mắt được nghỉ ngơi... Gởi đến đôi mắt tình thương và biết ơn. (Dừng).

 • Thở vào, tập trung vào miệng. Thở ra, để cho miệng thư giãn. Buông thư tất cả những cơ bắp xung quanh miệng... Đôi môi của chúng ta giống như những bông hoa tươi đẹp... hãy mỉm cười để trầm họa mọi căng thẳng trên gương mặt... từ từ hai má cũng được thư giãn... quai hàm cũng được thư giãn... cổ họng cũng được thư giãn... (Dừng).

 • Thở vào, tập trung vào vai. Thở ra, để cho vai thư giãn. Buông hết những căng thẳng tích lũy trong vai... Trong quá khứ, chúng ta đã đảm đương quá nhiều trên đôi vai của mình... Bây giờ hãy để chúng xuống đất, để hai vai được nhẹ nhõm... Gởi đến hai vai tình thương và biết ơn.

 • Thở vào, tập trung vào cánh tay. Thở ra, để các cánh tay thư giãn. Buông thư các cánh tay, từ vai đến khuỷu tay, rồi đến cổ tay, các ngón tay... Tất cả đều mềm ra và hoàn toàn thư giãn. Có thể cọ quậy chút đỉnh để các ngón tay được thư giãn.

 • Thở vào, tập trung và đưa ý thức xuống trái tim. Thở ra, để trái tim được thư giãn. (Dừng)... Chúng ta đã lâu không biết quan tâm và chăm sóc trái tim của mình, chỉ lo làm việc và bận rộn suốt ngày, dẫn đến sự mệt mỏi của trái tim... (Dừng)... Trong khi đó, trái tim vẫn hoạt động liên tục cho chúng ta... Hãy ôm trái tim bằng chánh niệm... Xin lỗi trái tim và hứa rằng sẽ chăm sóc nó với tất cả tình thương và biết ơn.

 • Thở vào, tập trung vào chân. Thở ra, để chân thư giãn. Buông hết những căng thẳng, để chân hoàn toàn thư giãn... từ đùi, đến đầu gối, đến mắt cá chân, bàn chân, các ngón chân... tất cả đều thư giãn. Có thể cọ quậy chút đỉnh để các ngón chân được thư giãn. Gởi đến từng ngón chân tình thương và biết ơn... (Dừng).

 • Thở vào, thở ra... toàn thân nhẹ nhàng làm sao... như những cánh bèo trôi êm đềm trên mặt nước... không cần phải đi đâu... không cần phải làm gì... ta cảm thấy thong dong như mây bay trên bầu trời... (Dừng).

 • (Hát vài bài hát) (Dừng).

 • Đưa ý thức trở về với hơi thở... để ý đến bụng phình lên và xẹp xuống... (Dừng).

 • Theo dõi hơi thở. Tập trung vào cánh tay và chân của chúng ta... nhẹ nhàng vận động cánh tay và chân và duỗi thẳng. (Dừng).

 • Nhẹ nhàng ngồi dậy và đứng lên.

Theo bài tập trên, chúng ta có thể đưa ý thức đến từng bộ phận cơ thể, chăm sóc từng bộ phận trong khi thở vào và thở ra, đặc biệt là những nơi đau nhức. Gởi tình thương và biết ơn của chúng ta đến từng bộ phận của cơ thể, vì cơ thể là người bạn đồng hành thân thiết nhất của chúng ta.

Qua thiền buông thư, chúng ta có thể nghỉ ngơi và hồi phục tâm trạng, tạo điều kiện cho sức khỏe của chúng ta. Hãy dành ít nhất hai mươi phút mỗi ngày để thực hiện buông thư và trải nghiệm sự thư giãn và sảng khoái mà nó mang lại.

Bài tham khảo: Thiền buông thư

Caption

1