Xem thêm

Tháng 7 - Kinh nghiệm và triết lý Phật giáo

Phap Ngo Thich
Tháng 7 nên đọc kinh gì? Tháng 7 Âm Lịch là một tháng đặc biệt, thường được gọi là "Tháng Cô Hồn" trong tín ngưỡng dân gian. Nhưng đối với người Phật tử, tháng 7...

Tháng 7 nên đọc kinh gì?

Tháng 7 Âm Lịch là một tháng đặc biệt, thường được gọi là "Tháng Cô Hồn" trong tín ngưỡng dân gian. Nhưng đối với người Phật tử, tháng 7 không chỉ đơn thuần là thời điểm cúng kiến, mà còn là cơ hội để sám hối và tu hành.

Người dân thường làm gì trong tháng cô hồn?

Trong quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là thời điểm mà Địa Phủ mở cửa cho các tù nhân bị giam trở về dương gian. Vì vậy, nhiều người thường tham gia vào các hoạt động cúng kiến nhằm cầu xin những điều như "tai qua nạn khỏi", "an ổn làm ăn" và sám hối tội lỗi.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những quan niệm mê tín và sợ hãi đã gây ra những hiểu lầm về tháng 7 Âm Lịch. Một số người tin rằng tháng này mang lại những điều xui xẻo và rủi ro, do đó, họ tránh xa các hoạt động kinh doanh và không tổ chức đám cưới vào tháng này. Nhưng theo quan điểm của Phật giáo, không có cái việc năm xui tháng hạn hay giờ tốt giờ xấu. Tất cả những điều xảy ra trong cuộc sống đều là kết quả của Nhân Quả của từng cá thể.

Tháng 7 trong quan điểm của Phật giáo

Theo quan điểm của Phật giáo, không có tháng nào được gọi là "tháng Cô Hồn" trong kinh điển của Phật giáo. Ý nghĩa của tháng 7 trong Phật giáo không phải là thời gian xui rủi, mà là thời điểm để thực hiện lễ cúng và tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Trong Phật giáo, việc cúng tổ tiên và lễ cúng trong tháng 7 không chỉ đơn thuần dành riêng cho người quen mất mà còn để cầu nguyện cho các linh hồn chưa siêu thoát.

Kinh sám hối cho chúng sinh nơi địa ngục

Trong tháng 7, chúng ta có thể đọc kinh cầu Siêu độ chúng sinh nơi địa ngục để cầu nguyện cho các linh hồn đang còn đọa đày trong cõi địa ngục. Bài kinh này không chỉ là cách để chúng ta sám hối, mà còn là cách để sưởi ấm lòng từ bi và cầu an cho chúng sinh.

Ngoài ra, cũng có thể tham gia các hoạt động cúng kiến, để tri ân và báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Bằng tâm thành và thành tâm trì tụng, chúng ta có thể giúp các linh hồn nơi địa ngục sám hối và thoát khỏi cõi đau khổ.

Kết luận

Trái với quan niệm mê tín và sợ hãi, trong quan điểm của Phật giáo, tháng 7 không phải là tháng xui xẻo mà là cơ hội để chúng ta cúng tổ tiên và cầu nguyện cho các linh hồn. Hãy tỏ lòng từ bi và trì tụng các kinh cầu siêu để đem lại sự an lành và hạnh phúc cho chúng sinh nơi địa ngục.

1