Tôm cháy tỏi là một món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Những quán nhậu và quán ăn ven đường thường rất đắt khách với món ăn này. Để tạo ra món ăn ngon này, liệu cách chế biến có khó không? Và nguyên liệu chuẩn bị gồm những gì? Hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết những vấn đề đó cho bạn.
Đặc điểm của các loại tôm
Tôm là từ chỉ các loại động vật có 10 chân. Chúng có thể di chuyển trong nước bằng cách bơi ngược và bằng chân. Chúng là động vật ăn tạp sống, sống dưới nước biển hoặc nước ngọt. Tôm có thể là nguồn thực phẩm giàu protein cho con người và có giá trị thương mại cao.
Hướng dẫn cách làm tôm cháy tỏi thơm lừng giòn rụm
Để có món tôm cháy tỏi thơm ngon, bạn cần chọn tôm tươi. Kiểm tra độ tươi bằng cách xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Đừng mua tôm đã bị chảy nhớt ra.
Cách 1
Nguyên liệu:
- 300g tôm sú hoặc tôm lớn
- Gia vị: dầu hào, đường, tỏi
Cách chế biến:
- Rửa sạch và lột vỏ tôm. Chừa lại phần đầu và đuôi. Khía lưng để rút bỏ chỉ đen. Ướp tôm với gia vị và để khoảng 20-30 phút.
- Băm nhỏ tỏi. Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Chiên tôm cho đến khi vàng, rồi gắp ra để ráo dầu.
- Giữ lại lượng dầu vừa đủ, cho tỏi vào phi thơm. Đảo tôm trong tỏi và rắc hạt tiêu hoặc thêm chút bơ.
- Xếp tôm ra bát và trang trí thêm tỏi. Thưởng thức nóng với nước sốt me hoặc sốt mayonnaise.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Tôm sú
- Tỏi
- Bơ
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, bột nêm
Cách chế biến:
- Rửa sạch và lột vỏ tôm. Chừa lại phần đầu và đuôi. Khía lưng để rút bỏ chỉ đen. Ướp tôm với gia vị và để khoảng 20-30 phút.
- Băm nhỏ tỏi. Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Chiên tôm cho đến khi vàng, rồi gắp ra để ráo dầu.
- Giữ lại lượng dầu vừa đủ, cho tỏi vào phi thơm. Đảo tôm trong tỏi và rắc hạt tiêu hoặc thêm chút bơ.
- Xếp tôm ra bát và trang trí thêm tỏi. Thưởng thức nóng với nước sốt me hoặc sốt mayonnaise.
Cách 3
Nguyên liệu:
- 400g tôm sú to
- 2 thìa cà phê tỏi
- 2 thìa cà phê ớt
- 2 thìa súp bơ lạt
- 2 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
Cách chế biến:
- Rửa sạch và chẻ lưng tôm.
- Bắc chảo nóng, cho bơ vào. Khi bơ tan chảy, cho tỏi và ớt vào phi thơm.
- Chiên tôm trong tỏi và ớt cho đến khi hơi cháy cạnh.
- Xếp tôm ra bát và trang trí với lát chanh tây và xà lách. Dùng kèm với cơm.
Với những bước chỉ trên, bạn đã có thể tạo ra món tôm cháy tỏi thơm ngon tuyệt vời. Chúc bạn thành công!
Ảnh minh họa: Tôm cháy tỏi thơm ngon giòn rụm.
Source: Xem thêm