Xem thêm

Tam Thế Phật: Những Sự Kiện Và Ý Nghĩa Quan Trọng

Phap Ngo Thich
Tam Thế Phật gồm những ai? Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật có phải là một không? Đây là những câu hỏi thường gặp của những người mới quan tâm đến đạo Phật. Trong...

Tam Thế Phật gồm những ai? Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật có phải là một không? Đây là những câu hỏi thường gặp của những người mới quan tâm đến đạo Phật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật là thuật ngữ Hán Việt để chỉ ba vị Phật ở ba thế giới khác nhau: thế giới quá khứ, thế giới hiện tại và thế giới tương lai.

Theo nguyên tắc này, Phật A Di Đà chủ trì thế giới quá khứ, Phật Như Lai chủ trì thế giới hiện tại và Phật Di Lặc sẽ cai quản thế giới tương lai.

Vậy nên Tam Thế Phật gồm ba vị Phật là Phật Di Lặc, Phật Như Lai và Phật A Di Đà.

tượng tam thế phật Hình ảnh về bộ tượng Tam Thế Phật

Có quan niệm khác rằng Tam Thế Phật là ba vị Phật của ba thế giới theo không gian khác nhau. Ba thế giới đó là: Phương Đông thế giới của Phật Dược Sư, Phương Tây thế giới của Phật A Di Đà và Trung tâm thế giới của Phật Thích Ca.

Bộ Tượng Tam Thế Phật

Bộ Tượng Tam Thế Phật là hình ảnh của ba vị Phật ở ba thế giới khác nhau theo không gian và thời gian. Bộ tượng này thường được các nghệ nhân xưa tạo ra với hình dáng ba vị Phật giống nhau (chỉ khác nhau ở trang phục) ngồi kiết già, tịnh tâm, an nhiên tự tại trên đài sen lớn.

Bộ Tượng Tam Thế Phật thường được chế tác từ sứ, đúc đồng hoặc điêu khắc trên gỗ.

So sánh Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Thực tế, đây là hai danh xưng để chỉ hai vị Phật khác nhau.

Tam Thế Phật là ba vị Phật chủ trì ở ba thế giới khác nhau (A Di Đà, Thích Ca và Phật Di Lặc hoặc Phật Dược Sư, A Di Đà và Thích Ca).

Tam Thánh Phật lại là ba vị của thế giới Tây Phương cực lạc. Ba vị đó gồm một vị Phật và hai vị Bồ Tát. Vị Phật là Phật A Di Đà và hai vị Bồ Tát đệ tử của Ngài là Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí.

Tây phương tam thánh bằng gỗ hương Bộ Tây Phương Tam Thánh

Tam Thánh Phật là cách gọi thông dụng của người Việt. Thực tế, bộ Tam Thánh chỉ có một vị Phật là Phật A Di Đà, còn Quán Thế Âm và Đại Thế Chí là hai Bồ Tát chưa được thành Phật.

Bộ Tam Thế Phật thường được thời nhiều ở chùa, trong khi bộ Tam Thánh Phật thường được tín đồ Phật giáo rước về nhà thờ để thờ phượng.

Bộ Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát, tôn vinh công đức của chư Phật ở nhiều không gian, thời gian khác nhau. Trong khi đó, bộ Tam Thánh Phật lại là sự cầu nguyện cho được phổ độ ở cõi Tây Phương cực lạc sau khi qua cõi trần gian này.

Bộ Tam Thế Phật chỉ thấy được tạo hình với hình ảnh ba vị Phật ngồi tụng niệm trên đài sen. Trong khi đó, bộ Tam Thánh có cả hình dáng ba vị đứng trên đài sen hoặc ngồi kiết già.

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã hiểu rõ hơn về Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Đừng ngần ngại để lại ý kiến hoặc câu hỏi của bạn ở phần bình luận dưới đây nhé!

1