Quả sung có thể được biến thành một món ăn ngon và có tác dụng chữa bệnh. Ở làng quê, không có nhà nông nào không trồng một vài cây sung để sử dụng lám bóng mát hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau. Quả sung xanh non khi hái về có thể ăn tươi hoặc ướp muối chua như muối cà pháo cũng rất ngon. Quả sung có thể được chế biến thành gỏi sung kết hợp với giấm gạo, đường, bột ngọt và mắm. Món gỏi sung thường được kết hợp với ốc luộc và tạo nên một món ăn thú vị.
Tuy nhiên, món sung kho vẫn là một phương pháp chế biến ngon hơn cả. Có hai món kho phổ biến được làm từ sung, đó là sung kho suông và sung kho với thịt hoặc cá. Món sung kho suông chỉ đơn giản là quả sung được xay nhuyễn, chẻ làm đôi rồi ướp với gia vị như tương, muối, bột ngọt và mỡ nước lợn. Sau đó, đun lên lửa cho quả sung mềm và nước trong nồi cạn đi. Trước khi tắt bếp, thêm chút tiêu bột sẽ làm cho món sung kho thêm hấp dẫn.
Món sung kho với cá hoặc thịt cũng tương tự như sung kho suông, nhưng chỉ thêm cá hoặc thịt vào. Khi kho sung với thịt hoặc cá, các nguyên liệu và gia vị vẫn giữ như cách làm sung kho suông. Thịt hoặc cá thường được đặt ở phía trên quả sung trong nồi để tránh bị cháy ở đáy. Món sung kho với thịt hoặc cá là một món ngon tuyệt vời và rất phù hợp để thưởng thức cùng cơm. Sung có thể được thái nhỏ hoặc để nguyên quả để chế biến thành món sung kho thịt hấp dẫn.
Món sung kho và các món ăn chế biến từ sung có hương vị đậm đà và rất gắn với cuộc sống nghèo khó của nhiều người. Đối với các thế hệ trẻ hiện nay, có thể món này trở nên xa lạ, có người chưa từng thưởng thức. Tuy nhiên, tôi tin rằng, dù cuộc sống ngày nay đã có nhiều món ngon và điều kiện kinh tế tốt hơn, thì thỉnh thoảng thực hiện món sung kho nhất định sẽ mang lại một trải nghiệm thú vị. Bởi vì món ăn này không chỉ đem lại hương vị độc đáo, mà còn có nguyên liệu chính từ quả sung mà rất sạch sẽ và an toàn. Quả sung còn có tác dụng tuyệt vời trong y học, với hương vị ngọt, tính bình và nhiều công dụng khác như kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Quả sung thậm chí còn được sử dụng để chữa bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, phong thấp...
Nguyễn Thị Hải (CTV)