Sự Tích Cô Chín Thượng Ngàn: Một Vị Thánh Truyền Thống

Phap Ngo Thich
Tượng thờ Cô Chín Thượng Ngàn Người ta thường kể rằng Cô Chín Thượng Ngàn đã hiện thân thành nhiều hình tượng khác nhau như Cô Chín Giếng, Cô Chín Sòng Sơn và Cô Chín...

Tượng thờ Cô Chín Thượng Ngàn Tượng thờ Cô Chín Thượng Ngàn

Người ta thường kể rằng Cô Chín Thượng Ngàn đã hiện thân thành nhiều hình tượng khác nhau như Cô Chín Giếng, Cô Chín Sòng Sơn và Cô Chín Thượng Ngàn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích đặc biệt của Cô Chín Thượng Ngàn và những điều kỳ diệu mà cô đã làm được.

Vị Thánh Cô Chín Thượng Ngàn

Cô Chín Thượng Ngàn được xem là hiện thân của Cô Chín Sòng Sơn và là một vị thánh cô trong Tứ Phủ Thánh Cô, sắp xếp theo thứ tự từ Cô Tám Đồi Chè đến Cô Mười Đồng Mỏ. Theo truyền thuyết, Cô Chín là một vị tiên cô có nhiều phép thuật. Có người cho rằng cô là con gái thứ 9 của Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế. Cô giáng trần xuống trần gian và trở thành Cô bán nước ở cổng trước đền Ba Dọi, theo sự hướng dẫn của Mẫu Sòng hoặc Mẫu Liễu Hạnh trong Sòng Sơn. Có tài liệu cho rằng Cô còn phục vụ bên Chầu Cửu hay Mẫu Thoải.

Sự Tích Về Cô Chín Thượng Ngàn

Cô Chín Thượng Ngàn được người dân tôn kính và thờ phụng vì khả năng thần thông và khả năng xem bói vượt trội. Cô có thể đoán trước mọi sự kiện và không bao giờ sai lầm. Nếu ai phạm phải tội lỗi nào, Cô sẽ đưa hồn phách của họ đến Thiên Đình để xử phạt. Khi Cô Chín thấy một vùng đất đẹp, cô sẽ dừng chân và tổ chức buổi họp thần nữ. Cô xây dựng nhà bằng gỗ sung và treo võng trên cây si. Vì sự linh thiêng của Cô Chín, người dân địa phương đã lập đền thờ Cô và mong rằng cô sẽ ban phước và bình an cho tất cả mọi người.

Căn Cô Chín Thượng Ngàn

Theo những người có kinh nghiệm, người sinh vào tháng 9 âm lịch thường có căn Cô Chín. Những người mang căn cô thường rất thông minh, sắc sảo, nhanh nhẹn và có đức tính thanh cao. Họ thích những màu sắc nổi bật như màu hồng, đỏ và cam cùng với các loại hoa thơm. Tính cách của những người mang căn cô Chín thường rất mạnh mẽ và nghiêm khắc. Tuy nhiên, họ cũng rất tốt bụng, thánh thiện và luôn quan tâm đến người khác.

Hầu Đồng Gia Cô Chín Thượng Ngàn

Khi tiến hành nghi lễ hầu đồng, Cô Chín Thượng Ngàn thường mặc áo hồng phơn phớt màu đào phai. Cô có thể múa quạt để tôn vinh Mẫu Thượng Ngàn, múa cờ để tôn vinh Vua và thêu hoa trên vải. Những người cầu đảo Cô Chín thường chuẩn bị những vật phẩm như nón đỏ, hài hoa và vòng hồng để dâng cô.

Bản Văn Cô Chín Thượng Ngàn

Để tìm hiểu thêm về sự tích và văn hóa Cô Chín Thượng Ngàn, bạn có thể xem thêm tại bài viết sau: Bản văn Cô Chín Thượng Ngàn

Hãy tiếp tục tìm hiểu về truyền thống và văn hóa của đất nước Việt Nam thông qua những câu chuyện hấp dẫn về các vị thánh và thần linh trong lịch sử.

1