Quy Y Tam Bảo: Tìm Kiếm Bảo Vệ và An Lành Trong Cuộc Sống

Phap Ngo Thich
Quy Y Tam Bảo là gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá ý nghĩa của Quy...

Quy Y Tam Bảo

Quy Y Tam Bảo là gì? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá ý nghĩa của Quy Y Tam Bảo và tìm hiểu xem Quy Y có được lấy chồng không.

Quy Y Tam Bảo là gì?

Quy Y Tam Bảo là ba ngôi báu: Phật, Pháp và Tăng. Tam Bảo này được xem như ba điểm nối ở nơi mà con người tìm kiếm sự bình yên và an lành trong cuộc sống.

Trong đời sống hiện thực, chúng ta thường coi trọng vàng bạc và những tài sản có thể đem lại lợi ích và đáp ứng nhu cầu của con người. Tuy nhiên, trong Phật Giáo, những thứ quý báu đó lại trở nên tầm thường. Dẫu cho giá trị của chúng có lớn đến đâu, con người vẫn không thể thoát khỏi sự sinh lão bệnh tử hay những khổ đau trong cuộc sống.

Tam Bảo - ba ngôi báu bao gồm Phật, Pháp và Tăng - là những ngọn đèn sáng để con người tìm kiếm sự bình an và tìm đến nơi nương tựa.

Ý nghĩa của Quy Y Tam Bảo

Ý nghĩa của Quy Y Tam Bảo

Trong Phật Giáo, Quy Y Tam Bảo mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là sự bảo vệ, an lành và thoát khỏi những đau khổ, bi thương trong cuộc sống. Tam Bảo được coi như là những ngọn đèn sáng, chỉ dẫn chúng ta trong bóng tối.

Khi con người Quy Y Tam Bảo, cuộc sống lênh đênh của bản thân sẽ sớm tìm thấy một nơi an toàn để dựa vào và tìm kiếm những điều tốt lành trong tương lai.

1. Phật bảo

Phật bảo là viên ngọc đầu tiên trong Tam Bảo, còn được gọi là Đức Phật. Ngài là người sáng lập ra đạo Phật và thực sự hiểu về con đường giác ngộ và tỉnh mộng của chúng ta. Khi con người Quy Y Tam Bảo, họ muốn gửi gấm thân xác và tâm trí của mình cho Đức Phật. Điều này có nghĩa là họ muốn Đức Phật hướng dẫn và giúp họ sớm trở thành Phật, tìm kiếm sự bình yên và an lành trong cuộc sống.

2. Pháp bảo

Pháp bảo là viên ngọc thứ hai trong Tam Bảo. Đó là những lời dạy của Đức Phật. Đối với Phật tử, những lời dạy của Đức Phật là những tia sáng, những con đường dẫn đến chân lý. Khi con người làm theo những lời dạy này, họ sẽ tỉnh ngộ về những việc đã và đang làm. Pháp bảo sẽ dạy chúng ta lòng bi bát ái, đối nhân xử thế tốt giữa người với người. Pháp bảo sẽ dẫn dắt chúng ta thoát khỏi sự sợ hãi và vô minh.

3. Tăng bảo

Tăng bảo là viên ngọc thứ ba trong Tam Bảo. Trong Phật Giáo, Tăng bảo được sử dụng để chỉ các nhà sư, nữ tu trong đạo Phật. Tăng bảo cũng có nghĩa là một cộng đồng hài hoà, trong đó mọi người cùng kết nối và tu luyện bản thân. Tăng bảo là nơi các Phật tử rèn luyện nhân cách và tâm trí của bản thân.

Lợi ích khi Quy Y Tam Bảo

Lợi ích khi Quy Y Tam Bảo

Việc Quy Y Tam Bảo không chỉ giúp con người thoát khỏi đau khổ và bi ai trong cuộc sống, mà còn mang đến sự bình yên và an lành. Dưới đây là những lợi ích khi chúng ta Quy Y Tam Bảo:

 • Phật tử quy y sẽ trở thành đệ tử của Đức Phật và được tiếp cận những hướng dẫn của Ngài.
 • Phật tử sẽ không đầu thai vào ba cõi thấp nhất: Cõi địa ngục, Cõi súc sinh và Cõi ma đói.
 • Phật tử sau khi Quy Y Tam Bảo sẽ đạt được đức tin sâu sắc hơn và trở nên trang nghiêm và thanh lịch hơn.
 • Phật tử sẽ được bảo vệ bởi Đức Phật và cảm nhận sự thanh tịnh và an lành trong cuộc sống.
 • Phật tử sẽ được tôn trọng và yêu mến bởi người khác.
 • Phật tử sẽ đạt được những điều tốt lành trong cuộc sống với sự giám hộ của Đức Phật.
 • Phật tử sẽ tích lũy công đức và đức hạnh, mang đến cuộc sống bình yên và tốt đẹp.
 • Phật tử sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ người tốt và loại bỏ những điều xui xẻo và rắc rối trong cuộc sống.

Bài khấn Quy Y Tam Bảo

Dưới đây là bài văn khấn Quy Y Tam Bảo, mà các Phật tử nên biết để khấn khi hành lễ:

"Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Đệ tử con thành tâm kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp Thiện thần, Thiên Long Bát Bộ.

Hôm nay là ngày ... tháng ... năm ...

Tín chủ (chúng) con là: ................... Ngụ tại: ....................

Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên cửa Mười phương Thường trụ Tam Bảo. Chúng con xin dốc lòng kính lễ:

 • Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi Cực Lạc Tây phương.
 • Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo chủ cõi Ta Bà.
 • Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Đông phương.
 • Đức Thiên thủ, Thiên nhãn,
 • Ngũ bách danh tầm thanh cứu khổ cứu nạn, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát.
 • Kính lạy Đức Hộ Pháp thiện thần Chư Thiên Bồ Tát.

Kính xin chư vị rủ lòng từ bi, phù hộ độ trì cho con, nguyện được ...

Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành (sớ trạng) chứng minh, chứng giám cho con được tai qua nạn khỏi, điều lành đem đến, điều dữ tiêu tan, phát lộc phát tài, gia trung mạnh khỏe, trên dưới thuận hòa an khang thịnh vượng.

Chúng con người phàm trần tục lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh từ bi đại xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bái thỉnh.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)"

Quy Y có được lấy chồng không?

Quy Y có được lấy chồng không?

Đơn giản nhất, Phật tử nếu đã quy y để tìm kiếm sự bảo vệ của Tam Bảo (Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo), muốn quay về nương tựa ba ngôi báu để có cuộc sống an lành và tốt đẹp, thì có thể lập gia đình và sinh con cái bình thường. Tuy nhiên, khi một Phật tử có ý nguyện xuất gia và tu luyện, thì không được phép kết hôn và có chồng.

Quy Y Tam Bảo có được ăn mặn không?

Trong Phật Giáo, không có giới nào cấm ăn mặn hoặc buộc Phật tử phải ăn chay trường. Việc Quy Y Tam Bảo ăn chay hay ăn mặn đều do ý thức của từng Phật tử. Thông thường, Phật tử sẽ chia ngày trong tháng để ăn chay và ăn mặn. Vào ngày mùng 8, 14, 18, 15, 23, 24, 28, 29, 30, Phật tử sẽ ăn chay. Trong những ngày còn lại, Phật tử sẽ ăn mặn bình thường.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm.

Đọc thêm: Chú Đại Bi Là Gì?

1