Xem thêm

Quan Hoàng Bảy - Sự tích di sản văn hóa

Phap Ngo Thich
Ông Hoàng Bảy - một tượng thần quan trọng trong hệ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, đã để lại sự tích đầy nghĩa về sự hy sinh và tình yêu thương dành cho...

Ông Hoàng Bảy - một tượng thần quan trọng trong hệ tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, đã để lại sự tích đầy nghĩa về sự hy sinh và tình yêu thương dành cho nhân dân. Hãy cùng tôi khám phá câu chuyện về ông Hoàng Bảy và di tích văn hóa đặc biệt này.

Sự tích Ông Hoàng Bảy

Theo truyền thuyết, ông Hoàng Bảy là con trai thứ bảy của họ Nguyễn, sinh ra dưới triều đại Lê. Thời đó, Việt Nam bị giặc phương Bắc xâm lược ở vùng Quy Hóa (nay là tỉnh Yên Bái và Lào Cai), gây ra nhiều khó khăn và đau khổ cho nhân dân. Nhưng ông Hoàng Bảy không ngồi yên, mà đã lên đường trấn thủ vùng này và đánh đuổi giặc ngoại xâm.

Với sự mưu trí và lòng yêu nước mãnh liệt, ông đã giành được chiến thắng đầu tiên tại Khảu Bàn (nay là Bảo Hà) và xây dựng căn cứ quân sự ở vùng này. Dưới sự lãnh đạo của ông, đội quân tiến vào Lào Cai và giải phóng thành công vùng đất này. Nhận được lòng tin của nhân dân, ông đã tập hợp dân binh và xây dựng căn cứ quân sự vững mạnh.

Tuy nhiên, giặc phương Bắc không chịu thua, và trong lần tấn công cuối cùng, ông Hoàng Bảy hy sinh để bảo vệ đất nước. Thi thể của ông được đưa về Bảo Hà và được người dân đặt vào nghĩa trang trên đồi núi Cấm. Để tưởng nhớ công lao của ông, triều đình đã truy phong danh hiệu "Trấn an hiển quốc" và sắc phong "Thần Vệ Quốc" cho ông.

Hầu giá ông Hoàng Bảy

Trong hệ tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam, ông Hoàng Bảy là một trong những vị thần quan trọng nhất. Có quan niệm rằng, những người tiếp xúc gần với ông thường thích uống trà tàu và chơi những trò chơi như đánh xóc đĩa, tổ tôm...

Khi ngự về giá đồng, ông Hoàng Bảy thường mặc áo tím chàm hoặc lam, đội khăn xếp và cầm đôi hèo, cưỡi ngựa đi chấm đồng. Ông được tôn kính và sùng bái bởi những chiến công vĩ đại và lòng yêu dân vô hạn.

Đền Ông Hoàng Bảy - Di tích lịch sử quốc gia

Đền Ông Hoàng Bảy nằm tại Bảo Hà, Lào Cai, là một trong những điểm đến hấp dẫn cho du khách muốn khám phá và tìm hiểu về di sản văn hóa Việt Nam. Đền được xây dựng dưới chân núi Cấm, cạnh dòng sông Hồng, thuộc xã Bảo Hà, huyện Yên Bảo. Từ trung tâm Thành phố Lào Cai, bạn chỉ mất khoảng 60 km để đến địa điểm này.

Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử quốc gia từ năm 1977 và là điểm đến quan trọng trong các chuyến hành hương và lễ hội tôn giáo. Đền Ông Hoàng Bảy là nơi các tín đồ tôn giáo và du khách tìm đến để cầu tài lộc, may mắn trong cuộc sống và công việc.

Kinh nghiệm đi tham quan đền Ông Hoàng Bảy

Cách di chuyển đến đền Ông Hoàng Bảy

Để đến đền Ông Hoàng Bảy, bạn có thể lựa chọn giữa ô tô hoặc tàu hỏa. Nếu đi bằng ô tô, bạn chỉ cần đi theo đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và rẽ xuống đến nút giao 279. Từ đó, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 1km là tới đến đền.

Nếu bạn không tự lái xe, bạn có thể tìm xe khách tại bến xe Mỹ Đình để di chuyển đến Lào Cai. Tại Lào Cai, bạn có thể thuê xe ôm hoặc taxi để đến đền. Nếu muốn trải nghiệm hành trình đa dạng, bạn có thể chọn tàu hỏa để đến Lào Cai.

Thời gian thích hợp để thăm quan đền Ông Hoàng Bảy

Đền Ông Hoàng Bảy là nơi linh thiêng và quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Một trong những dịp lễ chính diễn ra tại đền là vào rằm tháng Giêng hàng năm. Do đó, thời gian này được xem là thích hợp nhất để bạn đến thăm quan đền Ông Hoàng Bảy và tham gia các hoạt động tôn giáo.

Hãy lên lịch trình hành trình của bạn và khám phá di tích văn hóa đặc biệt này. Đến đền Ông Hoàng Bảy, bạn sẽ không chỉ tìm hiểu thêm về lịch sử và truyền thuyết, mà còn có cơ hội trải nghiệm không khí tôn giáo và cầu mong may mắn trong cuộc sống.

1