Xem thêm

Phật giáo Hòa Hảo: Tôn giáo thấm đượm tình yêu thương và sự hòa hợp

Phap Ngo Thich
Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo Huỳnh Phú Sổ Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Chúng ta sẽ cùng khám phá về Phật giáo Hòa Hảo - một tông phái Phật giáo...

Biểu tượng Phật giáo Hòa Hảo Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo Huỳnh Phú Sổ

Chào mừng bạn đến với bài viết hôm nay! Chúng ta sẽ cùng khám phá về Phật giáo Hòa Hảo - một tông phái Phật giáo độc đáo tại Việt Nam. Với tinh thần yêu thương và sự hòa hợp, tôn giáo này đã và đang góp phần đem lại niềm an lành cho nhiều người.

Một cái nhìn về lịch sử

Phật giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc vào năm 1939 do Huỳnh Phú Sổ sáng lập[^1^]. Huỳnh Phú Sổ, còn được gọi là "Đức Huỳnh Giáo chủ", "Thầy Tư Hoà Hảo", là một người tài ba. Trong tuổi còn rất trẻ, ông đã trở thành một nguồn động lực lớn cho tôn giáo này. Ông truyền bá giáo lý qua những bài sấm giảng do chính ông soạn thảo[^6^].

Một ví dụ điển hình về sự gắn kết của Phật giáo Hòa Hảo với nhân dân là việc Huỳnh Phú Sổ chữa bệnh cho người dân bằng các bài thuốc nam do ông kê toa. Đồng thời, ông cũng truyền dạy giáo lý bằng những bài sấm giảng[^6^]. Chính nhờ những công việc này, chỉ trong 2 năm, từ 1937 đến 1939, số người tin theo ông đã gia tăng đáng kể và ông trở nên nổi tiếng khắp vùng[^7^].

Một tinh thần yêu nước và hòa hợp

Quan điểm cơ bản của Phật giáo Hòa Hảo là "Ân" - nhớ ơn đất nước, nhớ ơn cha ông. Tôn giáo này khuyến khích người con đối với quê hương có trách nhiệm và bổn phận để bảo vệ và xây dựng đất nước mình thành một xã hội tốt đẹp[^10^]. Đây là một giá trị cốt lõi mà Phật giáo Hòa Hảo truyền bá.

Mặc dù khá chống lại Pháp, tôn giáo Hòa Hảo cũng có thái độ chống lại Việt Minh. Vì lẽ đó, nước Pháp đã trang bị quân sự cho tôn giáo này. Tuy nhiên, sau đó, Hòa Hảo đã mở rộng hoạt động chính trị và bị chính quyền của Ngô Đình Diệm đàn áp. Nhưng sau khi Ngô Đình Diệm bị lật đổ, Hòa Hảo đã trở lại hoạt động chính trị[^1^].

Các ngày lễ tết trong Phật giáo Hòa Hảo

Trong năm, Phật giáo Hòa Hảo có nhiều ngày lễ và tết được tổ chức theo lịch Âm. Những ngày đặc biệt trong tôn giáo này gồm Tết Nguyên Đán, Lễ Thượng Nguyên, Lễ Phật đản, Lễ Khai sáng Đạo Phật giáo Hoà Hảo, Lễ Trung Nguyên - Vu Lan Báo Hiếu, Vía Phật Thầy Tây An, Lễ Hạ Ngươn, Lễ Phật A-di-đà, Lễ Đản Sinh Đức Huỳnh Giáo chủ, và Lễ Phật thành đạo[^1^].

Hòa Hảo - Tôn giáo thấm đượm tình yêu thương

Với tinh thần yêu thương và sự kết hợp giữa tôn giáo và chính trị, Phật giáo Hòa Hảo đã đóng góp quan trọng vào cuộc sống tâm linh và xã hội của người Việt Nam. Với niềm tin vào "Ân" - tình yêu cho quê hương và đất nước, tôn giáo này đã lan tỏa những giá trị cao quý và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo Tổ đình Phật giáo Hòa Hảo, xưa thuộc làng Hòa Hảo, nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Cám ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi! Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Phật giáo Hòa Hảo và những giá trị mà nó mang lại cho cộng đồng. Hãy theo dõi chúng tôi để khám phá nhiều điều thú vị khác trong tương lai.

Được tham khảo từ:

 • Bách khoa tri thức phổ thông (2000), Nhà xuất bản Văn hóa thông tin.
 • Cao Thế Dung (1996). Việt Nam huyết lệ sử: từ triều Nguyễn đến thực dân Pháp, Thiên Chúa giáo, Vatican, Phật giáo, Văn thân, quốc gia, cộng sản, Cao Đài, Hòa Hảo, Mỹ, và Hoa kiều.
 • Dương Kinh Quốc (1989). Việt Nam: những sự kiện lịch sử, 1858-1945, Tập 4.
 • Dương Trung Quốc (2000). Việt Nam, những sự kiện lịch sử, 1919-1945.
 • Huỳnh Ngọc Trảng (2002). Sổ tay hành hương đất phương Nam.
 • Lê Ngọc Bốn (2002). Lịch sử lực lượng An ninh, 1945-1954: sơ thảo.
 • Lê Trọng Văn (1989). Những bí ẩn lịch sử dưới chế độ Ngô Đình Diệm.
 • Nguyễn Đăng Duy (2001). Các hình thái tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam.
 • Thích Nhật Từ (2020). Các hệ phái Phật giáo và tôn giáo mới tại vùng Nam bộ.
 • Trần Hoàng Diệu, Nguyễn Anh Tuấn (2005). Địa chí Tiền Giang, Tập 1.
 • Trần Hoàng Diệu, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Quang Ân (2005). Địa chí Tiền Giang, Tập 2.
1