Phật Dược Sư: Vị Phật Chữa Lành Mọi Bệnh Tật và Ý Nghĩa Của 7 Tôn Tướng

Phap Ngo Thich
Phật Dược Sư là vị Phật có thệ nguyện cao cả là chữa lành mọi bệnh tật và khổ đau của thế gian. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy có lúc thờ 1 vị, và...

Phật Dược Sư là vị Phật có thệ nguyện cao cả là chữa lành mọi bệnh tật và khổ đau của thế gian. Tuy nhiên, chúng ta thường thấy có lúc thờ 1 vị, và có lúc lại thờ 7 vị Phật Dược Sư. Vậy, Phật Dược Sư là ai và ý nghĩa của từng tôn tướng Phật Dược Sư như thế nào?

Phật Dược Sư Là Ai?

Phật Dược Sư là vị Phật trị được mọi bệnh đau khổ của chúng sanh trên khắp thế gian. Ngài là vị Phật thông suốt tất cả mọi loại y dược, và được rất nhiều Phật tử thỉnh thờ tại nhà. Do đó, Đức Phật Dược Sư còn được biết đến với tên gọi như Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật, Dược Sư Như Lai, Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, Đại Y Vương Phật.

Trong hán tự, Phật Dược Sư có tên là "藥師佛" được dịch ra có nghĩa là vị Phật thầy thuốc. Người dùng ánh sáng lưu ly của viên ngọc xanh để chữa tất cả những bệnh khổ của thế gian. Ánh sáng ấy chiếu sáng khắp mọi nơi đau khổ. Phật Dược Sư thành Phật và ngự tại cõi Tịnh Lưu Ly nằm ở phía Đông.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

Câu Chuyện Cảm Ứng Từ Lời Niệm Danh Hiệu Đức Phật Dược Sư

Đức Phật Dược Sư được thờ phụng ở rất nhiều gia đình Phật tử. Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh việc tụng, niệm danh hiệu Phật Dược Sư mà từ đó thọ mạng được kéo dài, bệnh tật bị thoái lui.

Trương Tạ Phu

Vào thời kỳ nhà Đường, ở một thôn làng nọ có một người tên là Trương Tạ Phu, thân thể đau ốm, bệnh mỗi ngày một nặng. Những người thân trong gia đình đều đau buồn và lo lắng cho sức khỏe của ông. Ông lúc đó biết thọ mạng của mình sẽ không thể kéo dài được.

Ông liền ngày đêm tụng kinh Dược Sư, và sau 7 ngày, trong lúc nằm mộng, ông thấy một đoàn chúng tăng lần lượt đem pháp kinh Dược Sư đắp lên trên mình ông. Sau khi tỉnh giấc, ông cảm thấy thân thể nhẹ nhàng, mọi nỗi đau về thể xác bệnh tật đã được thoái lui, và tâm trạng được thay đổi.

Ông liền đem câu chuyện này kể lại cho người thân nghe. Gia đình ông cũng vì thế mà vui mừng. Cả gia đình cùng niệm và tụng kinh Dược Sư mỗi ngày để cầu mong những bệnh khổ sẽ được tiêu diệt.

Gia Đình Bà La Môn

Tại nước Thiên Trúc có một gia đình Bà La Môn dù đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có con. Hằng ngày ông bà lên chùa cầu nguyện với Đức Tự Tại Thiên để xin người ban cho một đứa con. Sau 3 năm cầu nguyện, ông bà cuối cùng cũng có một đứa con trai.

Sau 9 tháng và 10 ngày, bà cũng sinh được một đứa con trai có dụng mạo đẹp, dễ mến. Mọi người gặp đều khen rằng ông bà có phước sinh được một người con trai có tướng mạo ưa nhìn nhất định sau này sẽ được nhờ cậy.

Cuộc sống cứ vậy trôi qua mấy năm thì một hôm có nhà tu phái Ni Kiền Tử đến khất thực. Ông bà nhờ vị sư này xem tướng giúp con trai mình. Vị sư sau khi xem tướng liền phán "Đứa bé này có cốt cách tươi tốt, tướng mạo lại ưa nhìn, nhưng vận số cũng sắp tận, chỉ có thể sống lâu nhất là 2 năm nữa. Đứa bé này e rằng sẽ không thể kế thừa sản nghiệp của ông bà được."

Gia đình Bà La Môn buồn bã sau khi nghe vị sư nói như vậy, và cả ngày chỉ sợ đứa con trai yêu quý của mình sẽ không thể qua khỏi. Vài ngày sau có một vị Sa Môn đệ tử của Phật đi ngang qua. Ông bà kể lại câu chuyện với vị Sa Môn.

Vị Sa Môn sau khi nghe được liền nói ông bà đừng quá ưu phiền. Việc gì ắt cũng có thể giải quyết, nay ta chỉ cho ông bà một cách. Ông bà hãy chăm chỉ và thường niệm danh hiệu Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật và tạc một bức tượng Phật Dược Sư. Thường xuyên tụng kinh Dược Sư và cúng dường tích đức, đứa bé sẽ được kéo dài tuổi thọ.

Gia đình Bà La Môn cũng theo lời chỉ dạy của vị Sa Môn không dám chậm trễ ngày nào. Sau thời gian tụng kinh và hoàn thành bức tượng Phật Dược Sư, ngay đêm đó một vị minh quân đến và nói với ông rằng "Ông đã tạc tượng Phật Dược Sư và cúng dường nên công đức đã tăng lên, người con trai của ông cũng sẽ vì thế mà được kéo dài diên thọ và sống thêm 50 năm nữa."

Tỉnh mộng ông liền kể với vợ và thật kỳ diệu, người con trai cũng vì thế mà tuổi thọ được kéo dài viên mãn.

Cô Gái Nghèo Được Phước Giàu Sang

Tại thời nhà Đường, ở một vùng biên châu xa xôi có một cô gái nhà nghèo, cha mẹ mất sớm. Cuộc sống của cô trở nên khó khăn vô cùng. Cô phải mưu sinh vất vả để kiếm cơm qua ngày. Vào một ngày nọ, khi nhìn thấy toàn bộ gia sản của mình chỉ còn có 1 đồng tiền duy nhất, cô nghĩ rằng dồng tiền này cũng không thể giúp mình sống qua một đời người được. Vậy thì hãy đem cúng dường Phật để tạo phước đức sau này vậy. Nghĩ là làm, cô đem đồng tiền là tài sản duy nhất của mình đến chùa thành chí đảnh lễ Phật. Cô đứng trước tượng Phật Dược Sư và thành tâm cúng dường.

Lúc đó gần nơi cô sống có một người đàn ông góa vợ từ lâu. Nay ông muốn lấy một người vợ về để nâng khăn sửa túi, cũng là có người bầu bạn lúc về già. Sau đó anh đến chùa đứng trước đức Phật Dược Sư cầu nguyện. Đêm về anh nằm mộng được chỉ điểm cô gái nghèo kia. Sáng hôm sau, anh tìm đến đúng ngôi nhà đó và thật bất ngờ khi vừa nhìn thấy cô gái anh đã rất cảm mến. Sau đó anh đã lấy cô về làm vợ. Cô gái đó sau này cũng được sống một cuộc đời giàu sang.

Người Đàn Ông Nợ Nần Được Phước Báu Sau Này

Ở một vùng nọ, có một người đàn ông vốn sống trong cảnh giàu sang, nhưng theo thời gian cuộc sống mỗi ngày một sa sút đi. Ông không còn của cải gì và rơi vào nợ nần phải bán toàn bộ gia sản để trả nợ. Ban đầu, ông đến nhờ cậy người thân, nhưng sau đó, tất cả mọi người đều đóng cửa không tiếp.

Người đàn ông buồn rầu và đi đến trước chùa Dược Sư để sám hối và tụng kinh Phật Dược Sư liên tục 5 ngày đêm. Tới ngày thứ 5, sau khi mệt mỏi, ông thiếp đi và trong giấc mộng thấy diện tướng của Đức Phật đẹp tỏa sáng hào quang xuất hiện và nói với ông rằng "Do ngươi đã sám hối và niệm danh hiệu của ta nên ta sẽ cho người phúc phần hưởng sự giàu sang trong quãng đời còn lại. Ngươi hãy trở về ngôi nhà của cha mẹ ngươi, đào ở dưới nền nhà lên sẽ tìm được kho báu."

Sau khi tỉnh lại, ông thực hiện như lời Đức Phật dạy và tìm được kho báu. Cuối cùng, ông cũng trở lại cuộc sống sung túc.

Trương Lý Thông

Ở thời Đường, trong một thôn xóm nọ có người đàn ông tên Trương Lý Thông, năm nay 27 tuổi. Trương Lý Thông đến gặp thầy tướng số để xem vận mệnh. Thầy tướng số nói số ông e rằng không thể sống quá 31 tuổi.

Trương Lý Thông nghe vậy cảm thấy buồn phiền. Anh ta liền tìm đến vị sư tăng tên Mật Công để hỏi về tình hình của mình. Vị sư Mật Công nói với Trương Lý Thông rằng đừng quá ưu phiền, việc đó không đáng lo. Trọng niệm tâm niệm danh hiệu Phật Dược Sư sẽ giúp anh kéo dài tuổi thọ.

Trương Lý Thông nghe vậy liền thưa rằng: "Việc quan quá bận, e rằng khó có thể thọ trì thường xuyên. Nay tôi xin chép kinh Phật Dược Sư trước." Sau đó, anh ta thường xuyên chép kinh và niệm danh hiệu Phật Dược Sư. Bất ngờ, sau một thời gian, Trương Lý Thông gặp lại vị tướng số đã từng xem cho anh ta. Vị tướng số nói: "Thật lạ kỳ, không biết ông đã tích công đức gì mà tuổi thọ lại thay đổi, anh sẽ sống thêm 30 năm nữa."

Trương Lý Thông rất vui mừng và kể câu chuyện này cho rất nhiều người dân và người nhà để phát tâm cúng dường và hướng về Phật Pháp.

Trên đời này, còn nhiều câu chuyện cảm ứng khi niệm danh hiệu của Đức Phật Dược Sư. Chúng ta khi niệm danh hiệu của Người nên thành tâm niệm Phật để diên thọ được dài lâu, bệnh tật bị thoái lui và hưởng cuộc sống an lạc, bình yên.

Ý Nghĩa 7 Tôn Tướng Của Đức Phật Dược Sư

Tùy theo điều kiện và duyên của mỗi người, có thể thờ 1 vị hoặc 7 vị Dược Sư. 7 vị Dược Sư có các thân tướng và ý nghĩa riêng.

  1. Cát Tường Vương Như Lai ngự tại thế giới Tịnh Độ Quang: Ánh sáng phát ra từ kim thân của Ngài chính là ánh sáng đỏ.

  2. Bảo Nguyệt Trí Nghiệm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai ngự tại thế giới Diệu Bảo: Toàn thân Ngài phát ánh sáng vàng đỏ.

Phật Dược Sư là ai ? Ý nghĩa 7 hình tướng Phật Dược Sư

  1. Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai ngự tại thế giới Viên Mãn Hương Tích: Toàn thân Ngài phát ra ánh sáng vàng nhạt.

  2. Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Vương Như Lai ngự tại thế giới Vô Ưu: Toàn thân Ngài phủ sắc hồng.

  3. Pháp Hải Lội Âm Như Lai ngự tại thế giới Pháp Tràng: Toàn thân Ngài phát ra ánh sáng xanh lá cây.

  4. Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai ngự tại thế giới Thiện Trụ Bảo Hải: Toàn thân Ngài phát ra ánh sáng đỏ nâu.

  5. Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai ở cõi Tịnh Lưu Ly Thế Giới: Toàn thân Ngài phát ra ánh sáng của ngọc lưu ly.

Trong số các hình tướng Phật Dược Sư trên, hình tướng Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai được biết đến nhiều nhất. Trong một số ngôi chùa, chúng ta có thể bắt gặp 7 hoặc 8 vị Dược Sư (nếu tính cả đức Phật Thích Ca).

Thông qua câu chuyện về các tôn tướng của Đức Phật Dược Sư và những câu chuyện cảm ứng từ niệm danh hiệu của Người, chúng ta nhận thấy tầm quan trọng và sức mạnh không thể chối cãi của việc niệm Phật trong cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng nhau niệm Danh Hiệu Đức Phật Dược Sư để khám phá thêm những điều kỳ diệu từ nguồn sáng của Ngài và nhận được sự hoằng pháp, an lạc và sức khỏe.

1