Xem thêm

Phật dạy ấn tống Kinh sách - Tương được 10 công đức

Phap Ngo Thich
Lợi ích khi ấn tống Kinh sách và Tượng Phật Theo Hòa thượng Thích Trí Thủ, Phật đã dạy những điều sau đây: Nếu ta đã phạm tội, nếu tội nhẹ thì sẽ tan biến...

Lợi ích khi ấn tống Kinh sách và Tượng Phật

Theo Hòa thượng Thích Trí Thủ, Phật đã dạy những điều sau đây:

 1. Nếu ta đã phạm tội, nếu tội nhẹ thì sẽ tan biến ngay, nếu tội nặng thì sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

 2. Thường được sự ủng hộ của thiện thần, tránh xa mọi tai họa, chiến tranh, kẻ cướp, tù tội, hỏa hoạn, lũ lụt...

 3. Nhờ chánh pháp, những kẻ oán thù với mình trong kiếp trước được giải thoát, tránh khỏi sự đau khổ trả thù.

 4. Không thể bị ác quỷ xâm phạm, không có hại từ cọp đói, rắn độc.

 5. Tinh thần được yên bình, ngày không gặp nguy hiểm, đêm không có ác mộng, ngoại hình tươi sáng, sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi.

Ấn tống kinh sách và tượng Phật được 10 công đức

 1. Với lòng thành tâm phụng sự chánh pháp, dù không mong cầu nhưng đủ đồ ăn mặc tự nhiên, gia đình hòa thuận và phước thọ tràn trường.

 2. Cả lời nói và hành động đều mang lại niềm vui sướng; đến bất kỳ nơi đâu cũng được mọi người kính trọng.

 3. Nếu người đó ngu ngốc, sẽ trở nên thông thái; nếu bị bệnh tật, sẽ trở nên khỏe mạnh; nếu đang gặp nguy hiểm, sẽ trở nên an lành; nếu là đàn bà, sau khi chết sẽ được sinh thành đàn ông.

 4. Xa lánh những đường dữ (địa ngục, quỷ ám, loài xác), được sinh ra trong các giới thiện (người, trời), mang hình dáng hoàn hảo, thông minh, phước lộc hơn người.

 5. Có đủ sức lực để mang đến sự may mắn cho chúng sinh, lấy tâm của chúng sinh làm ruộng phước và sẽ thu hoạch được nhiều kết quả tốt lành. Bất kể sinh ra ở đâu, chúng ta đều thấy Phật, nghe pháp; bộ ba trí huệ (văn, tư, tu) mở rộng, chứng được sáu thần thông (thiên nhãn, thiên nhĩ, tha tâm, túc mạng, thần túc và lậu tận thông).

Ớt tống Kinh, Tượng Phật mang lại nhiều công đức và chiến thắng như vậy. Vì vậy, khi gặp cơ hội chúc thọ, cầu an, sám hối hoặc cầu siêu, chúng ta nên vui mừng và cố gắng ấn tống.

Vậy làm thế nào để cúng dường kinh sách Phật giáo đúng cách?

Ấn tống kinh sách (cúng dường kinh sách) mang lại phước lợi và công đức lớn, nhưng nếu không thực hiện đúng cách, nó sẽ trở thành sự lãng phí. Có nhiều trường hợp người ta đã mang kinh sách đến chùa để cúng dường mà chùa không nhận.

Theo Thầy Thích Châu Đạt, thông thường khi ta quyết định cúng dường kinh sách, hoặc tự mình lựa chọn, hoặc hỏi ý kiến các Phật tử khác, hiếm khi hỏi ý kiến của các thầy cô có kinh nghiệm để biết nên ấn tống kinh sách nào. Vì vậy, người khác thường đề xuất chúng ta chụp ảnh, in ấn hoặc mua sẵn kinh sách để cúng dường.

Sự thiếu sót bắt nguồn từ đây đã dẫn đến tình trạng có quá nhiều kinh sách không cần thiết, một số kinh sách không thuộc về Phật giáo chính thống, và một số kinh sách băng đĩa khác thậm chí khuyến nghị niềm tin không đúng, thậm chí là một loại tin ngưỡng sai lầm không mang lại lợi ích phước đức gì cả. Vậy làm thế nào để cúng dường kinh sách Phật giáo đúng cách? Chúng ta có thể tự đánh giá thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Nội dung nói về điều gì? Kinh được sử dụng để tụng hàng ngày, trong khi sách được sử dụng để học tập, tham khảo và thưởng thức, tất cả đều quan trọng. Về kinh, chúng ta có thể ấn tống những kinh để nghiên cứu tu học, như bộ kinh Nikaya, A Hàm, kinh tụng thông dụng như kinh Nhật Tụng, kinh Pháp Hoa, kinh Thủy Sám, kinh Địa Tạng, kinh Dược Sư, kinh Báo Ân Cha Mẹ.

 • Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các chùa đều có rất nhiều kinh, nhưng lại thiếu sách. Chúng ta nên mua những sách về ứng dụng Phật học trong cuộc sống hàng ngày, sách hướng dẫn tu tập, sách tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật và lời dạy của Ngài. Đề nghị các bạn đến các sách của các tác giả như Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Hòa thượng Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Thiện Hoa, Hòa thượng Thích Thiện Siêu, Thiền sư Thích Trí Siêu, Thầy Thích Nhật Từ, Thầy Tuệ Sĩ, giáo sư Lê Mạnh Thát...

Nhưng phải ấn tống Kinh sách thế nào cho đúng cách?

 • Nơi nhận hoặc đối tượng nhận là ai? Việc ấn tống kinh sách cũng giống như quy luật cung cầu trong kinh tế. Các chùa ở vùng xa, nông thôn thì thiếu cả kinh và sách, trong khi chùa ở thành thị lại dư kinh nhưng thiếu sách. Chúng ta cần phân bổ hợp lý tùy thuộc vào điều kiện. Hãy xác định liệu người nhận có thật sự cần hoặc vui mừng nhận món quà mà chúng ta tặng hay không? Nên chú trọng đến trẻ em, giữa trẻ và người lớn tuổi, và tặng cho họ những sự tặng phẩm thích hợp để họ có thể tìm hiểu và trân trọng những giá trị mà Phật giáo mang lại. Hãy đảm bảo rằng người nhận sẽ thực sự đọc và tụng kinh trước khi tặng kinh đó.

 • Tránh lãng phí. Nếu chúng ta cho một người nghèo gạo mốc để ăn, liệu họ có ăn không? Mặc dù họ đang trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng chưa chắc họ đến nỗi phải ăn gạo mốc. Cúng dường và ấn tống kinh sách cũng vậy, chúng ta cần trân trọng việc in ấn để được đẹp và bền vững. Trừ khi những kinh sách đó rất hiếm mới cần sao chụp, in ấn hoặc đóng tập. Không nên ấn tống một cách tràn lan, lãng phí và không cần thiết.

Tránh in những kinh giả tạo, có nội dung đại loại như "...phải in và phổ biến 100, 1000 quyển nếu không sẽ xảy ra như thế này, như thế kia...", hoặc các bản kinh có nguồn gốc từ thời Tam giáo đồng nguyên (Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo) và tổng hợp văn hóa dân gian để nói về số mạng, tướng số kết hợp với tinh thần Phật giáo, vì chúng không mang tính chất thuần Phật giáo, ví dụ như kinh Bát Dương, Kim Cang Thọ Mạng, Địa Mẫu Chơn Kinh...

Một bản kinh đáng tin cậy phải đáp ứng các yếu tố xác định một kinh Phật, bao gồm nội dung phải chứa đựng tính chất Vô thường, Khổ, Vô ngã và Niết bàn. Chúng ta chỉ nên giữ và ấn tống những kinh sách đáp ứng đủ các yếu tố này.

Tóm lại, không nên cúng dường những kinh sách chưa được thẩm định, không mang lại giá trị thực tế và tránh sự dư thừa không cần thiết. Chúng ta nên tham khảo ý kiến của những người có kiến thức để hướng dẫn chúng ta ấn tống đúng cách. Nếu làm như vậy, công đức của chúng ta sẽ trọn vẹn, người nhận sẽ vui mừng, và chúng ta sẽ nhận được vô vàn phước lành. Những lời dạy của Phật sẽ được truyền bá rộng rãi.

Chúng ta cần tập trung nhiều hơn vào việc ấn tống sách Phật học, bất kể chúng ta sống ở đô thị hay nông thôn, vì hiện nay chúng ta đang thiếu sách này.

1