Xem thêm

Những Kiến Thức Cần Biết Về Tượng Phật Văn Thù Bồ Tát

Phap Ngo Thich
Con đường học Phật luôn đầy những kiến thức kỳ diệu, mang đến cho chúng ta những hiểu biết sáng suốt. Qua việc hiểu về hình ảnh của các vị Phật và Bồ Tát, chúng...

Con đường học Phật luôn đầy những kiến thức kỳ diệu, mang đến cho chúng ta những hiểu biết sáng suốt. Qua việc hiểu về hình ảnh của các vị Phật và Bồ Tát, chúng ta càng hiểu rõ hơn về tâm ý Phật Pháp. Trong số đó, không thể bỏ qua Phật Văn Thù Bồ Tát - một vị Bồ Tát rất gần gũi với chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Văn Thù Bồ Tát qua bài viết dưới đây!

Văn Thù Bồ Tát là ai?

Văn Thù Bồ Tát còn được gọi là Mạn Thù Thất Lỵ, có nghĩa là Diệu Đức, Diệu Cát Tường. Diệu Đức mang ý nghĩa là mọi đức đều trọn vẹn. Truyền thuyết cho biết, Ngài là con trai thứ ba của vua Vô Trách Nhiệm, tên là Thái tử Vương Chúng. Ngài đã cúng dường Phật Bảo Tạng và phát nguyện độ sinh, từ đó được hiệu là Văn Thù Sư Lợi. Sau khi được Phật Bảo Tạng thọ ký, Ngài sẽ trở thành Phật ở thế giới thanh tịnh Vô Cấu Bảo Chi, thuộc về bên phương Nam, và được gọi là Phật Văn Thù. Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi xuất hiện trong hầu hết các kinh điển quan trọng của Phật giáo Đại thừa như Hoa Nghiêm, Thủ Lăng Nghiêm, Pháp Hoa, Duy Ma Cật... như một nhân vật thân cận của Đức Phật Thích Ca.

Theo truyền thống, Ngài phải trải qua vô số kiếp nạn để có thể tu thành chín quả, cho nên hiện thân của Văn Thù Bồ Tát ở trên thế giới này thường không phân biệt giới tính. Tuy nhiên, tất cả các vị Phật thường mang hình ảnh nam pháp sư Hán. Tùy thuộc vào chất của chúng sinh mà Văn Thù Bồ Tát sẽ hiển thị một vẻ ngoài khác nhau.

00 31 3 768x768 1 Tượng Ngài Văn Thù Cưỡi Sư Tử, Composite Vàng Mạ Cát, Cao 48cm

Văn Thù Bồ Tát không phân biệt giới tính, vì Ngài đã trải qua vô số kiếp nạn để thành Phật. Điều quan trọng là Văn Thù Bồ Tát là vị Phật sử dụng ánh sáng trí tuệ để chiếu sáng cho mọi loài, đối với tất cả mọi người dù là nam hay nữ.

Văn Thù Bồ Tát được xưng là Đại Trí, chỉ trí tuệ lớn, một trí tuệ thấu hiểu vô biên. Ngài đã sử dụng trí tuệ này để vượt qua mọi khó khăn, đối mặt với mọi trở ngại trong triết lý của đạo Phật.

Theo phong thủy và yếu tố tâm linh, Văn Thù Bồ Tát là một vị Phật hợp với người tuổi Mão. Ngài có địa vị uy lực và vang danh lừng lẫy.

Biểu tượng của Văn Thù Bồ Tát

Tương tự nhiều vị Bồ Tát khác, biểu tượng của Văn Thù Bồ Tát là ngồi trên hoa sen. Hoa sen mang ý nghĩa của sự thanh khiết, trong sáng, đẹp đẽ và luôn tỏa ngát mùi thơm. Hình ảnh Văn Thù Bồ Tát ngồi trên hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết của trí tuệ, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh. Văn Thù Bồ Tát thường khoác một chiếc khăn choàng màu trắng, đôi khi có xen kẽ màu xanh lá cây, và trên đầu đội một chiếc vương miện bằng đá quý.

Biểu tượng đặc biệt nhất và dễ nhận biết của Văn Thù Bồ Tát là thanh gươm sắc bén trong tay phải của Ngài, đang cháy sáng. Khi một Bậc Thánh chứng ngộ và có được trí tuệ siêu xuất, trí tuệ ấy sẽ là vũ khí sắc bén đối mặt với mọi sự vô minh, phiền não và nhiễm ô trong tâm thức của con người.

tll vt02 18 768x768 1 Tượng Văn Thù Bồ Tát Bằng Lưu Ly, Cao 18cm

Tay trái của Văn Thù Bồ Tát cầm một cành hoa sen xanh dương, và tay phải đưa hướng lên trên. Bông hoa sen được đặt cao ngang tài, và phía trên bông hoa sen sẽ có Kinh Bát Nhã. Hình ảnh này tượng trưng cho sự giác ngộ và thức tỉnh thông qua việc sử dụng trí tuệ và tính kiên nhẫn của chính bản thân để tiêu tan mọi sự ô nhiễm và tham ái trong xã hội.

Văn Thù Bồ Tát mặc một chiếc áo giáp nhẫn nhục, giúp các mũi tên của chính sự thị phi không thể xâm phạm vào bên trong thân thể Ngài. Chiếc áo giáp này giúp cho Văn Thù Bồ Tát trở nên toàn diện từ bi và không để cho bọn giặc sân hận toan thù thay đổi hạnh nguyện của Ngài. Với áo giáp này, Ngài không thể tháo bỏ, vì nếu làm như vậy, Ngài sẽ không thể thực hiện tâm của một vị Bồ Đề.

Văn Thù Bồ Tát cưỡi trên con thú gì?

Con vật thường được hiện diện cùng với Văn Thù Bồ Tát chính là sư tử xanh. Ngài thường ngồi trên lưng con sư tử này và 4 chân của con sư tử đứng trên hoa sen.

Sư tử là một loài thú vương ở rừng xanh, nó mang trong mình uy lực và sức mạnh hơn rất nhiều so với các loài khác. Hình ảnh Văn Thù Bồ tát cưỡi trên lưng con sư tử xanh tượng trưng cho một nguồn năng lượng vô biên cùng với trí tuệ mạnh mẽ. Nhờ vào vị trí này mà Bồ Tát Văn Thù có thể chuyển hóa mọi phiền não, vô minh và ý niệm chấp ngã, để trở về với sự chân thật và giác ngộ thực sự.

Ý nghĩa của tượng Bồ Tát Văn Thù

Văn Thù Bồ Tát là biểu tượng của trí tuệ thông thái. Ngài có dáng vẻ trẻ trung và luôn ngồi kiết già phía trên một chiếc bồ đoàn làm bằng hoa sen. Ngài có biểu tượng đặc biệt trên tay phải là một thanh gươm đang bốc lửa, tượng trưng cho trí tuệ và khả năng chặt phăng mọi trói buộc vô minh và phiền não. Điều này bao gồm cả những khổ đau và bất hạnh mà con người gặp phải trong vòng luân hồi sinh tử. Ngài mong muốn giúp con người đạt được trí tuệ viên mãn.

Trong khi tay trái của Ngài ôm kín cuốn kinh Bát Nhã, ấp ủ trong trái tim. Điều này biểu thị các sự giác ngộ và tỉnh thức thông qua việc sử dụng trí tuệ để tiêu diệt mọi sự ô nhiễm tham ái. Như hoa sen trong bùn mà không bị ô nhiễm bởi mùi bùn.

Chiếc áo giáp Ngài mang trên mình là chiếc áo giáp nhẫn nhục. Nhờ có sự bảo hộ từ áo giáp này mà các mũi tên của sự thị phi không thể thâm nhập vào thân thể của Ngài. Hình ảnh này cũng mang ý nghĩa rằng chúng ta nên sử dụng sự kiên nhẫn để nuôi dưỡng tâm tính, chấp nhận, thông cảm và tha thứ cho người khác mỗi khi họ mắc sai lầm. Chỉ qua đó, chúng ta mới có thể nuôi dưỡng lòng trắc ẩn sâu thẳm trong tâm hồn mình.

Cách Thờ Cúng Văn Thù Bồ Tát Tại Gia

Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi đại diện cho ngọn đèn trí tuệ soi sáng tâm trí của con người, giúp chúng ta nhận ra bản chất thật của thực tại. Do đó, nếu bạn muốn thờ cúng Ngài tại nhà, bạn sẽ nhận được sự giác ngộ từ trí tuệ này, biết được điều đúng - sai, phải - trái, hướng thiện giúp đời.

Nếu bạn muốn mua tượng Phật Văn Thù Bồ Tát và thờ cúng, hãy liên hệ với chúng tôi tại Vật Phẩm Phật Giáo - trang thương mại điện tử chuyên cung cấp các vật phẩm Phật Giáo. Chúng tôi cung cấp nhiều mẫu tượng Văn Thù Bồ Tát với các chất liệu khác nhau như đồng, gỗ, gốm sứ, composite... để bạn lựa chọn theo sở thích và tuổi tác của mình. Với đội ngũ nhân viên trẻ và nhiệt tình, chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn bạn về việc chọn mẫu tượng phù hợp nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Hà Nội: Chùa Thiên Niên (hay còn gọi là chùa Trích Sài hoặc Thiên Niên tự), số 312 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, Quận Tây Hồ.

TP. HCM: Chùa Thiền Giác (Thiền Giác tự), số 111, Đường 711, Khu phố 2, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức.

Thông qua việc thờ cúng Văn Thù Bồ Tát, bạn có thể hướng thiện từ bi, phát triển trí tuệ và tiến bước trên con đường giải thoát và giác ngộ.

1