Xem thêm

Những Bí Mật Đằng Sau Tượng "Phật Bốn Mặt" ở Thái Lan

Phap Ngo Thich
Thứ năm này (9/11) đánh dấu ngày kỷ niệm xây dựng đền thờ Erawan, một địa điểm trọng yếu tại trung tâm Bangkok, chỉ cách vài bước chân từ Gaysorn, Central World, Amarin Plaza và...

Thứ năm này (9/11) đánh dấu ngày kỷ niệm xây dựng đền thờ Erawan, một địa điểm trọng yếu tại trung tâm Bangkok, chỉ cách vài bước chân từ Gaysorn, Central World, Amarin Plaza và BigC.

Một Vị Thần Nổi Tiếng Trong Hindu Giáo

Đền thờ Erawan được đặt tên theo khách sạn Erawan Hotel và nằm ngay phía trước sân, trở thành một phần không thể thiếu trong kiến trúc Thái Lan. Từ tòa nhà lớn đến căn hộ nhỏ, tất cả đều có bệ thờ vị thần này, chỉ khác nhau về kích thước.

Những điều chưa biết về tượng Vị thần Brahma trong Hindu giáo

Vị thần này được gọi là Brahma, trong tiếng Việt đọc là Phạn Thiên, từ ngôn ngữ Trung Quốc mà ông cha ta ngày xưa đã sử dụng để nghiên cứu văn hóa vùng này. Brahma là một trong ba vị thần quan trọng nhất trong bộ tam thần (Trimurti) của Hindu giáo, bao gồm Brahma (đấng tạo hóa), Vishnu (đấng bảo hộ) và Shiva (đấng hủy diệt). Thậm chí ở Bangkok còn có đền thờ Trimurti (thờ cả ba thần) nơi mọi người đến cầu mong có chồng, hay cầu sao mình có thể bỏ chồng vào mỗi tối thứ ba hàng tuần.

Thần Brahma được cho là sinh ra từ một bông sen trên mặt nước. Ông là người cha của tất cả các vị thần và đã tạo ra loài người. Vợ của ông là nữ thần Saraswati. Với bốn mặt và bốn tay, ông cưỡi trên lưng chim hạc.

Bất kể chung cư, cao ốc, hay khách sạn ở Thái Lan, việc thờ vị thần Brahma trên sân là không thể thiếu. Tuy nhiên, thông qua sự phối hợp giữa chính phủ và các khách sạn, một điểm du lịch đã được thành lập với mục đích thu hút hàng triệu lượt khách từ khắp nơi để thờ cúng và dâng lễ.

Khác Biệt Giữa Phật Giáo và Hindu Giáo

Theo kinh Phật, có một đoạn trò chuyện giữa Đức Phật và vị thần Brahma, để giải thích sự mâu thuẫn giữa Phật giáo và Hindu giáo, vì đạo Phật đã được tạo ra trong bối cảnh xã hội Ấn Độ có Hindu giáo đã phát triển trước đó.

Đức Phật đã khéo léo cắt giảm các hình thức hiến tế và cúng bái từ đạo Hindu. Phật không chỉ dạy các Phật tử cách cầu khẩn mà còn giảng dạy cách tu theo đúng như Đức Phật đã tu hơn 2,500 năm trước, để chúng ta có thể trở thành Phật thông qua bát chánh đạo, bốn pháp giới và những nguyên tắc khác.

Việc vào chùa để cầu may mắn trong công việc, tình duyên, và sinh con trai là sai lầm. Phật chỉ dạy chúng ta cách tịnh tâm, sám hối và giác ngộ trí tuệ. Để tìm hiểu chân lý Phật pháp một cách chính thống, hãy đến chùa và gặp những sư phụ không bị ảnh hưởng bởi lẽ ra là căng thẳng và chính trị.

Người Thái Thờ Vị Thần Brahma

Người Thái thờ vị thần Brahma vì ảnh hưởng của Hindu giáo trong Phật giáo nam tông. Phật giáo cũng yêu cầu tính tự giác của tín đồ, không khắc khe như những tôn giáo khác. Những người tham dự lễ đền sẽ mặc áo trắng (hoặc trang phục màu trắng) theo truyền thống của Hindu giáo.

Để cúng vị thần Brahma, bạn cần chuẩn bị 12 cây nhang, 4 vòng hoa nhài và 4 miếng vàng lá. Từ cổng chính, bạn sẽ phân chia lễ vật và nhang cho cả bốn mặt của vị thần, di chuyển theo chiều kim đồng hồ.

Những điều chưa biết về tượng Biểu diễn điệu múa Thái truyền thống được tiến hành tại đền thờ Erawan

Và đừng quên, nếu bạn là một Phật tử chân hiệu, việc thỉnh cầu một vị thần Hindu giáo, đặt trên mình và gọi đó là Phật là không đúng. Chúng ta chỉ cần tin tưởng và tu theo lời dạy của Đức Phật, không gối đầu trước ma quỷ hoặc những phương pháp tà thuật khác. Nếu bạn biết rằng vị thần Brahma không phải là một vị Phật mà vẫn cố gắng gọi ông là "Phật bốn mặt," bạn đã vi phạm một trong Tám Điều Bát Chánh Đạo: biết sai mà vẫn nói.

Hãy đến đền thờ Erawan và khám phá những bí mật đằng sau tượng "Phật Bốn Mặt" này. Bạn còn có thể tận hưởng màn trình diễn điệu múa truyền thống Thái Lan miễn phí khi mua các dịch vụ đi kèm.

※Ảnh được lấy từ nguồn (tạp chí điện tử)[https://chuadieuphap.com.vn/nhung-dieu-chua-biet-ve-tuong-phat-bon-mat-thai-lan.html]

1