Xem thêm

Người ngoại đạo học giáo lý hôn nhân như thế nào?

Phap Ngo Thich
Ngày nay, việc yêu đương và kết hôn của mỗi người đều là tự nguyện. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp hai người theo hai đạo khác nhau muốn kết hôn với nhau. Trong...

Ngày nay, việc yêu đương và kết hôn của mỗi người đều là tự nguyện. Điều này dẫn đến nhiều trường hợp hai người theo hai đạo khác nhau muốn kết hôn với nhau. Trong trường hợp một người muốn kết hôn với một người theo Đạo Giáo, người đó thường phải học giáo lý hôn nhân. Để hiểu rõ hơn về việc "người ngoại đạo học giáo lý hôn nhân" được thực hiện ra sao, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của giáo lý hôn nhân

Đối với những người theo Công giáo, khi người bạn đời của mình không theo đạo, thì họ cần phải trải qua quá trình học giáo lý hôn nhân để hội tụ đủ điều kiện kết hôn theo luật Công giáo. Khi người nam và người nữ yêu nhau và mong muốn được gắn kết để trở thành vợ chồng, hôn nhân chính là nhu cầu tiến tới.

Hôn nhân Công giáo là một khoảnh khắc linh thiêng. Tại khoảnh khắc này, Chúa Giêsu sẽ giúp một nam và một nữ tác hợp lại, trở thành một cặp vợ chồng được công nhận. Khi đứng trước Thiên Chúa và Hội Thánh, họ sẽ thề nguyện với nhau, xin ơn trên chứng giám và phù hộ cho cuộc hôn nhân này. Với những gì Chúa đã mang lại, họ phải giữ lời thề và sống xứng đáng với những điều mà họ được ân sủng. Điều này đồng nghĩa với việc từ đây, hai vợ chồng sẽ không thể chia rẽ, phải yêu thương nhau trọn đời trước sự chứng giám của thần linh.

Để hiểu rõ những ý nghĩa thiêng liêng đó, những người ngoại đạo (không theo Công giáo) phải trải qua một khóa học giáo lý để hiểu đặc tính của Công giáo, của hôn nhân Công giáo và hiểu rõ những sinh hoạt tôn giáo của người vợ/chồng khi sinh hoạt tôn giáo. Đồng thời, qua giáo lý hôn nhân, họ sẽ hiểu được sự cao quý và thánh thiện của Thiên Chúa, từ đó áp dụng vào trong hôn nhân và trong giáo dục con cái sau này.

Người ngoại đạo học giáo lý hôn nhân như thế nào? Người ngoại đạo học giáo lý hôn nhân như thế nào?

Nội dung của giáo lý hôn nhân

Nội dung của giáo lý hôn nhân bao gồm: Giáo luật và thủ tục Hôn Phối, tình yêu, tình dục và sự hòa hợp trong hôn nhân, đạo hiếu, và cách giáo dục con cái... Tất cả đều hướng đến cái thiện, sự tôn kính Thiên Chúa và coi trọng hôn nhân, gia đình.

Khi đi học giáo lý hôn nhân, cả người nam và người nữ nên đi học cùng nhau để cùng hiểu, cùng chia sẻ và cùng thấm nhuần lời dạy của Linh Mục. Đến cuối khóa, người nam/nữ không theo đạo Công giáo sẽ phải trải qua một kỳ thi viết và vấn đáp với nội dung thi đã nằm trong khung chương trình giảng dạy của giáo lý hôn nhân. Sau khi vượt qua, sẽ được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học giáo lý hôn nhân. Từ đó, bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo như xin giấy giới thiệu của Linh Mục để tiến hành lễ Hôn Phối.

Những yếu tố cần chú ý trước khi học giáo lý hôn nhân

Tuy nhiên, trước khi bước vào học giáo lý hôn nhân, những người theo đạo khác ngoài Công giáo cần phải có "Đơn xin chuẩn hôn khác đạo" và được Đức Giám Mục thuộc giáo phận ban phép chuẩn. Quá trình xin đơn không gây hà khắc, khó khăn cho người khác đạo, chỉ cần liên hệ Linh Mục và sẽ được hướng dẫn cách thức để thực hiện.

Trong trường hợp một trong hai người muốn kết hôn không theo bất cứ đạo nào, không cần có "Đơn xin chuẩn kết hôn khác đạo".

Khi học giáo lý hôn nhân, bạn có thể đến bất cứ nhà thờ nào gần nơi bạn đang ở để đăng ký học. Quá trình học kéo dài khoảng 3 tháng với 12 buổi học. Tuy nhiên, nhiều nhà thờ dạy giáo lý hôn nhân với tần suất 3 buổi/tuần, sẽ rút ngắn thời gian học nhanh chóng hơn.

Sau khi hoàn thành giáo lý hôn nhân, nếu bạn mong muốn được theo tín ngưỡng của Công giáo và tin tưởng vào Chúa, bạn có thể gia nhập đạo Công giáo bằng cách học Giáo Lý Dự Tòng. Nếu không, điều này không bắt buộc.

Khi hai người có một tình yêu mãnh liệt, những khoảng cách về địa lý và tôn giáo không thể chia lìa được bạn. Trải qua khóa học giáo lý hôn nhân không phải là một thử thách, chúng chính là một bước tiến mới để bạn tin vào Chúa, tin vào những điều Chúa mang lại. Từ đó, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn không còn quá khó khăn và đau khổ, mà thay vào đó, chúng trở nên êm dịu hơn và nhẹ nhàng hơn. Qua khóa học đó, bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về người bạn đời của mình, văn hóa tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo của họ. Từ đó, bạn sẽ có sự thấu hiểu rõ hơn và hướng cuộc hôn nhân của bạn đến với cái thiện và những điều tốt đẹp nhất.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về "Người ngoại đạo học giáo lý hôn nhân". Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dịch vụ công ty luật sư, vui lòng liên hệ với chúng tôi. Hotline: 0833.102.102.

Mời bạn xem thêm:

  • Mục đích của hôn nhân là gì theo quy định của Luật Hôn nhân hiện hành?
  • Mẫu đơn trình báo lừa đảo
  • Mẫu đơn trình báo công an mất tài sản mới
  • Vì sao nhà nước phải thu thuế?

Câu hỏi thường gặp

1