Xem thêm

Người chết sau 100 ngày về đâu? Cúng 100 ngày bốc bát hương

Phap Ngo Thich
Mất đi một người thân là một sự mất mát lớn đối với gia đình. Trong quá trình thờ cúng, cúng 100 ngày bốc bát hương là một nghi lễ quan trọng. Tuy nhiên, không...

Mất đi một người thân là một sự mất mát lớn đối với gia đình. Trong quá trình thờ cúng, cúng 100 ngày bốc bát hương là một nghi lễ quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ ý nghĩa và cách thực hiện lễ cúng này. Dưới đây là một số thông tin chi tiết để bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng 100 ngày bốc bát hương.

Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày bốc bát hương

Lễ cúng 100 ngày bốc bát hương thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã khuất. Đối với người Việt Nam, cúng cơm gia đình là một trong những thói quen quan trọng. Lễ cúng 100 ngày bắt nguồn từ quan niệm này và truyền thống của dân tộc.

Cách tính 100 ngày cho người chết

Cách tính 100 ngày cho người chết được tính từ lúc phần hồn lìa khỏi phần xác của con người. Lúc đó, trên cõi dương gian, không còn tồn tại người đó nữa mà đã được chuyển tới cõi vĩnh hằng. Tuy nhiên, khi chết, hồn của người đó phải bước qua 10 cánh cửa phán xét tội lỗi lúc đương thời còn sống. Mục đích của các cánh cửa này như những bài kiểm điểm lại bản thân để xác định hồn người đó là tốt hay xấu, từ đó định đoạt cách đối xử tương ứng.

Người mới chết sẽ có những ngày quan trọng tương ứng với số ngày trên trần gian. Ví dụ, người chết sau 100 ngày tương ứng với cửa thứ 8 trong tổng số 10 cửa. Việc cúng 100 ngày cho người chết nhằm cổ vũ, khích lệ người đã mất đối mặt với thử thách bước vào cánh cửa xét tội lỗi này.

Người chết sau 100 ngày

Theo sự ghi chép của sử sách cũ, nghi thức cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mới mất xuất phát ban đầu từ tín ngưỡng của Trung Quốc cổ đại. Sau này, khi đạo Phật dung nạp, nghi thức này được phát triển thành cúng lễ như hiện nay. Trong 6 bước lễ năm của người mới mất, lễ cúng 100 ngày cực kỳ quan trọng và không thể thiếu.

Theo quan niệm của Phật giáo, người mất đi trong vòng 100 ngày sẽ được luận tội. Trên cơ sở đó, họ sẽ được xem xét xem có được siêu thoát lên trần thế hay không. Nếu khi còn sống, họ làm nhiều việc thiện, khi chết linh hồn của họ sẽ được thọ sanh về cảnh giới cực lạc. Lễ cúng 100 ngày bốc bát hương ra đời nhằm mục đích mượn sức chú nguyện của chư Tăng Ni tiếp thêm phần phước cho vong linh đã mất. Nhờ đó, linh hồn sẽ được siêu thoát và có thêm cơ hội về cảnh giới an lành.

Cách sắm lễ cúng 100 ngày bốc bát hương

Mâm cơm trong lễ cúng 100 ngày bốc bát hương không cần quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện mà gia chủ có thể sắm sửa mâm cơm đơn giản hay đầy đủ. Dù cho mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ, vẫn phải đảm bảo đủ các món sau:

 • 1 bát cơm úp.
 • 1 quả trứng luộc bóp ở giữa nứt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng.
 • Một vài món ăn đơn giản thường ngày.
 • Rượu.
 • Nước.
 • hương trầm , hoa quả.

Nếu người đã mất ăn chay trong khi còn sống, gia chủ nên cúng cơm chay. Gia chủ nào có điều kiện có thể chế biến các món ăn cầu kỳ hoặc các món mà người đã mất từng thích. Đến giờ cúng, bạn hãy dâng mâm cơm lên bàn thờ của người đã mất và tiến hành nghi lễ.

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Theo tập tục cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mất, nhiều gia đình thường mời thầy tụng và các Tăng Ni đến làm lễ. Tuy nhiên, việc làm này có cần thiết hay không? Việc mời thầy tụng hay Tăng Ni đến đọc kinh phật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Khi nghe kinh Phật, vong linh sẽ được khai sáng và đưa đường dẫn lối về bến bờ cực lạc, không còn chấp ngộ u mê. Đồng thời, việc này cũng giúp giảm bớt tội trạng để vong linh nhanh chóng được đầu thai và siêu thoát.

Mặc dù việc làm này rất tốt cho người đã mất, nhưng gia chủ không cần quá lo lắng. Nếu bạn biết thầy tụng nào uy tín, có thể mời. Ngược lại, bạn cũng có thể tự khấn, miễn sao thể hiện sự thành tâm và lòng thành.

Bài cúng 100 ngày bốc bát hương

Sau đây là Văn khấn lễ tạ 100 ngày cho người mới mất. Bạn nên ghi chép một cách cẩn thận và học thuộc lòng để đọc chính xác, không vấp thể hiện trọn vẹn lòng thành kính đối với người đã khuất.

"Nam vô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… dương lịch. Tại (địa chỉ):…………………………………………………… Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu giả dụ là cha), những chú chưng , cùng anh rể, chị gái, những em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy! Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ thấp Khốc) theo lễ nghi cựu truyền, mang kính cẩn tìm những thứ lễ phẩm gồm:………………………….. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế. (Nếu là mẹ) tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao; Công ơn biển rộng, trời cao hết sức nhắc. Mấy lâu nay: than thở trầm mơ mộng màng; hoài tưởng âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể tháng đề cập ngày, buồn tênh mọi lẽ! Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần; Lễ bạc thực lòng gọi là với nén hương thực lòng kính tế. Xin mời: Hiển……………………………………………… Hiển…………………………………………………………….. Hiển……………………………………………………………… cùng những bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông cộng về hâm hưởng. Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngài ông Táo, hậu Thổ , Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha, Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và hộ trì cho toàn gia đình được vạn sự an lành phải chăng đẹp. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!”

Trên đây là cách cúng 100 ngày bốc bát hương chi tiết. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ thực hiện lễ cúng 100 ngày cho người mới mất một cách chu đáo. Việc thờ cúng đúng lễ như vậy sẽ khiến người đã khuất cảm nhận được lòng thành phù hộ gia đình, mang lại bình an, ấm no và hạnh phúc.

Tham khảo thêm các kiến thức bổ ích khác tại chuadieuphap.com.vn.

1