Xem thêm

MẪU BÌNH PHONG PHÒNG THỜ PHÙ HỢP NHẤT HIỆN NAY

Phap Ngo Thich
Phòng thờ, nơi thờ cúng linh thiêng của gia đình, thường được trang trí với mẫu vách ngăn bình phong mang hơi hướng cổ điển và gam màu trầm. Tuy nhiên, vị trí bàn thờ...

Phòng thờ, nơi thờ cúng linh thiêng của gia đình, thường được trang trí với mẫu vách ngăn bình phong mang hơi hướng cổ điển và gam màu trầm. Tuy nhiên, vị trí bàn thờ đối diện với cửa vào, mặc dù không tốt, cũng có thể hóa giải được.

Vị trí của bàn thờ có điều gì không tốt?

Ban thờ thuộc tĩnh nơi tôn nghiêm trong nhà, cần tránh xa sự ồn ào và đặc biệt là không nên để ban thờ bị thổi trực tiếp bởi các luồng gió. Khi ban thờ được đặt đối diện cửa ra vào, người từ bên ngoài nhìn vào nhà sẽ thấy ngay ban thờ và hình ảnh tổ tiên của gia chủ. Điều này dẫn đến việc nhận vào nhiều sát khí từ bên ngoài hoặc khi có gió thổi sẽ làm động bát hương và linh khí không được tụ lại.

Hóa giải vấn đề

Để hóa giải vấn đề, có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đặt cây xanh gần cửa ra vào

Đặt một cây xanh gần cửa ra vào để điều hòa và làm giảm sự xung sát của khí khi đi vào phòng.

Tree near the entrance Hình ảnh minh họa: Cây xanh gần cửa ra vào

Bước 2: Sử dụng vách ngăn bình phong

Sử dụng vách ngăn, vách bình phong để che trước ban thờ. Điều này giúp tạo cho ban thờ không gian riêng, kín đáo và chặn được luồng khí từ bên ngoài, tránh xộc vào ban thờ.

Partition for the altar Hình ảnh minh họa: Vách bình phong chắn khỏi luồng khí từ bên ngoài

Lựa chọn vách ngăn phù hợp

Trong trường hợp này, sử dụng vách ngăn chất liệu gỗ và tấm rèm làm bằng gỗ. Không nên sử dụng rèm bằng trúc hay vỏ ốc, vì khi có gió hoặc người chạm vào, sẽ tạo ra tiếng kêu lanh canh làm xao lạc không gian thờ cúng.

Bước 3: Đối diện cửa thì sử dụng vách ngăn thoáng hoặc vách bình phong

Trong trường hợp bàn thờ hướng thẳng ra cửa, nên sử dụng vách ngăn thoáng hoặc vách bình phong với những hoa văn trang trí phù hợp để không gian thờ tự để ngăn.

Lưu ý về chiều cao của bình phong

Bình phong nên để đủ cao che hết ban thờ, nhưng không quá cao để không gian trở nên chật chội. Chiều cao thông thường của bình phong là khoảng 1m80.

Decorative room divider Hình ảnh minh họa: Bình phong trang trí phù hợp cho không gian thờ tự

Nhà ba gian bắc bộ và vị trí bàn thờ

Với trường hợp nhà ba gian bắc bộ, không phạm phải những kiêng kỵ về vị trí bàn thờ. Điều này bởi vì hầu hết những ngôi nhà ở đồng bằng Bắc bộ đều có không gian đệm phía trước như hè nhà có mái hiên và sân, vườn, ao... Những không gian này giữ vai trò làm giảm tốc độ luồng khí từ bên ngoài khi vào nhà.

Front yard and entrance Hình ảnh minh họa: Không gian đệm phía trước nhà tạo thành vách bình phong tự nhiên

Bên cạnh đó, nhiều gia đình treo mành trước cửa, tạo thành một bức bình phong tự nhiên, giúp làm chậm lại luồng khí.

Ngoài ra, vì là nhà ba gian, nên cửa chính thường kéo hai bên, điều này cũng góp phần trong việc điều hòa luồng khí di chuyển trong nhà và tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Open doors Hình ảnh minh họa: Hai cửa phụ cùng mở trên nhà ba gian để điều hòa luồng khí

Với những mẫu bình phong phòng thờ phù hợp như vậy, gia đình có thể tạo cho không gian thờ một không gian trong lành, yên tĩnh và tôn nghiêm.

1