Lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ

Phap Ngo Thich
Một câu chuyện về lòng hiếu thảo đáng suy ngẫm: Ơn mẹ may áo Thời Xuân Thu, có một người con hiếu thảo tên là Mẫn Tử Khiên. Mẹ cậu mất sớm, cha lại lấy...

Một câu chuyện về lòng hiếu thảo đáng suy ngẫm: Ơn mẹ may áo

Thời Xuân Thu, có một người con hiếu thảo tên là Mẫn Tử Khiên. Mẹ cậu mất sớm, cha lại lấy mẹ kế và sinh được hai người em. Tuy nhiên, mẹ kế đối xử không tốt với cậu, thường xuyên ngược đãi cậu.

Một mùa đông, mẹ kế dùng bông lau để may áo cho cậu, trong khi hai người em được may áo bằng bông. Mặc dù áo của cậu dày đặc từ bông lau, nhưng không giữ ấm được. Khi cha cùng cậu đi xa và bảo cậu đánh xe ngựa, cậu bị lạnh đến phát run vì trời quá lạnh và gió lạnh từng hồi. Cha cậu nhìn thấy cảnh này và tức giận, cho rằng áo dày như vậy mà còn phát run, liệu có phải cậu cố ý bêu xấu mẹ kế không? Trong cơn tức giận, cha liền dùng roi đánh Mẫn Tử Khiên. Khi roi vừa vút xuống, áo cậu liền rách, bông lau bay ra. Lúc này, cha cậu mới hiểu rằng mẹ kế đã ngược đãi đứa con của mình và rất tức giận. Về đến nhà, cha cậu liền đuổi mẹ kế đi.

Mẫn Tử Khiên vẫn giữ lòng hiếu thảo với mẹ kế. Lúc này, cậu chỉ biết quỳ xuống và nói với cha mình: "Cha ơi, cha đừng đuổi mẹ kế đi, bởi vì nếu mẹ kế đi, con sẽ lạnh một mình, và hai em cũng sẽ cô đơn. Khi có mẹ, chỉ có mình con một người chịu lạnh. Nếu mẹ đi rồi, con và hai em đều sẽ chịu đói, chịu lạnh ạ".

Đến lúc này, lòng hiếu thảo của Mẫn Tử Khiên không giảm đi, hơn nữa, cậu còn nghĩ cho sự an vui của anh em và gia đình. Tấm lòng chân thành này đã làm cha cậu ôn hoà, và cũng khiến mẹ kế của cậu cảm thấy hổ thẹn.

Tấm lòng hiếu thảo chân thành của Mẫn Tử Khiên đã xoay chuyển duyên xấu của gia đình và mang đến hạnh phúc và an vui. Cho nên, "Cha mẹ ghét, hiếu mới tốt". Chúng ta phải luôn nghĩ rằng "Đức chưa tu" thì "Cảm chưa đến", và sự chân thành có thể không chỉ làm mất mát mà còn đem lại sự quan tâm và chăm sóc.

Những lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo

 1. Này các tỳ kheo! Có hai người mà các thầy không thể đền ơn cho hết được, đó là cha và mẹ. Nếu có người cõng cha trên vai trái và cõng mẹ trên vai phải, đi xa hàng ngàn cây số, cung phụng đủ mọi thứ cần thiết cho cuộc sống của cha mẹ, thậm chí khi cha mẹ có nhu cầu như đi vệ sinh, con vẫn chịu đựng, thì cũng chưa đủ để trả ơn sâu xa của cha mẹ. Cha mẹ đã bồng bế, nuôi nấng, dưỡng dục ta từ khi còn nhỏ và giúp ta trưởng thành. Vì thế, chúng ta phải biết rằng ân đó khó trả. Để báo đáp công ơn của cha mẹ theo đúng chánh pháp, chúng ta cần thực hành những việc sau:

  • Nếu cha mẹ chưa có niềm tin, hãy khuyến khích cha mẹ phát tâm tin tưởng tam bảo.
  • Nếu cha mẹ tham lam, hãy khuyến khích cha mẹ phát tâm bố thí.
  • Nếu cha mẹ theo đường ác, hãy khuyến khích cha mẹ hướng về đường thiện.
  • Nếu cha mẹ theo tà kiến, hãy khuyến khích cha mẹ trở về với chánh kiến. Làm được như vậy là trả ơn cho cha mẹ đúng theo chánh pháp, làm cho cha mẹ không chỉ an vui trong hiện tại mà còn gieo phước lành cho tương lai. (Kinh Tăng Nhất A Hàm)
 2. Những đứa con bất hiếu sẽ chịu hình phạt nặng nề sau khi chết, bị đọa vào địa ngục A tỳ. Họ sẽ bị đốt trong lửa dữ, uống nước sôi, bị đâm chém bằng gươm đao... và chết sống muôn lần trong ngục tù A tỳ, không ngừng suốt hàng trăm nghìn kiếp. Hình phạt tại A tỳ rất nặng nề và đáng sợ. (Kinh Báo Hiếu)

 3. Người con chí hiếu dù gặp đại nạn như tai trời, ách nước, địa chấn... cũng sẽ tránh được hiểm nguy một cách an toàn. Nếu giàu, họ sẽ được hưởng trọn vẹn gia tài mà không bị gặp khó khăn, rủi ro, xung đột gia đình, luật pháp, trộm cắp hay mất mùa... Nếu nghèo, cuộc sống của họ sẽ trong sạch, thanh nhàn, được yêu thương bởi trời người, danh tiếng được truyền khắp nơi và không gặp khó khăn về nợ nần, ít bị bệnh tật và được sống thọ. Sau khi chết, họ sẽ được sanh Thiên. (Kinh Phương Tiện Phật Báo Ân)

 4. Đức Phật dạy: "Hiếu với cha mẹ tức là kính Phật. Nếu không có Phật trong đời, hãy hiếu thảo cha mẹ như kính thờ Phật". (Kinh Đại Tập)

 5. Những lời Phật dạy ân đức cha mẹ có 10 điều: a. Ân giữ gìn mang thai trong 9 tháng. b. Ân sinh sản khổ sở. c. Ân sinh rồi quên lo. d. Ân nuốt đắng nhổ ngọt. e. Ân nhường khô nằm ướt. f. Ân bú mớm nuôi nấng. g. Ân tắm rửa chăm sóc. h. Ân xa cách thương nhớ. i. Ân vì con làm ác. k. Ân thương mến trọn đời. (Kinh Báo Ân Cha Mẹ)

 6. Cùng tột điều thiện không gì hơn hiếu. Cùng tột điều ác không gì hơn bất hiếu. (Kinh Nhẫn Nhục)

 7. Người con nào giàu có mà không biết hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ thì đang trên con đường dẫn đến bại vong. (Kinh Đại Vân)

 8. Vui thay hiếu kính mẹ, Vui thay hiếu kính cha, Vui thay kính Sa môn, Kính bậc thánh vui thay. (Kinh Pháp Cú)

 9. Thế Tôn lấy một ít đất để trên đầu ngón tay rồi hỏi các Thầy Tỳ Kheo: Đất trên đầu ngón tay Ta nhiều hơn đất trên quả địa cầu này nhiều không?

 • Các Tỳ Kheo trả lời: "Bạch Đức Thế Tôn! Đất trên đầu ngón tay Như Lai ít hơn đất trên quả địa cầu thật nhiều".
 • Đức Phật nói: "Cũng vậy, các Tỳ Kheo ơi! Những người con hiếu kính với cha mẹ ít như đất trên đầu ngón tay của Ta, còn những người con không hiếu kính với cha mẹ lại nhiều như đất trên địa cầu". (Kinh Tương Ưng)
 1. Mẹ hiền còn sống giống như mặt trời giữa trưa chói sáng, Mẹ hiền khuất bóng giống như mặt trời đã lặn, Mẹ hiền còn sống giống như mặt trăng sáng tỏ, Mẹ hiền khuất rồi giống như đêm tối âm u. (Kinh Tâm Địa Quán)

 2. Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sanh lang thang trong nẻo luân hồi, bỏ thân này để nhận thân khác, sinh đi sinh lại hàng trăm lần, nhưng sữa mẹ mà chúng ta đã uống còn nhiều hơn nước trên bốn biển. (Kinh Tương Ưng)

 3. Nầy các Tỳ kheo! Những gia đình nào có con cái kính dưỡng cha mẹ thì những gia đình ấy được chấp nhận ngang bằng với phạm thiên, được chấp nhận như ngang bằng với Đạo sư, đáng được kính trong và cúng dường. (Tăng Chi Bộ)

 4. Cùng kính và vâng lời cha mẹ, phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu, giữ gìn thanh danh truyền thống của gia đình, bảo vệ tài sản cha mẹ để lại và chu đáo lo tang lễ khi cha mẹ qua đời. (Kinh Trường Bộ)

 5. Nếu có người muốn có vua Phạm Thiên ở trong nhà, hãy hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ, với điều kiện đó, vua Phạm Thiên đã có ở trong nhà. Muốn có Đế Thích ở trong nhà, hãy hiếu thảo phụng dưỡng cha mẹ, với điều kiện đó, Đế Thích sẽ có ở trong nhà. Muốn có tất cả thiên thần ở trong nhà, chỉ cần cúng dường cha mẹ, tất cả thiên thần sẽ ở trong nhà. Rồi nếu muốn cúng dường các vị Thánh Hiền và Phật, chỉ cần cúng dường cha mẹ, các vị Thánh Hiền và Phật cũng sẽ ở trong nhà. (Kinh Tạp Bảo Tạng)

 6. Làm con đối với cha mẹ và thể hiện lòng hiếu thảo bằng cách cúng dường, ta sẽ nhận được phước lớn. Ngược lại, nếu làm ít việc thiện đối với cha mẹ, ta sẽ phạm tội không đo lường được. (Kinh Tạp Bảo Tạng)

Những lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo giúp chúng ta nhìn lại bản thân và xem đã làm những việc không đúng với trách nhiệm hiếu thảo hay chưa. Nếu chưa, hãy thức tỉnh ngay lập tức, hồi hướng và răn mình làm điều thiện.

1