Lời cầu nguyện trong khó khăn linh ứng đến Đức Quan Âm

Phap Ngo Thich
Cầu nguyện và niềm tin Mẹ tôi luôn tin tưởng một cách tuyệt đối vào sức mạnh của Đức Quan Thế Âm. Đối với mẹ, nếu ai đang gặp khó khăn, tai nạn hay đau...

Cầu nguyện và niềm tin

Mẹ tôi luôn tin tưởng một cách tuyệt đối vào sức mạnh của Đức Quan Thế Âm. Đối với mẹ, nếu ai đang gặp khó khăn, tai nạn hay đau khổ và tâm niệm danh hiệu Đức Quan Thế Âm, ngài sẽ cứu độ họ. Nếu không được cứu trong lúc đó, thì sớm muộn mọi sự cũng sẽ thành công. Mẹ tôi đã nhắc nhở con cháu và tất cả mọi người nên cầu nguyện và tâm niệm Đức Quan Thế Âm. Lời cầu nguyện "Nam-mô Đại từ Đại bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát" đã thấm vào tâm hồn tôi và sẽ luôn ở bên tôi suốt đời.

Nghi ngờ và tìm hiểu

Thực ra, ban đầu tôi không quan tâm và xem như mẹ tôi "mê tín". Khi lên trung học và tiếp cận với sách báo, phim truyện, tôi càng nghi ngờ và cho rằng niềm tin của mẹ là thiếu cơ sở khoa học. Trong giai đoạn đầu những năm 50-60, triết học phương Tây trở thành xu hướng phổ biến; triết lý hiện sinh trở thành mốt mà giới trẻ học sinh, sinh viên khâm phục và tôn sùng. Tôi, một người quê đi học ở thành phố, giống như hầu hết thanh niên thời đó, muốn vượt qua cái hình tượng quê mùa bằng cách học hỏi "tri thức mốt" với cặp kính trắng và những quyển sách triết học của Albert Camus, J. Paul Satre luôn bên cạnh. Hiện sinh là vấn đề thời thượng, được thảo luận ở bất cứ đâu - trên vỉa hè, sân trường, nhà ga, bến xe, quán cà phê... Với thái độ hoài nghi, họ từ chối những điều mà họ không thấy, không nghe. Tôi cũng không ngần ngại bỏ qua những điều mẹ tin, coi thường lời dặn của mẹ, tự cho rằng "mọi chuyện trong cuộc đời đều do số phận. Linh ứng chỉ là sự trùng hợp, tình cờ".

Những trải nghiệm bất thường

Nhưng khi bước vào cuộc sống, trải qua những khó khăn và thất bại, tôi trở nên lo lắng và không biết tin vào điều gì nữa. Nhiều người cho rằng hoàn cảnh khó khăn đến từ số phận. Nhưng số phận đến từ đâu? Tôi tự hỏi mình! Tại sao có người xinh đẹp, giàu có và hạnh phúc, trong khi có người xấu xí, bất hạnh và đau khổ? Người ta cho rằng đó là do trời thượng đế an bài. Nhưng tại sao cả hai đều là con người và là con cái của thượng đế, nhưng một người được hưởng phúc và một người lại gặp nghịch cảnh? Đó có phải là bất công?

Thực ra, trong nhiều trường hợp, tôi đã trải nghiệm những điều kỳ diệu mà kiến thức khoa học của tôi không thể giải thích. Khi tôi đối mặt với bế tắc, tôi đã cầu nguyện (tất nhiên là trong lòng mà không ai biết), và một cách kỳ lạ, cầu nguyện của tôi đã được đáp ứng. Tuy nhiên, khi so sánh hoàn cảnh của gia đình tôi với bạn bè đồng trang lứa, tôi không thể không tự hỏi điều gì đã mang đến sự may mắn cho chúng tôi? Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con ở một vùng quê nghèo, tất cả chúng tôi đều được học hành, mặc dù không hoàn thành nhưng có kiến thức nhất định so với thời điểm đó không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt khi đối mặt với những tình huống sống chết chỉ trong nháy mắt, cuộc sống sẽ bị thay đổi hoàn toàn... Trong tâm hồn tôi, một cách bất thường, tôi lại cầu nguyện chân thành và vượt qua mọi hiểm nguy. Tôi không thấy được sức mạnh kỳ diệu nào đã thúc đẩy tôi, nhưng điều đó là sự thật không thể chối cãi! Với những biến cố, chiến tranh và gia đình tôi đã vượt qua và an lành. Điều này đặt ra câu hỏi về trải nghiệm tâm linh của mẹ. Vì không nhờ vào "phước phận" từ niềm tin tâm linh của mẹ, chúng tôi đã có nơi nương tựa để vững vàng? Trong cuộc sống đầy khó khăn và các sự việc xảy ra trực tiếp trước mắt tôi đã đánh thức tôi để quay trở lại niềm tin vào sự cứu khổ của Đức Quan Thế Âm mà mẹ luôn tin tưởng sâu sắc và ân cần truyền cho con cháu mà có những lúc chúng tôi ngẫu nhiên cho là mẹ tin tưởng "mê tín".

Hiểu thêm về đức Quan Thế Âm

Trong những năm 80 của thế kỷ trước, cuộc sống khó khăn, không chỉ thiếu tiền mà còn thiếu thời gian, việc di chuyển trở nên khó khăn nên tôi lo lắng về cha mẹ và nhớ đến anh em bạn bè. Trong một năm tôi không trở về nhà, khi nhận được tin mẹ mất, tôi không biết làm sao. Xe cộ và tàu hỏa khó khăn, tiền thì thiếu, làm sao để xoay xở! Trong lúc tôi đang suy nghĩ, lại nhớ đến lời mẹ đã nói trước đó. Tôi đã thắp một cây hương và cầu nguyện tha thiết cho Đức Quan Thế Âm giúp tôi trở về kịp để lo tang lễ cho mẹ! Và tôi đã niệm câu cầu suốt trong đêm.

Lúc 4 giờ sáng, tôi đã có mặt ở bến xe và hàng chục người hàng đợi mua vé. Nhưng đến 7 giờ, thông báo "Vé đã bán hết từ chiều hôm qua!". Mọi người tỏ ra bực dọc, tức giận... nhưng cuối cùng ai cũng nhẫn nại và rời đi! Tôi đến quầy vé, cầu xin, nhưng vô ích. Trở lại chỗ ngồi, tôi thở dài và ngồi tại đây chờ may mắn. Có một chuyến xe bổ sung, không biết có khả năng không? Bỗng một người đàn ông trông quen quen đến gần tôi, cười và nói: "Anh trông như đang lo lắng, có việc gấp à? Tôi thì không vội!". Anh ta đưa tấm vé vào tay tôi và nhanh chóng rời đi. Tôi ngạc nhiên! Điều đó có thật sao? Nhưng tấm vé đã nằm trong tay tôi. Tôi rất vui mừng, nhanh chóng lên xe. Khi ngồi xuống, tôi mới nhớ mình chưa trả lại tiền vé và không nói một lời cảm ơn. Tôi đứng lên muốn xuống xe, nhưng xe đã khởi hành và không thấy người đó đâu! Tôi cố gắng nhớ và tìm hiểu người đó là ai? Khi về đến nhà, chị tôi cho biết nhờ sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy và bác trong xã hội thì mọi việc đã được xử lý. Câu hỏi về người đàn ông kia luôn đi theo tôi, cho đến khi tất cả mọi việc được xong, tôi đến thăm thầy và nhận sự mở lòng từ thầy. Tôi đại diện gia đình đến chùa để tôn vinh Phật, biết ơn thầy. Thầy nhân từ nói: "Đó chỉ là việc của Phật, gia đình không nên quá mải mê chuyện ơn nghĩa. Phật dạy cách tốt nhất để đền đáp ơn là giúp đỡ mọi người!". Thầy nói với tôi một cách cởi mở, tôi dũng cảm đặt câu hỏi thắc mắc từ lâu. "Thưa thầy, nhiều người cho rằng chỉ cần cầu nguyện Đức Quan Thế Âm, họ sẽ được cứu độ, nhưng có những người cầu mà không bao giờ được đáp ứng, điều đó nghĩa là sao?". Thầy giới thiệu và nói giải thích cho tôi.

Ý nghĩa của đức Quan Thế Âm

Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ. Cuộc sống của chúng ta trong cõi sa đọa đầy đau khổ, tai ương và hoạn nạn do căn cơ sai biệt, vì vậy để cứu độ chúng ta, các Phật và Bồ Tát đã hiển thị nhiều phương thức khác nhau. Đặc biệt, Đức Quan Thế Âm hiện ra với hình tượng từ bi và trí tuệ; quyền năng vô biên và sự thông suốt được biểu hiện bằng ngàn tay ngàn mắt. Ngàn tay đại diện cho khả năng cứu độ tất cả mọi người, và ngàn mắt biểu hiện sự nhìn thấy mọi nơi. Bất kể ở đâu và vào thời điểm nào, Đức Quan Thế Âm luôn có mặt, sẵn sàng để đáp lại tiếng kêu cứu thống khổ của những người gặp khó khăn! Trong Kinh Pháp Hoa và Phẩm Phổ Môn, Phật dạy rằng Bồ Tát Quan Thế Âm sẵn lòng hiện ra với nhiều hình tượng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cứu độ. Tất cả các loài chúng sinh với đau khổ của mình đều có những hình tượng tương ứng để cứu độ. Tuy nhiên, không phải ai cầu nguyện cũng sẽ được đáp ứng. Tri tuệ đạo Phật yêu cầu chúng ta hiểu lời dạy của Phật như là công cụ để hiểu rõ khế lý, khế cơ... và nhận thức về nghĩa cao thấp sâu cạn không đồng dựa vào căn cơ chủng tính.

Lắng nghe và chia sẻ

Ý nghĩa của Đức Quan Thế Âm phải hiểu qua biểu tượng "Quan là quan sát, lắng nghe; Thế là thế gian, là cuộc sống này; Âm là âm thanh, tiếng nói". Từ đó, Đức Quan Thế Âm không nhất thiết phải là một nhân vật vĩ đại trong một thế giới xa lạ, mà bất kỳ ai, thậm chí là người bình thường, nếu biết lắng nghe và cảm thông với nỗi đau khổ, chia sẻ niềm vui và đem lại sự an lạc cho người khác bằng những lời khuyên, lời an ủi và động viên từ tận tâm.

Tôi nhận ra niềm tin sâu sắc của mẹ và ý nghĩa của lời mẹ dặn.

(Nguồn: http://kienthuc.net.vn)

1