Xem thêm

Hướng dẫn thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương: Một nghi thức mang ý nghĩa sâu sắc

Phap Ngo Thich
Việc thắp hương sau khi bốc bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà và gia đình. Đặc biệt là với những gia chủ lên nhà mới, việc thắp hương...

Việc thắp hương sau khi bốc bát hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà và gia đình. Đặc biệt là với những gia chủ lên nhà mới, việc thắp hương 100 ngày sau khi làm lễ bốc bát hương là điều không thể thiếu. Để giúp các gia chủ hiểu rõ hơn về ý nghĩa và cách thức thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương, Đồ Thờ Thịnh Vượng xin chia sẻ những kiến thức hữu ích dưới đây.

Ý nghĩa của nghi thức thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương mang đến nhiều may mắn và bình an cho gia chủ. Việc thắp hương sau khi bốc bát hương gia tiên được coi là cách để kết nối với thần linh, tổ tiên và mang đến sự yên ấm trong gia đình. Theo quan niệm phong thủy, thắp hương cũng giúp tạo điểm nhấn năng lượng tích cực và thu hút trường khí tốt cho ngôi nhà.

Hướng dẫn cách thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Để mang lại may mắn và bình an cho gia đình, gia chủ cần biết cách thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương:

 • Trong suốt 100 ngày, sáng hoặc tối, chỉ cần thay nước và thắp một nén nhang.
 • Khi cần khẩn cầu điều gì đó, thắp 3 nén hương cắm theo hàng ngang. Còn vào các ngày như mùng 1, ngày rằm, gia chủ thắp 5 nén hương theo hình chữ thập.
 • Chú ý chỉ nên thắp hương số lẻ để tạo sự cân bằng năng lượng.

Lễ vật cúng 100 ngày bát hương

Những lễ vật cần chuẩn bị khi thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương bao gồm:

 • Gạo và muối (mỗi đĩa nhỏ 1 đĩa)
 • Nước (một chén)
 • Trầu cau (3 quả và 3 lá)
 • Hai cây đèn cầy hoặc 2 cây nến
 • Hương (nhang) - nên chọn loại hương thơm cuốn tàn
 • Hoa, quả - sắp xếp ngũ quả tươi ngon theo mùa, hoa có thể là hoa hồng hoặc hoa cúc
 • Tiền vàng mã

Văn khấn tạ bát hương 100 ngày

Dưới đây là một bài văn khấn cúng 100 ngày bốc bát hương mà các gia chủ có thể tham khảo:

"Namo a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần) Con xin kính cẩn cúi lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Hôm nay, ngày/tháng/năm âm lịch tức ngày/tháng/năm dương lịch. Tại địa chỉ: … Con là trai trưởng (hoặc cháu đích tôn), tên …. cùng các chú bác, anh rể, chị gái, em trai/gái dâu rể, con cháu nội/ngoại kính lạy. Nay nhân ngày Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, chúng con sắm sửa các thứ lễ vật gồm: … Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh Xin kính cẩn trình thưa rằng: Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ) Tình nghĩa mẹ sinh cha dưỡng biết là bao; Công ơn sánh như biển rộng, trời cao khôn xiết kể. Bao lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng; Tưởng nhớ về âm dương vắng vẻ. Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào! Thác thời kể tháng kể ngày, buồn mọi lẽ! Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần; Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế. Xin mời: Hiển … Hiển … Hiển … Cùng các bị Tiên linh, Tổ Thúc,Tổ Bá, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo tổ tiên cùng về hâm hưởng. Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ gia đình được mọi sự tốt đẹp, yên lành. Namo a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)"

Những lưu ý khi thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương

Để thắp hương 100 ngày này trọn vẹn, bạn có thể tham khảo hoặc hỏi ý kiến người có kinh nghiệm. Dưới đây là những lưu ý cần lưu ý:

 • Không được tự ý thay đổi bát hương hoặc vị trí bát hương.
 • Trong khi thắp hương hay thực hiện lễ cúng, gia chủ nên mặc chỉnh tề, gọn gàng.
 • Tránh nói tục hoặc quát lớn trong quá trình thắp hương.
 • Chỉ nên cắm hương với số lượng lẻ.
 • Tránh sử dụng trái cây, hoa đã hỏng, nát để thờ cúng.
 • Thay nước thường xuyên, sáng hoặc tối mỗi khi thắp hương.
 • Bàn thờ luôn cần được vệ sinh sạch sẽ và chú ý lau dọn thường xuyên.

Đây là những kiến thức được Đồ Thờ Thịnh Vượng tổng hợp và chia sẻ để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thắp hương 100 ngày sau khi bốc bát hương. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn có những kiến thức hay muốn chia sẻ, hãy đừng ngần ngại để lại cho chúng tôi biết.

1