Là một người yêu thích ăn chay, việc chế biến những món chay thú vị, ngon lành để thực đơn chay trở nên hấp dẫn và phong phú luôn là điều mà bạn tìm kiếm. Chay Ngon Hùng Phát sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún thịt nướng chay ngon từ những nguyên liệu chay, ngon, sạch và dễ làm. Bạn đã sẵn sàng bắt tay vào bếp chưa?
Nguyên liệu
- 300 gram bún tươi
- Xà lách, dưa leo, rau húng lủi, rau thơm, lá tía tô
- 30 gram gà lát chay
- 20 gram củ sắn
- Dưa chua từ cà rốt, củ cải trắng
- Đậu phộng rang
- Hành tím cắt lát, tỏi, ớt băm, chanh
- Hạt nêm chay, đường, nước mắm chay
- Nước sốt ướp nướng, nước sốt chao nấm hương
- Sữa đặc
Sơ chế nguyên liệu
- Gà lát chay sau khi mua về, ngâm vào nước lạnh để gà mềm ra nhưng vẫn giữ được độ dai ngon. Sau đó, vớt ra và ráo nước.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những đoạn hình vuông có độ dài khoảng 2cm - 3cm, ướm khoảng vừa với miếng gà để cuộn lát chay quanh củ sắn dễ và đẹp hơn.
- Rau củ, xà lách rửa sạch và cắt thành những đoạn vừa ăn.
Làm phần thịt nướng chay
- Bắt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho thêm hành tím cắt lát vào và chảo cho vàng thơm. Sau đó, cho gà lát chay vào chảo xào đều. Nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng canh nước sốt ướp nướng, 2 muỗng sữa đặc và 1 muỗng nước mắm chay để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Đảo đều tất cả các gia vị để thịt nướng chay hấp thụ hương vị. Sau khoảng 2 phút, cho củ sắn đã cắt nhỏ vào chảo xào chung 1 phút để củ sắn thấm vị hơn. Tắt bếp và đợi món ăn nguội đi.
Làm nước chấm và nước sốt chao
Trong thời gian chờ thịt nướng chay nguội, chúng ta có thể làm nước chấm để chấm thịt nướng chay và làm nước sốt trộn chung với bún.
- Nước mắm chay chua ngọt: Cho 100ml nước ép thơm lên chảo nóng đun sôi, sau đó cho thêm 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay. Khi nước mắm sôi lên và có độ trong thì cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh, nấu nước mắm sôi và vớt sạch phần bọt bỏ đi. Khi nước mắm nguội, cho ớt và tỏi băm vào pha chung.
- Nước sốt chao cay cay: Nước sốt chao đã được chế biến sẵn gồm các nguyên liệu chao, nấm hương, đường, ớt, tiêu, giấm đen mang hương vị béo bùi, rất thơm và pha chút vị chua nhẹ của giấm. Món bún thịt nướng chay không chỉ ăn với nước mắm chay chua ngọt mà bạn cũng có thể thử với sốt chao thơm ngon.
Cuộn và nướng thịt nướng chay
Khi thịt nướng chay và củ sắn đã nguội, chúng ta tiến hành cuộn thịt nướng chay và nướng bằng cách dùng một miếng thịt cuộn xung quanh một miếng củ sắn. Sau đó, dùng một xiên que để xiên qua miếng thịt cuộn, tiếp tục với những miếng thịt khác để có những xiên que thịt nướng chay hấp dẫn.
Tiếp theo, đem lên chảo chiên hoặc chiên trong nồi không dầu hoặc nướng trên lò bếp. Chờ đến khi cả hai mặt thịt chín vàng hấp dẫn, thêm tí đậu phộng rang lên trên bề mặt thịt nướng. Thịt nướng chay không chỉ ăn chung với bún mà còn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm nóng đều rất ngon.
Thành phẩm
Món bún thịt nướng chay ngon đã hoàn thành trong vòng 10 phút chỉ với vài bước đơn giản, làm cho thực đơn chay của gia đình trở nên đa dạng và ngon miệng. Bún trắng tinh tươm kết hợp với thịt nướng chay mềm mịn, thấm vị đậm đà, thơm lừng từ mắm và sốt nấm, rau củ tươi xanh, thanh mát trộn đều với nhau cùng nước mắm chua ngọt hoặc nước sốt chao cay cay mang đến vị ngon đặc biệt cho món ăn. Được vào bếp để tự tay sáng tạo và chế biến món ngon cho bản thân và gia đình thực sự là một niềm hạnh phúc không thể diễn tả.
Đó là hướng dẫn cách làm bún thịt nướng chay ngon siêu dễ và không tốn nhiều thời gian. Hy vọng công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn và gia đình có thêm nhiều lựa chọn trong việc chế biến các món chay ngon, hấp dẫn và đặc biệt là an toàn cho sức khỏe. Hãy thử ngay cách chế biến trên cùng Chay Ngon Hùng Phát nhé!