Xem thêm

Hướng dẫn cách làm mì xào chay thập cẩm hấp dẫn, đổi vị cho bữa chay thêm phong phú

Phap Ngo Thich
Với những tín đồ ăn chay chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với món mì xào chay bởi cách làm đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe của mọi...

Với những tín đồ ăn chay chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với món mì xào chay bởi cách làm đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon, tốt cho sức khỏe của mọi người. Hãy để VinID giúp bạn tìm hiểu và hướng dẫn cách làm mì xào chay thập cẩm hấp dẫn, đổi vị cho bữa chay thêm phong phú tại nhà nhé!

1. Cách làm mì xào chay thập cẩm

Nguyên liệu

  • Mì gói chay 2 gói
  • Đậu hũ chiên 1 miếng
  • Mì căn 1 miếng
  • Sườn non chay 1 miếng
  • Bò lát chay 20g (khoảng 10 miếng)
  • Dứa 1 quả
  • Đậu cô ve 40g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Ớt hiểm 1 trái
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 4 nhánh
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Nguyên liệu chế biến mì xào chay thập cẩm Nguyên liệu chế biến mì xào chay thập cẩm

Cách chọn rau củ tươi ngon

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon:

  • Nên mua dứa có màu vàng tươi, từ cuống đến phần đuôi có mắt hơi xanh là những trái chín ngọt. Trái có hình dạng tròn bầu, ngắn có nhiều thịt hơn với những trái có hình dạng tròn dài.
  • Hoặc có thể mua dứa có mắt lớn, thưa vì đây là trái già, có quá trình chín tự nhiên, không có thuốc.
  • Không nên mua những trái có mùi chua kiểu lên men vì đây là dứa quá chín, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe. Những trái quá chín sẽ có ngọn bị khô hoặc màu nâu, không nên chọn loại này.
  • Chọn dứa tươi ngon sẽ có vỏ không quá cứng cũng không mềm, khi nhấn tay vỏ sẽ không bị lõm.

Dứa (Thơm) ngon sẽ có màu vàng tươi đẹp, cuống xanh Dứa (Thơm) ngon sẽ có màu vàng tươi đẹp, cuống xanh

Cách chọn mua đậu cô ve (đậu que) xanh ngon:

  • Bạn nên mua đậu que có hình thuôn dài, bằng phẳng và không bị lõm.
  • Đừng mua đậu qua có bề ngoài bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị thâm kim vì loại này đã được phun nhiều thuốc trừ sâu.

Đậu que ngon có màu xanh mướt đẹp mắt Đậu que ngon có màu xanh mướt đẹp mắt

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Dứa gọt sạch vỏ, bỏ mắt. Cắt lát vừa ăn.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn, hoặc có thể cắt tỉa hoa đẹp mắt.
  • Đậu cô que ngâm nước muối trong 15 phút, rửa sạch và cắt xéo từng khúc vừa ăn.
  • Tỏi, hành lột sạch vỏ và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, bỏ đầu hành và sắt nhỏ lá. Ngò rí rửa sạch, bỏ rễ.

Rau củ mua về rửa sạch và cắt nhỏ Rau củ mua về rửa sạch và cắt nhỏ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Thịt bò chay và sườn non chay rửa sơ. Ngâm nước lạnh trong 30 phút để thịt mềm. Sau 30 phút, rửa lại với nước, để ráo.
  • Dùng tay xé sườn thành các miếng nhỏ, dày tầm 1 lóng tay.
  • Đậu hũ chiên rửa với nước, để ráo và cắt sợi dài có độ dày tầm 1 lóng tay.
  • Mì căn cắt thành những khoanh tròn.

Nguyên liệu mua về rửa sơ với nước và đem cắt thành miếng vừa ăn Nguyên liệu mua về rửa sơ với nước và đem cắt thành miếng vừa ăn

Bước 3: Trụng mì

  • Trụng mì tầm 2 phút.
  • Mì chín thì vớt ra tô, cho 1 muỗng dầu ăn thực vật, trộn đều.

Trụng sơ mì và trộn đều với dầu ăn Trụng sơ mì và trộn đều với dầu ăn

Bước 4: Chiên các nguyên liệu

  • Đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng dầu ăn thực vật, đợi dầu sôi thì cho thịt bò, sườn non, mì căn, đậu hũ vào chiên.
  • Đợi các nguyên liệu vàng đều hai mặt thì vớt ra dĩa, để ráo dầu.

Chiên vàng giòn các nguyên liệu Chiên vàng giòn các nguyên liệu

Bước 5: Xào mì

  • Dùng chảo lúc nãy, cho 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi, cho tiếp hành lá, tỏi, hành và ớt băm vào phi.
  • Dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước sốt vào xào ở lửa vừa. Xào đến khi nước sốt sôi.
  • Cho rau củ vào xào trong 2 phút. Rồi cho thịt bò, sườn non, đậu hũ đã chiên vào, đảo đều khoảng 2 phút để thấm sốt.
  • Cuối cùng cho mì gói chay vào, trộn đều trong 1 phút, tắt bếp. Rắc ít tiêu là xong.

Thành phẩm

Mì xào chay với dinh dưỡng thực vật giúp bổ sung những chất tốt cho sức khỏe của mọi người. Món ăn với sợi mì dai cùng thịt bò chay và sườn non chay được chiên vàng giòn. Điểm xuyết thêm rau củ tươi ngon giúp món ăn thêm thơm ngon, đẹp mắt.

Món ăn xào xong dọn ra đĩa và thưởng thức Món ăn xào xong dọn ra đĩa và thưởng thức

2. Cách làm nước sốt mì xào chay

Nước sốt đặc biệt góp phần giúp món ăn thêm thơm ngon, đậm vị. Công thức pha nước sốt xào mì chay như sau:

  • Cho vào chén 2 muỗng nước tương, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc.
  • Khuấy đều để gia vị tan hết.
  • Trong lúc xào mì, đổ nước sốt vào xào cùng để món ăn thấm gia vị.

Công thức pha nước sốt cho món ăn Công thức pha nước sốt cho món ăn

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn học cách nấu mì xào chay thơm ngon. Nếu bạn muốn mua các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, hãy đến ngay các cửa hàng Winmart gần nhất hoặc đặt hàng qua app VinID để được tích điểm nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách nấu hủ tiếu chay ngon mê mẩn <<<

1