Hư Không Tạng Bồ Tát: Tìm hiểu về Hình ảnh và cách thờ cúng

Phap Ngo Thich
Hình tượng của Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong tám vị đại Bồ Tát trong Phật Giáo được tôn trọng và thờ cúng rộng rãi. Với tư cách là vị Bồ Tát đại...

Hình tượng của Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong tám vị đại Bồ Tát trong Phật Giáo được tôn trọng và thờ cúng rộng rãi. Với tư cách là vị Bồ Tát đại diện cho trí tuệ sáng suốt và phúc đức, Hư Không Tạng Bồ Tát đã nhận được tình yêu và sự kính trọng từ rất nhiều gia đình.

Hư Không Tạng Bồ Tát là ai?

Hư Không Tạng Bồ Tát, hay còn được gọi là Phật Hư Không Tạng Bồ Tát, Hư Không Quang, Hư Không Dựng trong tiếng Phạn, tên của Ngài là Akasagarbha. Ngài được biết đến qua lời kể của Đức Phật Thích Ca theo Kinh Đại Bảo Tích. Theo kinh này, Ngài là bậc Nhất Sanh Bổ xứ Bồ Tát cõi cõi quốc độ Đại Trang Nghiêm, do Phật Nhứt Bửu Trang Nghiêm Như Lai.

Ngài là vị Bồ Tát có công đức to lớn bao trùm hư không, trí tuệ vô biên, tâm tĩnh như núi, lòng nhẫn nại như kim cương. Người thờ Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ được phước báu vô lượng, được tăng trưởng phúc đức, trí tuệ, không gặp nhiều vận hạn, được phù hộ độ trì.

Hư Không Tạng Bồ Tát là một trong tám vị đại bồ tát trong Phật Giáo

Ngài Hư Không Quang sử dụng Đại trang nghiêm để tự trang nghiêm, dùng các tướng tốt để trang nghiêm thân mình, luôn hết lòng vì chúng sinh, dạy chúng sinh những pháp lành trang nghiêm, là đại diện cho lòng từ bi bác ái. Bồ Tát Hư Không Tạng là tượng trưng của trí tuệ sáng suốt và phúc đức, được rất nhiều gia đình tôn thờ và kính trọng.

Theo một số tài liệu, tôn tượng Ngài được thờ rộng rãi trong Phật Giáo ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, là một trong tám vị đại Bồ Tát. Đôi khi, người ta xem Ngài là anh trai song sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát, được đề cập trong Kinh Địa Tạng Vương Bồ Tát bổn nguyện, tên của Ngài được dịch là kho tàng không gian vô biên, tức là vị Bồ Tát sáng suốt, có trí tuệ vô biên.

Có rất nhiều tài liệu nhắc đến Hư Không Tạng Bồ Tát như Mạn Đà La Thai Tạng giới, Mạn Đà La Kim Cương giới, Quán Hư Không Tạng Bồ Tát kinh... Một số tài liệu lý giải ý nghĩa tên gọi Ngài như sau, Hư Không Tạng tức là phúc tạng, trí tạng và vô lượng, chữ “Tạng” trong tên Ngài có 3 hàm nghĩa:

 • Năng tạng danh tạng: Tức là vị Bồ Tát hội tụ công đức vô lượng, không bờ không bến của thế gian và xuất thế gian.
 • Sở tạng danh tạng: Là thị hiện sở tạng của chúng sinh, tập trung công đức vô lượng của chư Phật, tuy nhiên, do chúng sinh phúc mỏng nên không thể cảm nhận được.
 • Năng sinh danh tạng: Ngài vì lòng từ bi vô lượng, xót thương chúng sinh mà khai pháp giới tạng, sinh ra 7 bảo vật vô lượng kim cương và ban chúng cho chúng sinh.

Ý nghĩa hình tượng của Hư Không Tạng Bồ Tát

Hình tượng Bồ Tát Hư Không Tạng được thờ phụng rộng rãi ở Phật Giáo Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tôn tượng và hình ảnh của Ngài xuất hiện ở nhiều ngôi chùa ở Việt Nam. Theo các kinh điển, các hình tượng của Ngài thường được mô tả như sau:

 • Theo Mạn Đà La Kim Cương Giới: Hư Tạng Bồ Tát còn được gọi là Bồ Tát Kim Cương Tràng, Bồ Tát Bảo Trảng, là một trong 16 vị Bản tôn hiền kiếp. Ngài được mô tả với thân màu trắng da người, tay phải cầm hoa sen, trên hoa có gắn bảo châu, tay trái nắm lại, đặt trên hông.

 • Theo Mạn Đà La Thai Tạng Giới: Bồ Tát Hư Tạng là tôn chủ của viện Hư Không Tạng. Ngài được mô tả với thân màu trắng da người, trên đầu là mũ Ngũ Phật, tay phải gập lại cầm Tam muội da hỏa, một thanh bảo kiếm có ngọn lửa bao quanh, tượng trưng cho trí tuệ sáng suốt. Tay trái của Ngài đặt bên hông, trong tay cầm một cành sen, phía trên bông sen là ngọc như ý, tượng trưng cho phúc đức của Ngài. Không chỉ vậy, Ngài còn ngồi trên một đài sen đẹp đẽ, tinh tế, uy nghi, là tượng trưng cho trí tuệ, tuệ đạo và phúc đức.

Hình tượng Bồ Tát Hư Không Tạng, tay phải cầm thanh bảo kiếm được bao quanh bởi tam muội hỏa, tay trái cầm cành hoa sen

Theo Quán Hư Không Tạng Bồ Tát: Ngài là vị Bồ Tát có thân sắc màu tín ánh kim, trên đầu đội thiên quan, trên đỉnh thiên quan có gắn ngọc như ý.

Theo một số tài liệu khác: Ngài là thị giả bên phải của Đức Phật Thích Ca trong Mạn Đà La Thai tạng giới. Hình tướng của Ngài được mô tả ở tư thế đứng trên tòa hoa sen, mặt hơi nghiêng sang trái, thân khoác thiên y. Trong tay trái của Ngài có một nhành hoa sen, trên hoa sen có ngọc như ý màu xanh, tượng trưng cho phúc đức của Ngài. Tay phải Ngài cầm phất trần trắng, ngón trỏ và ngón cái cong lại tạo thành giáo hóa thủ ấn, hay còn gọi là biện minh ấn, kêu gọi mọi người giải quyết các vấn đề bằng biện luận và tư duy.

Ý nghĩa của thần chú Hư Không Tạng

Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát là một phần không thể thiếu trong thờ cúng của Ngài. Đối với người tuổi Dần và Sửu, thần chú này mang ý nghĩa đặc biệt. Thần chú Hư Không Tạng Bồ Tát có thể niệm thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cần sự giúp đỡ từ Ngài hoặc khi gia đình gặp khó khăn. Bằng việc niệm tượng và chúng, bạn sẽ nhận được phù hộ và giải quyết được các vấn đề trong cuộc sống.

Có nên thờ Hư Không Tạng Bồ Tát?

Rất nhiều người quan tâm và tỏ ra băn khoăn liệu có nên thờ Hư Không Tạng Bồ Tát hay không, đặc biệt là khi không tuân theo đạo Phật. Để giải đáp thắc mắc này, chúng ta cùng điểm qua một số điều quan trọng:

Có nên thờ Hư Không Tạng Bồ Tát không? Như đã đề cập, không quan trọng bạn theo đạo Phật hay không, chỉ cần có lòng thành tâm, tôn kính và ngưỡng mộ, muốn nhận được ánh sáng trí tuệ của Hư Không Tạng Bồ Tát, bạn đều có thể thờ tượng, tranh hoặc ảnh của Ngài. Việc thờ Bồ Tát Hư Không Tạng hay bất kỳ vị Phật, Bồ Tát nào khác cần xuất phát từ lòng thành tâm, sự tôn kính và ngưỡng mộ.

Tuyệt đối không thờ Bồ Tát với những mục đích không đúng:

 • Thờ Phật, Bồ Tát để che giấu những điều bất lương, xấu xa.
 • Thờ Phật, Bồ Tát vì ngẫu hứng, thấy người khác thờ nên mình cũng thờ.
 • Thờ Bồ Tát để cầu tiền tài, danh vọng, Bồ Tát, Phật là đấng giác ngộ, cầu xin tiền tài đi ngược với giáo lý nhà Phật.

Ngày vía Hư Không Tạng Bồ Tát Thông thường, một vị Phật, Bồ Tát thường có ngày đản sinh, ngày Phật/Bồ tát thành đạo và ngày xuất gia. Tuy nhiên, không có nhiều tài liệu ghi chép rõ về ngày vía của vị Bồ Tát này, do đó, ngày vía của Ngài cũng không được đề cập đến. Một số tài liệu cho biết, vào ngày 13 âm lịch hàng năm, nếu tụng thần chú Hư Không Tạng thì sẽ được tăng trưởng phước báu, trí tuệ, được phù hộ độ trì.

Ngoài ra, như đã đề cập, một số tài liệu cho rằng Bồ Tát Hư Không Tạng là anh trai song sinh của Địa Tạng Vương Bồ Tát. Do đó, ngày vía của Ngài, cũng tức ngày vía Địa Tạng Vương Bồ Tát là ngày 30 tháng 7 âm lịch. Trong ngày này, chúng sinh cần làm việc thiện tích đức, thực hiện ăn chay, phóng sinh, bố thí, thường xuyên niệm “Nam Mô Hư Không Tạng Bồ Tát” để được phù hộ.

Cách thỉnh và thờ Hư Không Tạng Bồ Tát Để thờ Bồ Tát Hư Không Tạng, trước hết, bạn cần chọn được hướng và vị trí đặt bàn thờ thích hợp. Có thể chọn loại bàn thờ treo tường hoặc bàn thờ lớn đều được, cách thờ cúng cũng tương tự như thờ các vị Phật, Bồ Tát khác. Kích thước bàn thờ cần phù hợp với không gian, sao cho cân đối, hài hòa, không chọn các bàn thờ quá nhỏ hoặc quá lớn.

Bàn thờ Phật, Bồ Tát nên đặt ở không gian riêng biệt, yên tĩnh, nếu ở nhà cao tầng thì nên thờ ở nơi cao nhất, mặt bàn thờ hướng ra ban công. Nếu chỉ có 1 phòng thì khi thờ nên dùng vải sạch phủ tượng lại, đến lúc lễ Phật thì tháo vải che ra. Bàn thờ phải đặt ở nơi sạch sẽ, sáng sủa, không hướng mặt vào phòng tắm, nhà vệ sinh...

Sau khi đã chuẩn bị bàn thờ, chọn được hướng đặt bàn thờ thích hợp, bạn có thể lập bàn thờ theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị các vật phẩm thờ cần thiết cơ bản cho bàn thờ Phật, Bồ Tát như mâm bồng, bát hương, chén thờ, đèn thờ, chân nến, chóe thờ, ống hương…
 • Bước 2: Chọn tôn tượng thờ, ảnh, tranh thờ và địa chỉ uy tín để thỉnh tượng. Tốt nhất nên chọn thỉnh ở những địa chỉ chuyên nghiệp, chuyên về tượng thờ vì các tượng thờ ở đây vừa có tính thẩm mỹ cao vừa đảm bảo chất lượng.
 • Bước 3: Bày trí các vật phẩm đã chuẩn bị lên bàn thờ, sau đó tiến hành thỉnh tượng, có thể gửi tượng lên chùa để các thầy khai quang cho tượng hoặc nhờ người am hiểu hướng dẫn cách khai quang cho đúng.
 • Bước 4: Sau khi tượng đã được khai quang, bạn chọn ngày tốt, thỉnh tượng về, an vị tượng Bồ Tát lên bàn thờ và tiến hành bày biện mâm lễ để làm lễ an vị tượng.

Cách thờ Bồ Tát Hư Không Tạng Thờ Bồ Tát chỉ cần có lòng thành tâm, một lòng tôn kính, tôn ngưỡng Ngài là được, không cần phải quá rườm rà, phức tạp. Khi thờ thì cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Đồ thờ cúng trên bàn thờ bắt buộc là đồ chay, tuyệt đối không dùng đồ mặn, không đặt giấy tiền, vàng mã, đồ mặn lên bàn thờ.
 • Khi thờ Hư Không Tạng Bồ Tát, nếu có thờ các vị Phật, Bồ Tát khác thì tượng Phật đặt ở bậc cao nhất rồi mới đến các tượng Bồ Tát. Không nên thờ tối đa 3 tôn tượng trên một bàn thờ.
 • Cần thường xuyên lau chùi, thắp nhang, thay nước, thay hoa. Đồ cúng trên bàn thờ không nên để héo, úa, nên được thay mới thường xuyên, khi cúng xong thì nên chia cho người trong gia đình cùng ăn, không nên vứt bỏ.

Hư Không Tạng Bồ Tát không chỉ được biết đến là một trong tám vị đại Bồ Tát, Ngài còn là Bồ Tát bản mệnh của người tuổi Dần và Sửu. Phật bản mệnh là vị Phật làm tôn chủ quản lý 12 con giáp, mang đến bình an, may mắn, sức khỏe cho người được bảo hộ. Những người tuổi Dần, Sửu thờ cúng tượng Bồ Tát Hư Không, thường xuyên tụng niệm thần chú của Ngài sẽ nhận được nhiều năng lượng tích cực.

Người thờ Hư Không Tạng Bồ Tát sẽ nhận được trí tuệ và sự khôn ngoan, dễ dàng và thuận lợi hơn trên con đường giác ngộ. Không những vậy, thờ tôn tượng Ngài còn giúp tăng trưởng phước báu, phúc đức, trí tuệ, được giải trừ tai kiếp, vận hạn. Người thờ cũng sẽ được hưởng ánh sáng trí tuệ từ Ngài, từ đó tăng sự minh mẫn, sáng suốt, giúp hoàn thiện tính cách, khai mở tuệ giác, học được cách giữ tâm thái bình tĩnh, điều chỉnh tiết tấu cuộc sống.

Trên đây là tìm hiểu về Hư Không Tạng Bồ Tát, hình ảnh và cách thờ cúng. Bồ Tát Hư Không Tạng là vị Bồ Tát tượng trí cho trí tuệ, phúc đức, và ai, dù tuổi gì, kiếp nào, chỉ cần có lòng thành tâm và tôn kính, đều có thể thờ tượng Ngài tại nhà.

1