Xem thêm

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội: Những khởi đầu mới cho năm học mới

Phap Ngo Thich
Buổi lễ khai giảng năm học mới của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã diễn ra với sự hiện diện của các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của Trung ương...

Buổi lễ khai giảng năm học mới của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã diễn ra với sự hiện diện của các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng đông đảo đại diện của các Học viện Phật giáo trên toàn quốc. Cùng với đó, còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội, cùng hơn 700 tăng, ni sinh.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới Hội đồng điều hành Học viện trao bằng Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Hữu Thắng (pháp danh Thích Đạo Tấn)

GS. Lương Gia Tĩnh, Phó Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, đã chia sẻ trong báo cáo tại buổi lễ rằng năm học 2023 - 2024 có ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử hơn 40 năm trưởng thành của Học viện. Trong số các thành tựu đạt được, có thể kể đến qui mô giáo dục - đào tạo của HVPGVN tại Hà Nội, đã hoàn thiện từ tháng 11.2018 đến nay. HVPGVN hiện đã có qui trình giáo dục - đào tạo Phật học đầy đủ, từ trung cấp, cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ đến tiến sĩ.

Đến nay, HVPGVN tại Hà Nội đã thu hút tổng cộng 734 tăng, ni sinh và học viên đang tu học theo 3 cấp, với 4 hệ giáo dục đào tạo là Cao đẳng, Cử nhân (bao gồm cả hệ Cử nhân Chính qui và Cử nhân Liên thông) và hệ sau Đại học (bao gồm Cao học và Nghiên cứu sinh).

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới Viện trưởng HVPGVN tại Hà Nội, Hòa thượng Thích Thanh Quyết đánh trống khai giảng năm học 2023-2024

GS. Lương Gia Tĩnh nhấn mạnh rằng giáo dục là một sự nghiệp trí tuệ, được xây dựng trên nền tảng của Giới đức và Định đức, nhưng cũng rất cần năng lực và hiệu quả trong việc hộ trì về vật lực và trí lực. Sự thành tựu của HVPGVN tại Hà Nội trong giáo dục - đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại là kết tinh của công sức, trí tuệ và tấm lòng của Chư tôn đức, các cơ quan hữu quan, các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế, cũng như của các Giảng sư, Thân giáo sư, và tối tài tối vật của các tổ chức và cá nhân, nhằm phục vụ cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo Tăng tài.

"Phật học là lĩnh vực tôn giáo - khoa học, để hiểu sâu sắc, ta cần học những kiến thức đa - liên ngành. Hội đồng Khoa học của Học viện có vai trò quan trọng trong việc định hướng và hoạch định chương trình đào tạo - nghiên cứu của Học viện," GS. Lương Gia Tĩnh nói.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới Trao bằng Thạc sĩ Phật học đợt II - HVPGVN tại Hà Nội

Với uy tín cá nhân và sự hấp dẫn của khoa học Phật học và Phật giáo, Hội đồng khoa học của Học viện HVPGVN tại Hà Nội đã hội tụ những tinh hoa tri thức, từ Chư tôn đức - trí thức về Phật học đến các nhà khoa học hàng đầu thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn trong nước.

Đây không chỉ là những thành viên tích cực đảm nhiệm trên Hội đồng, mà còn trực tiếp tham gia giảng dạy và hướng dẫn, phản biện các luận văn, luận án khoa học. Bằng sự cống hiến và đóng góp của tất cả các thành viên, HVPGVN tại Hà Nội luôn đảm bảo chất lượng giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học, từng bước đạt được những thành tựu to lớn.

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội khai giảng năm học mới Trao bằng cử nhân cho các học viên

Để tôn vinh các nghiên cứu sinh xuất sắc, Hội đồng điều hành HVPGVN đã trao bằng Tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Nguyễn Hữu Thắng (pháp danh Thích Đạo Tấn). Đây cũng là tấm bằng Tiến sĩ Phật học đầu tiên trong hệ thống giáo dục - đào tạo thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam được trao cho Nghiên cứu sinh Khóa I (2018 - 2023) hệ sau Đại học của HVPGVN tại Hà Nội. Ngoài ra, Hội đồng điều hành Học viện cũng đã trao 7 bằng Thạc sĩ và bằng Cử nhân cho các học viên.

Với những khởi đầu mới trong năm học mới, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tiếp tục đóng góp vào việc truyền bá và khai sáng tri thức Phật giáo, góp phần vào sự phát triển của đất nước và xã hội.

1