Xem thêm

HÒA THƯỢNG THÍCH THIỆN NHƠN (1931-2013)

Phap Ngo Thich
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, được biết đến với tên thật là Hồ Thanh Tùng, sinh năm 1931 tại thôn Tân Hòa, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Với một gia đình...

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, được biết đến với tên thật là Hồ Thanh Tùng, sinh năm 1931 tại thôn Tân Hòa, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Với một gia đình có truyền thống đạo Phật sâu sắc, ngài đã sớm phát hiện niềm đam mê của mình với đạo Phật. Ấy là lúc ngài bắt đầu theo cha mẹ đến chùa thỉnh kinh và cầu Phật.

Duyên phật sớm nảy nở

Ngài bước chân vào con đường tu học Phật pháp từ năm 12 tuổi, khi được song thân cho theo học đạo với Thiền sư Tâm Minh tại chùa Thiên Sanh, còn được biết đến là chùa Hang, ở Phù Mỹ. Sau đó, ngài tiếp tục học tại chùa Tịnh An - Phù Cát dưới sự chỉ dạy của Hòa thượng Quảng Đức.

Năm 1944, ngài có cơ duyên gặp gỡ Hòa thượng Thích Giác Tánh, trụ trì chùa Hưng Long, An Nhơn. Từ sự khâm phục đạo phong của Hòa thượng Giác Tánh, ngài và Hòa thượng Thiện Duyên đã xuất gia và nhận pháp danh là Quảng Phước.

Sự nghiệp và đóng góp

Sau khi thọ giới Sa di tại chùa Hưng Long, An Nhơn vào năm 1950, ngài đã làm Thư ký Phật giáo Cứu quốc Liên Khu 5 từ năm 1948-1954. Năm 1954, sau sự chia cắt đất nước do Hiệp định Genève, ngài và một nhóm đồng môn tại Phật học đường Hưng Long, Bình Định đã chuyển đến Khánh Hòa để theo học chuyên khoa Kinh, Luật, Luận tại Tăng học đường Nam phần Trung Việt.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ngài đã đóng góp rất nhiều cho đạo Phật và xã hội. Với trách nhiệm "Tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức", ngài đã truyền đạt tuổi thọ giới cho nhiều môn đồ, đồng thời khai sơn và trùng tu nhiều ngôi chùa quan trọng như chùa Hồng Từ (Kontum), Đạo Quang (Sài Gòn), Pháp Hải (Quy Nhơn) và Hoa Nghiêm (Phù Cát).

Khai sơn và trùng tu ngôi phạm vũ Thiên Đức

Với tâm huyết và lòng đam mê, ngài đã khai sơn, tạo dựng và trùng tu rất nhiều cơ sở Phật giáo, trong đó có đại trùng tu ngôi phạm vũ Thiên Đức. Sau gần 10 năm công trình, ngôi tổ đình Thiên Đức đã hoàn thành và được khánh thành vào ngày 06 tháng 9 năm 2007.

Đại lễ Khánh thành tổ đình Thiên Đức Đại lễ Khánh thành tổ đình Thiên Đức

Cuộc đời đầy tận hiến

Suốt cuộc đời, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn luôn tận hiến cho đạo Phật và cống hiến để hóa độ chúng sanh. Với trách nhiệm của mình, ngài đã truyền đứng dạy Kinh Luật và quản trị các hoạt động Phật sự tại tổ đình Thiên Đức sau khi Hòa thượng bổn sư Giác Tánh viên tịch vào năm 1982.

Vai trò và đóng góp của ngài không chỉ giới hạn trong Phật giáo mà còn được công nhận rộng rãi trong cộng đồng. Ngài đã đứng ra tích cực vận động thành lập Trường Cơ bản Phật học Nguyên Thiều và giữ nhiều trọng trách quan trọng như Trưởng Ban Hoằng pháp, Phó Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Phật giáo tỉnh Bình Định.

Ngày viên tịch

Dù tuổi già sức yếu, ngài không từ bỏ công việc và trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, vào một buổi chứng minh cho lễ Khai giảng khóa đầu tiên của Trường Trung cấp Phật học tại Pleiku, ngài đã gặp một cơn đột quỵ nhẹ. Nhờ những sự chữa trị tận tâm từ các bác sĩ, Hòa thượng đã bình phục gần hoàn toàn. Tuy nhiên, vào ngày 20 tháng 4 năm 2013, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã viên tịch sau khi trụ thế 83 năm, 55 hạ lạp.

Việc nghiên cứu Phật pháp và truyền đạt kiến thức tu học của ngài đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn đệ tử. Nhiều vị đệ tử đã tốt nghiệp từ Cử nhân đến Tiến sĩ Phật học và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong Phật giáo, cả trong và ngoài nước.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, một cây đại thụ trong làng Phật giáo, đã dành cả cuộc đời để truyền bá đạo Phật và chiếu sáng cho cả môn đồ tứ chúng.

Nam mô lâm tế chánh tông tứ thập ngũ thế, sắc tứ thiên đức đường thượng, húy thượng quảng hạ phước, hiệu quán hạnh, tự Thiện Nhơn, trưởng lão Hòa thượng Giác Linh.

1