Xem thêm

Hộ Pháp: Những Vị Thần Bảo Vệ Trong Phật Giáo

Phap Ngo Thich
Khi nói đến Phật giáo, chúng ta không thể không nhắc đến hệ tượng Hộ Pháp - những vị thần bảo vệ, ủng hộ và che chở, bảo vệ Chánh pháp Phật pháp. Hệ tượng...

Khi nói đến Phật giáo, chúng ta không thể không nhắc đến hệ tượng Hộ Pháp - những vị thần bảo vệ, ủng hộ và che chở, bảo vệ Chánh pháp Phật pháp. Hệ tượng Hộ Pháp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tồn tại của Đạo Pháp và bảo vệ nó khỏi sự tàn phá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 hệ tượng Hộ Pháp đặc biệt trong Phật giáo.

Bốn hệ tượng Hộ Pháp trong Phật giáo

Trong Phật giáo, có nhiều vị thần tiên được Đức Phật phái đến bảo hộ cho Chánh pháp và trở thành đức Hộ Pháp. Hiện nay, tại các ngôi chùa Việt Nam, chúng ta có thể thấy bốn hệ tượng Hộ Pháp quan trọng sau đây:

Hộ pháp Vi Đà và hộ pháp Tiêu Diện Đại sĩ

Hệ tượng Hộ pháp Vi Đà và Tiêu Diện Đại sĩ thường có một vị trông hiền hòa và một vị trông dữ tợn. Vi Đà, một vị chiến thần của Bà La Môn giáo, có 6 đầu, 12 tay, và cưỡi trên lưng khổng tước. Vi Đà được giao vai trò hộ pháp, xua đuổi ma quỷ sau khi bắt được tên quỷ trộm chiếc răng của Phật.

Tiêu Diện Đại sĩ, với hình dáng dữ dằn, miệng rộng, răng nhọn, được xem là hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát cứu độ loài quỷ đói. Ý kiến khác cho rằng Tiêu Diện Đại Sĩ là hóa thân của ngài dùng cái ác để chế ngự cái ác, ánh sáng của Phật pháp cảm hóa.

Hộ pháp Khuyến Thiện và hộ pháp Trừng Ác

Hai vị thần Khuyến Thiện và Trừng Ác thường được trưng bày ngay tiền đường tại nhiều ngôi chùa ở Việt Nam. Họ được mặc trang phục của võ tướng, đầu đội mũ trụ áo giáp. Ngài có thân thể vạm vỡ, to lớn cưỡi trên lưng sư tử để bảo vệ đạo pháp.

Hộ pháp Khuyến Thiện có màu trắng với nét mặt hiền hòa, tay trái cầm viên ngọc thiện tâm. Trong khi đó, hộ pháp Trừng Ác có nét mặt giận dữ, tô màu đỏ và tay cầm vũ khí để đe dọa kẻ có ý đồ ác.

Hộ pháp tứ đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương là bốn vị Thiên vương thuộc bộ Nhị Thập Thiên ở tầng thứ 1 của dục giới cõi Ta Bà. Các vị thần này trú tại bốn hướng Đông - Tây - Nam - Bắc của núi Tu Di.

  • Đông phương Trì Quốc Thiên Vương nắm giữ đỉnh núi phía Đông, tự là Đa La Tra. Ngài có trách nhiệm đảm bảo sự an lạc, ổn định cho đất nước và bảo hóa chúng sinh.
  • Nam Phương Tăng Trưởng Thiên Vương ngụ tại vùng đất phía Nam của núi Tu Di. Ngài hộ trì chúng sinh tăng trưởng thiện căn, trí tuệ và đức độ tu hành.
  • Tây Phương Quảng Mục Thiên Vương nằm ở vùng đất phía tây bằng bạc trắng ở núi Tu Di, tự là Lưu Bát Xoa. Ngài có ánh mắt thanh tịnh quan sát thế giới, hộ trì cho mọi người.
  • Bắc Phương Đa Văn Thiên Vương có tên tự là Tỳ Sa Môn, ngụ tại vùng đất bằng thủy tinh phía bắc. Ngài truyền đạt lại điều hay, điều tốt để thiên hạ thái bình, an lạc.

Hộ pháp Bát Bộ Kim Cương

Bát Bộ Kim Cương bao gồm 8 vị thần bảo hộ Phật pháp, đại diện cho tâm trong sáng, kiên định tuân thủ theo Chánh pháp để chống lại tham sân si. 8 vị Hộ Pháp này có tên là Thanh Trừ Tai, Tích Độc Thần, Hoàng Tùy Cầu, Bạch Tịnh Thủy, Xích Thanh Hỏa, Định Trừ Tai, Tử Hiền Thần, Đại Thần Lực.

Tất cả các tượng Hộ Pháp được trưng bày trong các ngôi chùa không chỉ là những hình tượng đẹp mắt mà còn truyền tải một ý nghĩa sâu sắc. Chúng khuyến khích con người làm điều thiện, răn đe kẻ xấu làm điều ác. Qua đó, chúng ta loại bỏ tạp niệm, gia tăng thiện căn và hướng Phật, bảo hộ Phật pháp của chúng ta.

Hộ pháp chư tôn Bồ Tát

Hộ Pháp Chư Tôn Bồ Tát chính là danh hiệu chỉ chung cho tất cả các vị Bồ Tát bảo vệ Phật pháp và chúng sinh. Những vị Bồ Tát này có thể đã thành Phật hay đang tu hành trên con đường giác ngộ. Họ giúp đỡ chúng sinh thoát khỏi khổ đau để đạt được giác ngộ và bảo vệ Phật pháp mãi mãi.

Có nhiều vị Bồ Tát nổi tiếng trong Phật giáo như Quán Thế Âm, Văn Thù Sư Lợi, Phổ Hiền, Đại Thế Chí, và Địa Tạng Vương.

Đó là những vị Hộ Pháp đặc biệt trong Phật giáo. Nhờ sự hộ trì của chúng, chúng ta có thể biết đường vào con đường an lạc, thanh tịnh và hưởng ánh sáng của Chính phái và Phật pháp.

1