Xem thêm

Gợi ý những món chay thanh đạm đủ chất cho bạn đổi vị ngày Tết

Phap Ngo Thich
Sau dịp Tết, nhiều người thường gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn quá nhiều thịt cá và uống nhiều bia rượu. Ăn quá nhiều đạm có thể gây áp lực cho hệ...

Sau dịp Tết, nhiều người thường gặp vấn đề về tiêu hóa sau khi ăn quá nhiều thịt cá và uống nhiều bia rượu. Ăn quá nhiều đạm có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, gây ra đầy hơi, ợ chua, khó tiêu,...

Vì vậy, việc bổ sung chất xơ vào bữa ăn ngày Tết là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu một số món chay ít béo, giàu chất xơ, vừa có thể tránh ngán vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Những món chay này không chỉ ngon miệng mà còn dễ nấu và không tốn nhiều thời gian.

1. Rau củ luộc

rau-cu-luoc

Rau củ luộc là món khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Không có dầu mỡ, không cần chế biến phức tạp, bạn chỉ cần chọn mua rau củ tươi, rửa sạch và luộc hoặc hấp chín là đã có một món rau thơm ngon cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt
  • Cải ngọt
  • Bắp cải
  • Đậu bắp
  • Khổ qua

Cách nấu:

  1. Rửa sạch rau củ, gọt vỏ (nếu có) và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Đun sôi nước, khi nước sôi cho cà rốt vào trước, sau đó cho lần lượt các loại rau khác vào. Sau khi rau chín, vớt ra để ráo.

2. Gỏi đu đủ chay

goi-du-du

Nguyên liệu:

  • Đu đủ
  • Đậu hũ chiên
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Đậu phộng
  • Ớt
  • Nước mắm chay
  • Đường trắng
  • Chanh
  • Dầu ăn
  • Muối

Cách nấu:

  1. Đu đủ xanh gọt bỏ vỏ và hạt, rửa sạch và bào sợi.
  2. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi và ướp với 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối.
  3. Dưa leo bỏ ruột, cắt miếng vừa rồi ướp với 1/4 muỗng cà phê muối.
  4. Đậu hũ chiên cắt sợi vuông vừa ăn.
  5. Trộn tất cả: đu đủ, cà rốt, dưa leo, đậu hũ với nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường và vắt thêm 1/2 trái chanh thấy chua ngọt cho vừa ăn. Rắc thêm đậu phộng rang giã thô lên mặt.

3. Chả giò tàu hủ ky

cha-gio-tau-hu-ky

Nguyên liệu:

  • Tàu hũ ky tươi
  • Khoai sọ
  • Cà rốt
  • Hẹ
  • Đậu hũ non
  • Nấm mèo
  • Bún khô
  • Tiêu
  • Hạt nêm chay
  • Muối
  • Đường trắng
  • Dầu ăn

Cách nấu:

  1. Cà rốt và khoai sọ gọt vỏ, cắt sợi nhỏ, hẹ rửa sạch.
  2. Nấm mèo và bún tàu ngâm mềm và cắt nhỏ.
  3. Cho bún tàu và nấm mèo cắt nhỏ vào thau, cho đậu hũ non vào, dùng muỗng tán nhuyễn đậu hũ non và trộn đều các nguyên liệu trong thau với nhau.
  4. Cho cà rốt và khoai sọ vào cùng, nêm gia vị và trộn đều tất cả nguyên liệu để gia vị ngấm đều.
  5. Trải 1 miếng tàu hũ ky ra thớt hoặc mặt phẳng. Múc 1 muỗng nhân đặt vào một góc mép mặt trong tàu hũ ky. Cuộn lại từ từ và gấp 2 bên vào để cuốn tròn lại như cuốn chả giò bình thường. Làm lần lượt hết số nhân vào tàu hũ ky.
  6. Sau khi cuốn xong, dùng lá hẹ cột chặt từng cuộn tàu hũ ky để chả giò không bị bung ra khi chiên.
  7. Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng thì cho chả giò vào chiên vàng đều các mặt.

4. Khoai mỡ chiên

khoai-mo-chien

Nguyên liệu:

  • Khoai mỡ
  • Muối
  • Tiêu
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn

Cách nấu:

  1. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch rồi đem mài nhuyễn.
  2. Trộn đều khoai mỡ với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu.
  3. Nặn khoai mỡ thành miếng mỏng, sau đó chiên vàng 2 mặt.
  4. Vớt ra để cho ráo dầu và bày lên dĩa.

5. Nấm kho tiêu

nam-kho-tieu

Nguyên liệu:

  • Nấm rơm
  • Nấm đông cô
  • Mì căn
  • Tiêu xanh
  • Ớt
  • Hành boa rô
  • Dầu olive
  • Đường trắng
  • Nước kho
  • Hạt nêm chay
  • Đường trắng
  • Nước mắm chay
  • Nước tương
  • Tiêu
  • Ớt băm
  • Tiêu xanh
  • Nước

Cách nấu:

  1. Làm nước kho nấm: cho 40 gram đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10 gram hạt nêm chay, 10 gram hạt tiêu xanh đập dập, 5 gram ớt băm và 3 gram tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
  2. Đun nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.
  3. Khi nước kho sôi thì bạn cho 100 gram mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị.
  4. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

6. Chả lụa rim nước tương

cha-lua-rim

Nguyên liệu:

  • Chả lụa chay
  • Củ sen
  • Dầu ăn
  • Giấm
  • Đường trắng
  • Nước tương
  • Hành lá

Cách nấu:

  1. Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, thái thành những que nhỏ.
  2. Chả lụa chay mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những khúc ngắn.
  3. Dùng 1 chiếc đũa nhỏ tạo 1 lỗ nhỏ trên khúc chả, sau đó nhét của sen qua để trông giống đùi gà.
  4. Pha sốt: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường.
  5. Sau đó bạn đun nóng 25 ml dầu ăn trong chảo, xếp các đùi gà giả vào chảo chiên chín vàng đều các mặt.
  6. Đổ chén sốt đã pha vào, rim nhỏ lửa cho sốt cạn và áo đều lên chả lụa là được.
  7. Cho chả lụa chay ra đĩa, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ và thưởng thức với cơm nóng.

7. Đậu hũ sốt cà chua

dau-hu-sot-ca

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ
  • Cà chua
  • Hành boa rô
  • Nước tương
  • Bột ngọt
  • Muối
  • Đường trắng
  • Dầu ăn

Cách nấu:

  1. Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn, chiên vàng.
  2. Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành boa rô cắt nhỏ.
  3. Đun nóng 2 muỗng dầu, cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm. Thêm gia vị 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng
1