Lễ Vu Lan, một dịp trọng đại của người Phật tử, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với tổ tiên. Để tạo nên một bữa tiệc uy nghiêm và ý nghĩa, không thể thiếu những món chay ngon và dễ nấu. Dưới đây là 8 gợi ý về món chay ngon mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị.
1. Đậu xào giá đỗ
Nguyên liệu:
- 1 nắm giá đỗ tương hoặc giá đỗ xanh
- 1 thìa canh rượu nấu ăn
- 1-2 bìa đậu
- 2 thìa nước tương nhạt
- 1 thìa dầu hào chay
- 1 thìa muối
- Tỏi băm
Cách làm:
- Rửa sạch giá đỗ tương.
- Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, sau đó rán giòn.
- Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm và giá đỗ vào xào thơm.
- Tiếp theo, cho đậu phụ đã rán vào xào cùng với dầu hào chay, rượu nấu ăn, muối và nước tương nhạt.
- Đảo đều và đun nhỏ lửa trong 2-3 phút là có thể tắt bếp.
- Cho giá đỗ xào đậu ra đĩa và thưởng thức.
2. Củ sen xào
Nguyên liệu:
- 1 củ sen
- 2 mẩu đầu trắng hành boa rô thái nhỏ
- 1 quả ớt khô
- 3 thìa nước tương
- 2 thìa hắc xì dầu
- 1 thìa muối
- Nhúm rau mùi
- Tỏi băm
Cách làm:
- Gọt vỏ củ sen, rửa sạch và cắt thành lát dày. Sau đó, ngâm vào nước để tránh bị oxy hoá và thâm đen.
- Đun sôi nước rồi cho 1 thìa dấm trắng vào. Chần củ sen trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào chậu nước lạnh.
- Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho hành xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ và ớt khô xắt nhỏ vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho củ sen vào xào đều. Thêm nước tương nhạt, hắc xì dầu và muối vào xào cho củ sen có màu.
- Trước khi bắc ra, rắc rau mùi và đảo thêm một chút.
- Củ sen xào chay kiểu ngon, giòn và thơm ngon.
3. Cà tím sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài
- 1 quả ớt sừng xanh
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 3 nhánh tỏi
- Hành lá
- 2 thìa nước tương
- 1 thìa hắc xì dầu
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê đường
- 1/2 bát nước + 2 thìa cà phê tinh bột
Cách làm:
- Trộn nước tương, hắc xì dầu, muối, đường và nước sốt cà chua trong một tô lớn. Sau đó, trộn 2 thìa cà phê tinh bột với 1/2 bát nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột vào hỗn hợp nước tương.
- Gọt vỏ cà tím, sau đó cắt thành những dải dày bằng ngón tay cái. Đổ một ít nước lên trên mặt cà tím để tạo độ ẩm cho bề mặt.
- Dùng đũa gắp cà tím lăn qua tinh bột, sao cho bề mặt cà tím dính tinh bột. Sau đó, xếp lên một đĩa để tinh bột bám đều.
- Đun dầu ở nhiệt độ 80%, sau đó rút cà tím ra và thả vào dầu chảy để chiên vàng. Vớt cà ra để ráo dầu.
- Cắt ớt xanh và ớt đỏ thành miếng hình thoi. Cho một chút dầu vào chảo, sau đó thêm hành lá và tỏi băm vào phi thơm. Đổ ớt vào xào khoảng 30 giây.
- Đổ nước gia vị vào và đun sệt lại.
- Đặt các miếng cà tím đã chiên vào chảo và đảo đều để từng miếng được phủ đều và ngấm nước sốt chua ngọt. Xào một lát nữa là xong, cho cà tím ra đĩa và thưởng thức.
4. Nấm đông cô xào cải
Nguyên liệu:
- Rau cải
- Nấm đông cô tươi
- Tỏi băm
- Bột nêm chay
- Muối
- Dầu ăn
Cách làm:
- Rửa sạch rau cải, ngâm trong nước muối loãng trong 10 phút, rửa sạch lại và ráo nước.
- Rửa sạch nấm đông cô, cắt thành lát mỏng. Đun sôi một nồi nước, sau đó cho nấm đông cô vào chần khoảng 3 phút rồi vớt ra và để riêng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó, đổ nấm vào xào khoảng nửa phút.
- Tiếp theo, đổ rau cải vào xào trong nửa phút trên lửa lớn. Thêm muối và bột nêm chay vào. Xào đều tay trong một lúc nữa là có thể bắc ra khỏi chảo.
- Món nấm xào rau cải chay này đơn giản mà hương vị tươi ngon. Rau và nấm rất bổ dưỡng và ngon miệng, không tạo gánh nặng cho dạ dày.
5. Cải thảo cuộn sốt nấm
Nguyên liệu:
- Cải thảo
- Hành lá thái nhỏ
- Cà rốt thái nhỏ
- Nấm kim châm băm nhỏ
- Nấm hương băm nhỏ
- Bột năng
- Đậu phụ
- Tiêu xay
- Muối tinh
- Xì dầu
- Dầu hào
- Đường
Cách làm: Phần 1: Làm cải thảo cuộn Bước 1: Cắt cải thảo thành 6 bẹ và chần qua nước sôi sau đó ngâm vào nước đá. Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu làm nhân vào tô lớn, trộn đều. Bước 3: Đun nhanh hỗn hợp nhân trên bếp cho gia vị ngấm đều. Bước 4: Lấy cải thảo đã chần và nhân đã xào vào gói như bánh chưng và buộc cố định. Phần 2: Làm sốt nấm Nguyên liệu:
- Bột bắp hoặc bột năng
- Xì dầu hương nấm
- Hành khô băm
- Tiêu sọ hoặc tiêu xay
- Gừng thái chỉ
- Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ
- Nấm hương thái chỉ
- Đường
- Muối tinh
Cách làm: Bước 1: Đun sôi nước lọc. Bước 2: Cho hành khô, gừng, nấm hương và ớt sừng vào. Bước 3: Cho tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm gia vị.
Hoàn Thiện: Khi nước sốt đã đạt, cho các gói cải thảo cuộn vào và đun để cải thảo ngấm hương vị từ nước sốt. Cho ra đĩa sâu lòng hoặc trang trí theo ý thích.
6. Thịt viên chay
Nguyên liệu:
- 1 bìa đậu phụ to
- 5 cái quẩy
- 2 cái bánh mì
- 1 củ khoai tây
- 2 muỗng canh dầu hào chay
- Chút muối
- Chút gừng
- 3 muỗng canh nước tương nhạt
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 1 muỗng cà phê đường
- Tinh bột
Cách làm:
- Rắc ít muối lên bề mặt đậu phụ, để nửa tiếng rồi vò nát đậu và vắt bỏ nước thừa.
- Ngâm quẩy trong nước cho mềm rồi cắt hoặc xé nhỏ.
- Gọt vỏ khoai tây rồi hấp khoảng 15 phút, sau đó tán nhuyễn. Trộn cùng đậu phụ, quẩy và bánh mì xé nhỏ.
- Thêm gừng, dầu hào, muối và tinh bột. Trộn đều hỗn hợp.
- Chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau, viên tròn mỗi phần thành thịt viên chay.
- Đun dầu ở nhiệt độ 60%, cho thịt viên vào chiên. Vớt ra khi thịt viên vàng đều.
- Trong một chảo, cho nước, nước tương nhạt, hắc xì dầu và đường vào để đun sôi. Cho thịt viên vào và đun ở lửa nhỏ khoảng 10-15 phút. Cuối cùng, rưới nước sốt lên thịt viên và thưởng thức.
7. Mực chay chiên xù
Nguyên liệu:
- Hành tây
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Nước
Cách làm:
- Lột vỏ hành tây, cắt thành khoanh tròn và có độ dày khoảng 1cm. Tách các lớp hành ra.
- Pha bột chiên giòn với nước. Nhúng khoanh hành vào bột chiên giòn, rồi cho qua bột chiên xù để bột phủ kín khoanh hành.
- Đun dầu nóng, chuẩn lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều. Vớt ra giấy thấm dầu. Cho mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ không còn hấp dẫn.
8. Rau củ luộc, xào chay
Nguyên liệu:
- 1 quả dưa chuột
- 1 bắp ngô ngọt
- 1 củ cà rốt
- 1/2 cái súp lơ xanh
- 2 thìa dầu hào chay
- Chút muối
- Chút đường
Cách làm:
- Gọt vỏ cà rốt và thái thành hạt lựu. Dưa chuột không cần gọt vỏ, sau khi rửa sạch với muối, cắt thành khối vuông tương đương với kích cỡ của cà rốt.
- Cắt ngô thành 4 nửa, sau đó tách từng hạt ngô theo cột dọc.
- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, thêm chút muối và vài giọt dầu để làm cho rau chần có màu sắc tươi đẹp hơn. Sau khi đun sôi, cho cà rốt và ngô vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp theo, luộc súp lơ cho tới khi chín, khoảng 5 phút. Vớt súp lơ ra và xếp xung quanh viền đĩa.
- Cho ít dầu vào chảo, sau đó cho ngô, cà rốt và dưa chuột đã ráo vào xào.
- Thêm dầu hào chay, muối và đường, xào trên lửa lớn trong 30 giây rồi bắc ra.
Chúc các bạn thành công trong việc thực hiện những món chay ngon này cho Lễ Vu Lan. Hãy thưởng thức những món ăn ngon và ý nghĩa này cùng gia đình và người thân yêu!