Xem thêm

Đức Mẹ sông Mê-Kông: Khoảnh khắc thiêng liêng

Phap Ngo Thich
Nhiều người đã nghe qua câu chuyện về một tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng sông Mê-Kông. Một sự linh thiêng vô cùng đặc biệt, nơi mà Đức Mẹ sẵn sàng ban ơn cho...

Nhiều người đã nghe qua câu chuyện về một tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng sông Mê-Kông. Một sự linh thiêng vô cùng đặc biệt, nơi mà Đức Mẹ sẵn sàng ban ơn cho những ai xin cầu nguyện. Từ đó, người ta đến thăm viếng Mẹ và chia sẻ với nhau về những ơn lành mà Thiên Chúa đã ban tặng qua tượng Đức Mẹ đó.

Giáo xứ Hà Nội đã tổ chức chuyến hành hương Đức Mẹ sông Mê-Kông cho các thành viên Hội đồng Mục vụ giáo xứ. Chuyến đi này nhằm tạo điều kiện cho các thành viên Hội đồng Mục vụ học hỏi thêm những kinh nghiệm trong công cuộc loan báo Tin Mừng tại miền đất Campuchia khó khăn. Đồng thời, qua chuyến đi này, các thành viên sẽ có cơ hội cảm nhận và cộng tác với giáo xứ, đặc biệt trong năm Tân-Phúc-Âm hóa đời sống giáo xứ.

Kinh nghiệm hành hương Đức Mẹ sông Mê-Kông

Đoàn hành hương đã rời giáo xứ Hà Nội sáng sớm và đến Phnom Penh vào buổi trưa. Sau khi dùng cơm trưa và nghỉ ngơi, đoàn đã tham quan những điểm đến nổi tiếng như Hoàng Cung và chùa Vàng chùa Bạc. Sau đó, đoàn đã lên phà qua dòng sông Mê-Kông và đến nhà thờ Bãi Cải, nơi đặt tượng Đức Mẹ thứ nhất đã được vớt lên từ lòng sông vào ngày 16/4/2008. Đoàn cũng viếng tượng Đức Mẹ thứ hai, được vớt lên vào ngày 19/11/2012, và tham dự Thánh lễ tại nhà thờ cùng với cộng đoàn người Việt Nam tại đây.

Trong Thánh lễ, cha Đaminh Đinh Ngọc Lễ đã kêu gọi mọi người cảm tạ Thiên Chúa vì đã sai Con Một đến để cứu chuộc chúng ta. Qua chúng ta, Thiên Chúa sẽ cứu vớt người khác. Cha Đaminh cũng nhấn mạnh rằng khi ta lãnh nhận bí tích Rửa Tội, chúng ta đều là con cái của Thiên Chúa, không phân biệt sắc tộc hay quốc tịch. Cha Đaminh còn chia sẻ rằng Đức Mẹ đã dẫn đưa chúng ta đến giáo họ Bãi Cải trên đất nước Phật, và mời gọi chúng ta hãy tin vào Chúa và chấp nhận lẫn nhau để sống đạo yêu thương như Chúa Giêsu đã dạy.

Truyền giáo tại Campuchia

Sau Thánh lễ, đoàn đã gửi món quà nhỏ đến Tu đoàn Thừa sai Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế. Đại diện giáo họ cho biết cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn và mỗi tuần có gần 200 thiếu nhi đến nhà thờ để học giáo lý và sinh hoạt.

Trên đường trở về Việt Nam, ông Phêrô Đỗ Quang Ký đã cảm ơn cha chánh xứ và các thành viên Hội đồng Mục vụ đã tạo điều kiện cho đoàn có cơ hội truyền bá Tin Mừng của người Kitô hữu. Ông cũng cảm ơn ông Gioan TĐ Nguyễn Văn Đạo, Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ, đã dành thời gian và công sức để tổ chức chuyến đi thành công.

Hai tượng Đức Mẹ từ dòng sông Mê-Kông

Tượng Đức Mẹ thứ nhất được vớt lên vào ngày 16/4/2008. Một nhóm thợ lặn đã vớt được tượng này gần bến đò Arey Khsath. Tượng Đức Mẹ này đã được đặt trên núi nhân tạo cao 8,1m tại xóm Arey Khsath.

Tượng Đức Mẹ thứ hai được vớt lên vào ngày 19/11/2012. Ông Phan Văn Hú, một người theo đạo Phật, đã mơ thấy tượng này và sau đó cùng con trai vớt lên từ dòng sông Mê-Kông. Tượng Mẹ Thiên Chúa này hiện được đặt tại thánh đường Arey Khsath.

Đó là những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành hương Đức Mẹ sông Mê-Kông. Chúng ta hãy cầu nguyện để Chúa và Mẹ Maria luôn mở đường cho những tông đồ nhiệt thành truyền giáo trong cánh đồng trên đất nước Campuchia.

1