Xem thêm

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo: Học Phật, Tu Nhân - Tôn chỉ hành đạo luôn được nuôi dưỡng từ trái tim

Phap Ngo Thich
Hơn 80 năm từ khi ra đời (năm Kỷ Mão 1939), Phật giáo Hòa Hảo đã đi cùng với sự phát triển của đất nước. Một điển hình là sự đóng góp vào công tác...

Hơn 80 năm từ khi ra đời (năm Kỷ Mão 1939), Phật giáo Hòa Hảo đã đi cùng với sự phát triển của đất nước. Một điển hình là sự đóng góp vào công tác từ thiện và xã hội với tôn chỉ "Học Phật, tu nhân", điều này phù hợp với triết lý sống của người Việt Nam.

Người dân Phật giáo Hòa Hảo luôn có lòng trung thành và tâm đạo, không bao giờ quên tưởng nhớ và tuân thủ theo tôn chỉ hành đạo "Học Phật, tu nhân". Họ thực hiện tứ ân bao gồm "Ân tổ tiên cha mẹ, Ân đất nước, Ân tam bảo và Ân đồng bào nhân loại".

Theo mong muốn của Đức Huỳnh Giáo chủ, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo hiện nay đã khẳng định mình, giữ vững giáo lý chân truyền và xây dựng chánh pháp. Họ cống hiến để mang lại phước lợi cho tất cả mọi người, góp phần nâng cao truyền thống yêu quê hương và tinh thần đoàn kết của một tôn giáo nội sinh, cùng chung tay xây dựng đất nước.

Đặc biệt, trong thời kỳ IV của nhiệm kỳ phát triển và hội nhập của đất nước, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã cam kết và tích cực tham gia vào các chương trình mục tiêu Quốc gia như xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Họ đã tổ chức các hội nghị chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng thuyết giảng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động từ thiện và xã hội.

Phật giáo Hòa Hảo Hình ảnh: Phật giáo Hòa Hảo

Trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2021, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, cùng với chính quyền địa phương và Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang, đồng lòng đóng góp những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Kết quả là, cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo ở 17 tỉnh thành trên cả nước đã quyên góp được hơn 264 tỷ đồng (trong đó tỉnh An Giang ơn 179 tỷ đồng) để hỗ trợ đấu tranh phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội và giúp đỡ người dân, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Nhân kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo, Bí thư Tỉnh ủy An Giang - Ông Lê Hồng Quang mong muốn rằng trong thời gian tới, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các cấp, các trị sự viên cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đồng thời, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cũng sẽ tiếp tục khuyến khích và hướng dẫn bà con Phật giáo Hòa Hảo phát huy truyền thống, sống theo phương châm "tốt đời, đẹp đạo". Họ sẽ đoàn kết và hăng hái thi đua yêu nước, gắn bó trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, họ cũng sẽ đồng lòng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và tôn giáo, chấp hành tốt chủ trương và chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng một quê hương An Giang giàu đẹp và văn minh.

Ông Nguyễn Tấn Đạt, Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo khẳng định: "Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ, các trị sự viên trung ương và Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo các cấp sẽ tiếp tục động viên bà con thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và địa phương..."

Trong suốt năm nay, cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo đã vận động và đóng góp gần 530 tỷ đồng (trong đó tỉnh An Giang hơn 185 tỷ đồng) để thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong số đó, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 lên đến trên 264 tỷ đồng.

Lễ kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, vì vậy, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã quyết định tổ chức lễ với quy mô nội bộ tại các Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh, thành phố, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cơ sở, nhóm sinh hoạt tôn giáo tập trung và cơ sở thờ tự Phật giáo Hòa Hảo.


Hồng Liên Ảnh: Hoàng Hiệp

1