Xem thêm

Đổi bữa với cách nấu hủ tiếu chay thanh đạm mà vẫn bổ dưỡng, thơm ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà

Phap Ngo Thich
Hủ tiếu chay không chỉ là một món ăn chay ngon miệng mà còn bổ dưỡng và dễ nấu. Bạn có thể thực hiện món này trong những ngày chay hoặc chỉ đơn giản là...

Hủ tiếu chay không chỉ là một món ăn chay ngon miệng mà còn bổ dưỡng và dễ nấu. Bạn có thể thực hiện món này trong những ngày chay hoặc chỉ đơn giản là để đổi vị cho cả nhà. Trong việc nấu hủ tiếu chay, phần nước dùng là rất quan trọng, cần có mùi thơm ngon và ngọt ngào. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu cách nấu hủ tiếu chay với những nguyên liệu đơn giản trong bài viết này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà rốt: 100g
  • Củ cải: 100g
  • Cải thảo: 200g
  • Su hào: 1 củ
  • Bắp: 1 trái
  • Nấm đông cô: 200g
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành: 2 cây
  • Tàu hũ ky: 1 miếng lớn
  • Đậu hũ trắng: 5 miếng
  • Gia vị: đường phèn, muối, hạt nêm chay, nước tương (tùy thích)

Cách nấu hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là món chay ngon thanh đạm, có sự kết hợp của sợi hủ tiếu mềm, nước dùng ngon ngọt và những loại rau củ thanh mát. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, nguyên liệu dễ kiếm. Hãy cùng FPT Shop điểm qua một số bước đơn giản để thực hiện món ăn.

1. Sơ chế rau củ

Sơ chế rau củ

  • Rửa sạch các loại rau củ và cắt thành khối vừa ăn.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, cắt làm đôi.
  • Giá, hẹ rửa sạch, để ráo.
  • Hành cắt lát.
  • Đậu hũ cắt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
  • Cà rốt và củ cải, su hào cắt thành khối.
  • Rau sống ăn kèm rửa sạch, để ráo nước và để sang một bên.

2. Làm hoành thánh

Làm hoành thánh

Với cách nấu hủ tiếu chay này, hoành thánh là một điểm nhấn không thể thiếu.

  • Lấy phần hành đã cắt mỏng và cho vào chảo dầu sôi, phi thơm lên.
  • Bào một ít cà rốt để làm phần nhân hoành thánh có màu đỏ đẹp.
  • Lấy khoảng hai miếng đậu hũ trắng và sau đó bằm thêm một ít nấm rơm cho vào.
  • Trộn đều phần nhân này với một muỗng cà phê hạt nêm chay, một chút tiêu rồi mình trộn đều lên và cuối cùng thì mình sẽ cho một ít hành phi vô để cho phần nhân được thơm hơn.
  • Cho nhân vào lá hoành thánh và gói lại đều tay. Sau đó chiên hoành thánh trong dầu nóng.

3. Chiên tàu hũ ky

Chiên tàu hũ ky

  • Cắt tàu hũ ky thành miếng vừa ăn và chiên với dầu nóng.
  • Chiên cho tàu hũ ky vào chiên vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để ráo dầu.
  • Nếu muốn, bạn có thể cho thêm mì căn vào món ăn tùy theo sở thích. Mì căn cần được ngâm nước cho mềm, rồi cắt miếng nhỏ. Sau đó, đun nóng dầu ăn trên chảo chống dính, rồi cho mì căn vào xào cho thơm.

4. Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

Cách nấu hủ tiếu chay để có nước dùng thanh, ngọt tự nhiên, bạn cần thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một nồi nước, lấy khoảng 2 lít là đủ cho gia đình ăn.
  • Cho phần cải thảo vào giúp nước dùng thanh và ngọt.
  • Cho bắp cắt khoanh vào nồi nước dùng.
  • Cho su hào, cà rốt, củ cải trắng vào nồi nước dùng.
  • Đun lửa nhỏ và hầm để lấy nước ngọt.
  • Hầm nước dùng trong khoảng 30 phút (tính từ lúc nước sôi) thì vớt bỏ hết rau củ ra và chỉ chừa lại một số rau củ có thể dùng trang trí trên bề mặt tô hủ tiếu.
  • Nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, lưu ý không nên cho quá nhiều vì nước dùng từ các loại rau củ đã có vị ngọt tự nhiên. Cuối cùng, chỉ cần thêm một chút muối và nêm nếm lại lần nữa là hoàn thiện.

5. Trụng hủ tiếu và giá

Trụng hủ tiếu và giá

  • Bắc nồi lên bếp, đun nước sôi. Khi nước sôi, cho giá hẹ vào trụng, rồi vớt ra để ráo.
  • Tiếp theo, cho sợi hủ tiếu vào trụng khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Thành phẩm

Thành phẩm

Cho hủ tiếu vào tô và xếp những nguyên liệu đã làm vào. Chan nước dùng và cho một ít tiêu và hành phi lên bề mặt là hoàn thiện, vậy là bạn và gia đình đã có thể thưởng thức tô hủ tiếu chay có hương vị vô cùng thơm ngon, thanh đạm.

Một cách nấu hủ tiếu chay đơn giản với phần nước dùng ngọt ngào sẽ khiến bạn hài lòng. Món hủ tiếu chay dù không sử dụng bất kỳ nguyên liệu mặn nào vẫn rất ngon miệng và khiến nhiều người "phát ghiền" sau khi thưởng thức.

Mẹo chọn nguyên liệu

Mọi món ăn ngon đều cần nguyên liệu tươi ngon và chất lượng. Vậy làm thế nào để có thể chọn lựa được nguyên liệu phù hợp một cách dễ dàng nhất? Dưới đây là một số "tuyệt chiêu" mà bạn nên ghi nhớ khi mua sắm:

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

Nấm rơm tươi sẽ là nguyên liệu đặc biệt góp phần cho nước dùng có vị ngọt thanh không thể thay thế. Khi lựa nấm rơm, hãy lưu ý:

  • Lấy những cây nấm còn nguyên hình dáng, không chọn những cây bị dập hay bị nát. Nấm ngon có hình tròn và dạng hình búp.
  • Nấm nở thành mũ to không ngon bằng nấm búp.
  • Có hai loại nấm thường thấy là nấm rơm trắng và nấm rơm đen, tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn loại phù hợp. Gợi ý của FPT Shop là nấm rơm đen thường ngọt hơn nấm rơm trắng.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương, loại nấm này dù tươi hay khô đều có vị ngon rất đặc trưng và mùi hương không lẫn vào đâu được. Khi chọn mua nấm đông cô tươi thì hãy lựa những cây nấm nguyên, khô ráo, không ẩm hay đọng nước.
  • Những cây nấm có phần mũ to và chân ngắn sẽ vừa ngọt thịt nấm, vừa dai giòn rất ngon.
  • Nếu thấy trên mũ nấm có nhiều vết nứt thì cũng đừng lo vì đây là dấu hiệu bình thường của nấm đông cô tươi.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Chọn những củ cà rốt chắc thịt, nặng tay và có màu cam tươi sáng.
  • Cà rốt có lớp da bên ngoài bóng, mọng nước, nhẵn mịn là ngon. Tránh những củ cà rốt cũ sần sùi hoặc có đốm lạ. Củ cà rốt cũ, để lâu ngày sẽ bị nhăn nheo và có dấu hiệu mềm.

Cách chọn mua đậu hũ trắng

  • Đậu hũ trắng ngon có màu ngà, không nên chọn loại có màu vàng ngà. Cầm miếng đậu hũ trắng trên tay thấy nhẹ, mịn màng và chạm vào có độ đàn hồi là nên mua. Tránh mua phải những miếng đậu vừa chạm vào đã bị vỡ ra hoặc chạm vào thấy cứng và khô vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng không hề ngon.

Cách chọn mua tàu hũ ky

  • Tàu hũ ky cũng là một sản phẩm làm từ đậu nành. Hủ tiếu chay ngon chắc chắn không thể thiếu tàu hũ ky, hãy chọn mua từ những cửa hàng hoặc thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.

Tạm kết

Tóm lại, khi muốn đổi bữa ăn cho cả nhà hoặc muốn đa dạng món ăn vào những ngày chay, bạn có thể thử cách nấu hủ tiếu chay này. Vị ngọt thanh của nước dùng rau củ hòa quyện với sợi hủ tiếu dai thơm và các nguyên liệu ăn kèm là những điểm hấp dẫn chinh phục bạn khi thưởng thức món hủ tiếu chay.


Bài viết tham khảo:
  • Lẩu cá thác lác khổ qua lạ miệng, lý tưởng cho ngày mưa quây quần bên gia đình
  • Gợi ý các món lẩu bò hấp dẫn, dễ làm cho những bữa tiệc thịnh soạn dịp cuối năm
  • Nồi inox giá tốt

Lưu ý: Bài viết chỉ nhằm mục đích tham khảo, không cung cấp thông tin y tế. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nguyên liệu và thực hiện món ăn, hãy tìm hiểu và tuân thủ theo các nguyên tắc vệ sinh và hướng dẫn cụ thể từ các nguồn đáng tin cậy.

1