Xem thêm

Đền bà Chúa Thác Bờ - một điểm du lịch tâm linh độc đáo

Phap Ngo Thich
Du khách hành hương và ngắm cảnh tại điểm du lịch tâm linh nổi tiếng - đền bà Chúa Thác Bờ. Tại đây, các du khách có thể tận hưởng không khí trong lành và...

Đền bà Chúa Thác Bờ

Du khách hành hương và ngắm cảnh tại điểm du lịch tâm linh nổi tiếng - đền bà Chúa Thác Bờ. Tại đây, các du khách có thể tận hưởng không khí trong lành và khám phá những bí ẩn của nơi này.

Lịch sử và linh thiêng của đền bà Chúa Thác Bờ

Tương truyền, đền bà Chúa Thác Bờ được xây dựng để thờ hai vị nữ tướng là bà Đinh Thị Vân, người dân tộc Mường và một bà (không rõ tên) người dân tộc Dao. Hai bà này đã có công giúp dân và quân vận chuyển lương thực, thuyền bè qua Thác Bờ lên Mường Lễ (Sơn La) dẹp loạn. Sau khi qua đời, hai bà thường hiện linh giúp người dân an toàn vượt qua con thác nổi tiếng hiểm trở, khắc nghiệt khi sông Đà chưa được khai thác. Nhân dân biết ơn nên xây dựng đền thờ hai bà nhằm bày tỏ lòng thành kính và mong muốn hai bà sẽ phù hộ, che chở cho họ khỏi nguy hiểm khi đi qua dòng nước.

Kiến trúc và phong cảnh độc đáo của đền

Đền bà Chúa Thác Bờ được xây dựng theo thế nhìn sông, tựa núi với phong cảnh hữu tình. Khu di tích đền Thác Bờ được chia làm 2 khu vực. Đền bà Chúa Thác Bờ phía tả ngạn nằm trên đỉnh đồi Hang Thần, thuộc xã Vầy Nưa. Đền Thác Bờ phía hữu ngạn nằm ở chân Thác Bờ, ngay cạnh sông Đà. Đền vẫn giữ được những nét độc đáo và đặc trưng qua nhiều lần trùng tu và xây dựng lại.

Phong cảnh đẹp của đền bà Chúa Thác Bờ Hình minh họa: Phong cảnh đẹp của đền bà Chúa Thác Bờ

Điểm đến du lịch nổi tiếng và lễ hội hàng năm

Đền bà Chúa Thác Bờ nằm trong chuỗi du lịch lòng hồ sông Đà và danh thắng động Thác Bờ. Nơi này thu hút không chỉ khách hành hương mà còn du khách tới thăm quan và ngắm cảnh. Mỗi năm, lễ hội đền diễn ra từ ngày mồng 7 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, từ những ngày tháng Chạp của năm cũ, nơi đây đã có rất đông khách về lễ tạ. Để đến đền, du khách phải đi 2 chặng, chặng đường bộ và chặng đường sông. Có 3 tuyến đường chính để đến đền, từ cảng du lịch Thung Nai, xã Thung Nai (Cao Phong) chỉ mất khoảng 15 phút di chuyển bằng thuyền máy; từ cảng Bích Hạ, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) đến đền với thời gian khoảng 1 tiếng rưỡi; từ bến nước xã Bình Thanh (Cao Phong) đến đền chừng 45 phút.

Lưu ý khi tham quan đền bà Chúa Thác Bờ

Nếu bạn lên lịch cho một chuyến du xuân, hành hương, vãn cảnh tại đền bà Chúa Thác Bờ, hãy cân nhắc một số thông tin sau đây. Nếu đi lễ, hãy dừng chân ở đền Trình trước để trình tên họ trước cửa cha và cửa mẹ. Các thứ lễ tại đây tương tự như lễ tại đền chính. Sau đó, bạn cần đi thuyền khoảng 15 phút để đến đền chính. Tại đây, thường có các hoạt động tế lễ và hầu đồng diễn ra. Nếu là du khách, nên đăng ký tour và đi theo tour hướng dẫn của công ty du lịch. Điều này sẽ giúp bạn được hướng dẫn thăm quan các địa điểm du lịch nằm trong chuỗi danh thắng. Ngoài thăm quan hai ngôi đền thờ Chúa Thác Bờ, bạn còn có cơ hội thăm quan và khám phá động Thác Bờ rộng lớn và tuyệt đẹp. Hơn thế, sau chuyến thăm quan, bạn còn được thưởng thức những món đặc sản độc đáo của vùng sông Đà.

Nếu bạn muốn tìm một điểm du lịch kết hợp tâm linh và thiên nhiên tuyệt vời, đến với đền bà Chúa Thác Bờ là một lựa chọn hoàn hảo. Điểm đến này không chỉ là nơi để thăng hoa tâm linh mà còn để hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp của vùng sông nước sông Đà.

1