Người Việt Nam thường có thói quen ăn chay vào các ngày mồng 1 và 15 hàng tháng. Món nem chay không chỉ là một món chay ngon cho bữa cơm hàng ngày mà còn là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Vì món ăn thơm ngon giàu chất dinh dưỡng lại được chế biến vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, vẫn có không ít bạn chưa biết cách làm nem chay. Những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn có thể chế biến được món nem chay thơm ngon.
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem: 1 gói
- Miến: 50-100 g
- Cà rốt, hành tây mỗi thứ ½ củ
- Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
- Hành lá, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị
- Dầu ăn, bột canh, mì chính, hạt tiêu
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cắt hành tây, cà rốt thành sợi nhỏ (Không nên cắt quá nhỏ vì khi cuốn nem sẽ bị vụn).
- Ngâm miến vào nước ấm khoảng 5 phút cho mềm, cắt ngắn vừa ăn.
- Ngâm nấm hương, mộc nhĩ trong nước ấm cho nở rồi thái nhỏ.
- Rửa sạch hành lá và rau mùi, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn nguyên liệu:
- Đặt tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào một tô, thêm miến (ngâm nước ấm, cắt nhỏ) và một ít dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, gia vị. Trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau và ngấm gia vị.
Bước 3: Gói nem:
- Trải bánh đa nem ra, nhúng một chút dấm rồi xoa đều lên mặt bánh (bia có tác dụng làm vỏ bánh giòn và giúp dễ gói hơn).
- Lấy một ít nhân trải lên một đầu của chiếc bánh rồi cuốn lại (không nên cuốn quá chặt để nem không bị bục). Cuộn tròn bánh đa nem cho đến khi hết nhân.
Bước 4: Rán nem:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đợi đến khi dầu nóng.
- Thả từ từ nem vào chảo và rán qua với lửa lớn cho đến khi nem chín vàng đều hai mặt.
Bước 5: Hoàn thành:
- Gắp nem chay ra đĩa và chấm với nước mắm chua cay mặn.
Yêu cầu thành phẩm: Nem rán có màu vàng, không cháy, có mùi thơm của hành, tỏi và các loại gia vị. Khi ăn nem, nó phải giòn và thơm.
Trong khi đợi nem rán chín, bạn có thể tranh thủ pha nước chấm nem. Người miền Bắc thường ăn nem với nước chấm chua ngọt. Món nem ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nước chấm. Vì vậy, bạn cần khéo léo khi pha nước chấm nem rán. Cách pha nước chấm như sau: đập dập tỏi, ớt vào một bát nhỏ. Thêm dấm, nước mắm, đường, và nước ấm theo tỉ lệ 1 chua - 1 ngọt - 1 mắm - 4 nước. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn và ngọt của nước chấm để phù hợp với khẩu vị gia đình.
Món nem rán vừa giòn rụm vừa có vị ngọt tự nhiên của rau củ. Đây sẽ là một món ăn chay ngon trong ngày Tết để bày lên mâm cỗ, dùng trong bữa ăn gia đình hoặc đãi khách. Chúc các bạn thành công với món nem chay nấm ngon này!
Xem thêm 7 món ăn vặt ngày Tết ăn nhiều đến mấy cũng không sợ tăng cân tại đây.