Xem thêm

Đạo Phật: Hoa Sen và Những Ý Nghĩa Tuyệt Vời

Phap Ngo Thich
Hoa sen và phẩm tính giác ngộ ở mỗi con người Trong truyền thống Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Giáo chủ của đạo Phật hiện nay, được sinh ra vào mùa sen...

Hoa sen và phẩm tính giác ngộ ở mỗi con người

Trong truyền thống Phật giáo, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Giáo chủ của đạo Phật hiện nay, được sinh ra vào mùa sen nở, ngày Trăng tròn (Vesak) 15 tháng 4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Trung Quốc và Nhật Bản, ngày đản sinh của đức Phật lại được kỷ niệm vào ngày 8 tháng 4 mỗi năm. Trong mùa Phật Đản, bài hát "Hoa sen" thường được hát như một lễ cung kính:

“Hoa sen xinh đẹp biết là bao! Hoa ơi, hoa có tự thủa nào? Mà người hằng nói: hoa quân tử Gần bùn vẫn giữ vẻ thanh cao...”

Trong các chùa trên toàn thế giới, các pho tượng Phật thường ngồi trên bông sen. Các kinh điển đều nhắc đến hai chữ Liên hoa (hoa sen). Đặc biệt, kinh Thiền Định Hoa Sen (Pháp Hoa Tam Muội) đã được dịch đầu tiên tại Việt Nam vào giữa thế kỷ thứ III. Đạo Phật là trung đạo, vừa xuất thế vừa nhập thế, vừa vượt khỏi bùn vừa sinh ra từ bùn, xuất thế cho Tăng Ni, nhập thế cho các Phật tử. Đạo Phật không thiên chấp, không cực đoan.

Hoa sen và thuyết luân hồi của Phật giáo

Câu chuyện về hoa sen trong đạo Phật không chỉ tồn tại trong văn hóa Việt Nam. Các học giả tại phương Tây cũng đã dịch kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Saddharma-pundarika sutra) từ chữ Phạn thành chữ Pháp. Vì vậy, người phương Tây thường gọi đạo Phật là Tôn giáo Hoa Sen (Religion of Lotus).

Hoa sen và ý nghĩa khoa học của tư thế hoa sen

Theo đạo Phật, thế giới này là do nguyên lý Nhân duyên tương quan mà cấu thành. Con người cũng có khả năng giác ngộ và hạnh phúc nhờ vào quy luật Nhân quả tương xứng. Chúng ta có thể trở thành người giác ngộ và giải thoát trong một thế giới thanh bình và an lạc nếu tu dưỡng thân tâm.

Với ý nghĩa từ kinh Hoa Sen, tất cả chúng sinh đều có Phật tính, đều có khả năng thành Phật. Để đạt được giác ngộ và giải thoát, mỗi người phải tu dưỡng trí tuệ và đạo đức từ bi, cùng với giác ngộ và hành động viên mãn.

Ý nghĩa của hoa sen trong đạo Phật

Vào ngày Đại lễ Phật Đản, chúng ta cùng nhau tỏ lòng tri ân và báo ân Đức Phật. Chúng ta có thể thực hiện những việc sau để thể hiện lòng biết ơn:

  • Từ thiện xã hội: góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng những nhà tình thương, đẩy lùi những hiện tượng tiêu cực xã hội, xóa bỏ hủ tục và mê tín dị đoan.
  • Giáo dục Phật học và thế học: tham gia ngành giáo dục, từ sơ học đến đại học, để truyền bá giáo lý của đạo Phật.
  • Y tế: thực hiện cả Đông y và Tây y, xây dựng các phòng khám bệnh và phát thuốc miễn phí, đào tạo các y tá, y sĩ và bác sĩ trẻ.

Hãy cùng nhau thực hiện những công đức này để thể hiện lòng từ bi và nhân duyên tốt đẹp của mình. Và trong ngày Đại lễ Phật Đản hàng năm, chúng ta có thể cúng dường với tinh thần hoa sen nở ngát và sáng tỏa khắp đất nước Việt Nam.

1