Xem thêm

Đá ưu linh: Những bí ẩn và ý nghĩa đặc biệt

Phap Ngo Thich
Đá thạch anh ưu linh Đá ưu linh (hay còn được gọi là thạch anh ưu linh) là một dạng biến thể đá thạch anh, với những tinh thể giống cụm rêu mọc bên trong....

Đá thạch anh ưu linh Đá thạch anh ưu linh

Đá ưu linh (hay còn được gọi là thạch anh ưu linh) là một dạng biến thể đá thạch anh, với những tinh thể giống cụm rêu mọc bên trong. Chính vì điều này, nó còn được gọi là thạch anh rêu. Đá ưu linh có nhiều hình thù khác nhau, nhưng điểm chung của chúng là khi nhìn vào bên trong, ta sẽ thấy các tinh thể rêu giống như một bức tranh phong cảnh dưới nước vô cùng đẹp mắt. Ngoài ra, đá ưu linh còn có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, vàng, trắng...

Đặc điểm của đá ưu linh xanh

 • Công thức hóa học: chủ yếu là SiO2 và chứa các tạp chất khác như Chlorite và Feldspar
 • Độ cứng (theo thang Mohs): 7.0
 • Màu sắc: đỏm xanh, vàng, tím, đa sắc
 • Trọng lượng riêng: 2.6
 • Chiết suất: 1.544-1.553

Cách nhận biết thạch anh ưu linh

Người mới tiếp xúc sẽ dễ nhầm lẫn giữa đá thạch anh ưu linh với đá Moss Agate (hay còn gọi là băng ngọc thuỷ tảo, mã não rêu). Để phân biệt, chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau:

 • Đá thạch anh ưu linh có độ trong hơn so với đá Moss Agate. Đá Moss Agate thường có độ mờ đục, dù cùng là họ nhà quartz nhưng Agate vô định hình và không có lưỡng chiết trong khi thạch anh lại có hệ tinh thể và lưỡng chiết.
 • Đá Moss Agate khi soi đèn sẽ thấy cá hạt li ti và chất đá mờ đục, trong khi thạch anh thì trong hơn.

Ý nghĩa phong thủy của đá ưu linh

Tùy thuộc vào màu sắc, đá ưu linh mang đến những ý nghĩa phong thủy khác nhau. Ví dụ:

 • Đá ưu linh đỏ giúp chủ nhân có tư duy sâu sắc và trở nên bao dung. Phù hợp với những người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ.
 • Đá ưu linh trắng là biểu tượng của sự tinh khiết, giúp làm sạch tâm hồn và quên đi những muộn phiền trong cuộc sống hàng ngày. Phù hợp với những người mang mệnh Thủy và mệnh Kim.
 • Đá ưu linh vàng mang ý nghĩa chiêu tài và hỗ trợ tinh thần. Giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Phù hợp với những người mang mệnh Thổ và mệnh Kim.
 • Đá ưu linh xanh hỗ trợ tiền tài và tạo cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Đặc biệt phù hợp với người mang mệnh Mộc và mệnh Hỏa.
 • Đá ưu linh tím giúp tăng cường mối quan hệ với bạn bè và gia đình. Phù hợp khi bạn chuyển công việc sang môi trường mới. Thích hợp với những người mang mệnh Hỏa và mệnh Thổ.
 • Đá ưu linh ngũ sắc giúp tăng cường năng lượng, sức khỏe và trí tuệ. Phù hợp với tất cả các cung mệnh.

Tác dụng của đá ưu linh với sức khỏe

Cũng giống như đá thạch anh, đá ưu linh có nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe, như tăng cường hệ thống miễn dịch và làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Nhiều người coi đá ưu linh như một loại thuốc kháng sinh tự nhiên không có tác dụng phụ. Nó còn giúp:

 • Giảm mệt mỏi, đặc biệt là với những người làm việc với máy tính hoặc mắc chứng mỏi mắt.
 • Cải thiện tình trạng lo âu, mất ngủ, đau đầu và trầm cảm. Cách nhận biết thạch anh ưu linh Cách nhận biết thạch anh ưu linh và mã não rêu

Cách sử dụng và bảo quản đá ưu linh

Khi sử dụng vòng tay bằng đá ưu linh, bạn cần tránh đeo khi làm các công việc nặng nhọc và tránh ma sát làm bề mặt đá bị trầy xước. Ngoài ra, hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa, hóa chất hoặc mỹ phẩm vì chúng sẽ làm giảm độ bóng và năng lượng của đá. Bạn cũng nên tránh để đá ưu linh tiếp xúc với ánh nắng mạnh, vì ánh nắng có thể làm biến chất và phai màu các tinh thể trong đá.

Nếu đá bị bụi hoặc bẩn, ngâm trong rượu trắng tầm 5 phút và phơi ở dưới ánh trăng rằm để làm sạch và tẩy uế, lấy lại năng lượng cho đá.

Cách phân biệt đá ưu linh thật và giả

Đá thạch anh ưu linh là một loại đá tạo nên hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì vậy, không có hai viên đá nào giống hệt nhau. Nếu bạn nhìn thấy các hạt giống nhau hoàn toàn trong vòng đá ưu linh, đó không phải là đá thạch anh ưu linh thật mà chỉ là sản phẩm nhân tạo.

Nếu đá ưu linh có màu rực rỡ như xanh, tím hoặc đỏ chói, đó là hàng nhuộm màu.

Sử dụng dung dịch axeton bôi lên bề mặt đá. Nếu có hiện tượng đổi màu, đó không phải là đá thạch anh ưu linh thật.

Ý nghĩa phong thủy đá ưu linh Đá ưu linh có nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp tới người sử dụng

Bảo quản đá ưu linh Tránh để đá thạch anh ưu linh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh

1